Tòa nhà với thiết kế hình chữ U phá vỡ mọi kỷ lục về chiều cao trên thế giới được hé lộ

23-11-2017

Cơn sốt về những tòa nhà chọc trời dường như vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt ở Mỹ khi mới đây một dự án với chiều cao phá vỡ mọi kỷ lục vừa được trình làng.

Mới đây, một công ty kiến trúc ở New York, Mỹ vừa đề xuất ý tưởng xây dựng tòa tháp cong có tên là The Big Bend. Dự kiến, tòa tháp sẽ được xây dựng tại khu Billionarie’s Row, nằm trên đường 57 của Mahanttan, một trong những khu vực sầm uất, sở hữu nhiều tòa ở New York.

 

Tòa nhà với thiết kế hình chữ U phá vỡ mọi kỷ lục về chiều cao trên thế giới được hé lộ - Ảnh 1.

 

The Big Bend dự kiến sẽ được xây dụng tại khu Billionaire's Row, Manhattan.

 

Tòa nhà với thiết kế hình chữ U phá vỡ mọi kỷ lục về chiều cao trên thế giới được hé lộ - Ảnh 2.

 

Tòa tháp sẽ có chiều dài 1,22km, được lắp kính trong suốt.

 

Đây là một tòa tháp có hình dáng mảnh mai, dài khoảng 1,22 km và được uốn cong ở phần đỉnh cao nhất. Nhìn tổng thể, cả như một hình chữ U lật ngược sừng sững ở cuối chân trời Mahanttan.

Theo ước tính, chiều cao của tòa tháp có thể gấp đôi chiều cao của một số tòa nhà chọc trời cao nhất như Burj Khalifa (tòa nhà cao nhất thế giới) và New York’s One World Trade Center (tòa nhà cao nhất ở khu vực tây bán cầu).

 

Tòa nhà với thiết kế hình chữ U phá vỡ mọi kỷ lục về chiều cao trên thế giới được hé lộ - Ảnh 3.

 
 
 

Tòa nhà với thiết kế hình chữ U phá vỡ mọi kỷ lục về chiều cao trên thế giới được hé lộ - Ảnh 4.

 

Tòa nhà được xây dựng để đối phó với những quy định về độ cao theo luật quy hoạch của Manhattan.

 

Hiện đại diện của công ty thiết kế Ohio – nơi đề xuất ý tưởng xây dựng tòa nhà dài nhất thế giới vẫn chưa tiết lộ về chiều rộng thật sự của tòa nhà. Nhưng thay vào đó, họ cho biết tòa nhà này sẽ có một hệ thống thang máy đặc biệt.

Thang máy ở đây có thể di chuyển theo đường cong, theo chiều ngang và chiều dọc liên tục nhiều vòng dọc theo chiều dài của tòa tháp được lót kính trong suốt.

Một hệ thống thay đổi đường rãnh sẽ được thiết kế cho phép kết nối hai trục ở trên đỉnh và dưới đáy để tạo ra những vòng lặp liên tục cho thang máy.

 

 

Tòa nhà với thiết kế hình chữ U phá vỡ mọi kỷ lục về chiều cao trên thế giới được hé lộ - Ảnh 5.

 

Giải thích lí do về việc xây dựng thêm một tòa nhà cao tầng trong một khu vực vốn đã có rất nhiều tòa nhà chọc trời khác nhau, những nhà phát triển dự án cho biết nguyên do thật sự là vì sự ra đời của tòa cao ốc One57 năm 2014 đã làm cho mọi thứ trên đường 57 thay đổi một cách ngoạn mục.

Trước quý 1 năm 2016, lượng hàng hóa bán ra ở đây tăng trung bình 625%. Điều này lại một lần nữa đã khẳng định vị trí của những tòa nhà chọc trời trong việc kích thích nền kinh tế.

Đại diện nhóm thiết kế cho biết: "Có một nỗi ám ảnh rất lớn ở Manhattan. Đó là nỗi ám ảnh về những tòa nhà chọc trời. Những nhà đầu tư đều cố gắng tối đa hóa hết mức chiều cao của khối tài sản họ đang nắm giữ.

Dường như chiều cao của tòa nhà tỉ lệ thuận với danh tiếng của nó. Một tòa nhà càng cao, càng độc đáo sẽ gia tăng uy tín cho doanh nghiệp và thu hút sự quan tâm của công chúng. Chiều cao đại diện cho việc tòa nhà đó có giá trị hay không".

 

 

Tòa nhà với thiết kế hình chữ U phá vỡ mọi kỷ lục về chiều cao trên thế giới được hé lộ - Ảnh 6.

 

Nếu được kéo ra, Big Bend sẽ có chiều cao gấp đôi những tòa nhà cao nhất ở thời điểm hiện tại.

 

Tòa nhà với thiết kế hình chữ U phá vỡ mọi kỷ lục về chiều cao trên thế giới được hé lộ - Ảnh 7.

 

Big Bend sẽ là giải pháp cho những thiết kế vừa độc đáo vừa không vi phạm luật giới hạn chiều cao ở Manhattan trong tương lai.

 

Khi được hỏi về lí do thay đổi ý tưởng thiết kế, phía công ty thiết kế Ohio cho biết: "Luật quy hoạch của New York đã buộc những nhà phát triển phải tìm mọi cách để có thể vừa tận dụng tối đa chiều cao vừa không vi phạm luật.

Thay vì tìm cách bẻ cong luật, chúng ta có thể uốn cong cấu trúc của tòa nhà. Như thế chúng ta có thể vừa tạo ra một tòa nhà độc đáo trước nay chưa từng có, vừa đảm bảo tính hợp pháp cho nó.

Big Bend sẽ là thiết kế đi tiên phong trong việc tìm ra một giải pháp để đối phó với những giới hạn về chiều cao theo luật Manhattan. Chúng ta có thể tạo ra những tòa nhà chọc trời vô cùng độc đáo mà không cần phải lo lắng về giới hạn bầu trời."

Tuy nhiên, dự án này hiện vẫn chưa được cấp phép xây dựng.

 

Nguồn : Soha/Trí thức trẻ

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ