Sản Phẩm Vải Thiều (Tỉnh Bắc Giang) - Đề cử TOP 100 Sản phẩm OCOP 2023 #5

26-08-2023

Trái vải – Tên tiếng Anh là Litchi có nguồn gốc từ phía Nam Trung Quốc. Cây thuộc họ Bồ Hòn và được trồng nhiều tại phía bắc nước ta và các nước Đông Nam Á như Indonesia và Philippines.

Vải thiều ngày nay được trồng nhiều nhất ở 2 huyện là Thanh Hà – tỉnh Hải Dương và huyện Lục Ngạn - Bắc Giang nhưng vải thiều Lục Ngạn - Bắc Giang thì có sản lượng lớn hơn, quả to, ngon ngọt và bán giá cao hơn. Tuy nhiên, cả hai loại vải đều có vị thơm ngon riêng biệt đặc trưng nên thương hiệu Vải Thiều Thanh Hà và Vải Thiều Lục Ngạn đều đã được bảo hộ chỉ dẫn địa lý và bảo hộ nhãn hiệu hàng hoá.
Hằng năm, vải thiều bắt đầu chín vào đầu tháng 6, và giữa tháng 6 vải thiều Lục Ngạn chính thức vào vụ. Mùa vải chín tại nơi đây cũng tạo nên 1 hình ảnh đặc trưng riêng của Huyện Lục Ngạn. 

Trái vải ngày nay được chế biến với rất nhiều món ăn đa dạng như dùng thưởng thức hàng ngày, chế biến các món ăn như chè, sinh tố hay đóng hộp, làm nước vải, bên bạnh đó vải thiều cũng có thể sấy khô và dùng để thưởng thức quanh năm 
Loại trái cây giàu chất dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. như giàu vitamin có khả năng Kháng ung thư, điều hòa huyết áp, , tăng cường miễn dịch, giảm đau tự nhiên, tốt cho da, … và vô vàn lợi ích khác