Top những đài phun nước đậm tính nghệ thuật trên thế giới

01-06-2017

Sự kết hợp của nghệ thuật và kiến trúc đã giúp các nhà điêu khắc tạo nên những công trình đẹp mắt.

 

Nhung dai phun nuoc dam tinh nghe thuat hinh anh 1

Metalmorphosis là đài phun nước được David Cerny, nhà điêu khắc Czech tạo nên, đặt tại Công viên Công nghệ Whitehall ở Charlotte, North Carolina, Mỹ. Tác phẩm điêu khắc này nặng 14 tấn, được làm từ các lớp thép không rỉ lớn xoay 360 độ. Ảnh: Rick_28105.

Nhung dai phun nuoc dam tinh nghe thuat hinh anh 2
David Barber và Bill Burgess đã thiết kế đài phun nước Julie Penrose, đặt ở công viên Beautiful, Colorado, Mỹ vào năm 2007. Hình dáng của đài phun nước tượng trưng cho sự tuần hoàn của nước giữa bầu khí quyển và trái đất. Ảnh: Soothingwalls.com.
Nhung dai phun nuoc dam tinh nghe thuat hinh anh 3
Nằm ở Playa de la Malvarrosa, Valencia, Tây Ban Nha, Water Boat Fountain là một tác phẩm nghệ thuật ấn tượng. Nước từ những lỗ nhỏ trên một khung thép chảy xuống tạo thành hình một thuyền giương buồm lướt trên sóng. Đây là một điểm đến thu hút du khách ở Tây Ban Nha. Hiệu ứng từ ánh sáng mặt trời khiến “chiếc thuyền” trở nên đẹp mắt. Ảnh: Vokrugsveta.ru.
Nhung dai phun nuoc dam tinh nghe thuat hinh anh 4
Đây là đài phun nước Divers nằm ở trung tâm thương mại Dubai Mall ở Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất. Ảnh: Fansshare.com.
Nhung dai phun nuoc dam tinh nghe thuat hinh anh 5
Montjuïc là đài phun nước ở Tây Ban Nha. Được 3.000 công nhân xây dựng phục vụ triển lãm quốc tế Barcelona năm 1929. Đây là nơi trình diễn các bản nhạc phim, Opera kết hợp ánh sáng vào cuối mỗi tuần. Ảnh: Pedro Galisteo.
Nhung dai phun nuoc dam tinh nghe thuat hinh anh 6
Đài phun nước hình dáng một vòi nước này nằm trên đảo Menorca của Tây Ban Nha. Đường ống dẫn nước được che giấu ngay bên trong dòng nước nước, tạo ấn tượng là vòi nước đang nổi trong không trung. Ảnh: Livejournal.com.
Nhung dai phun nuoc dam tinh nghe thuat hinh anh 7
Đài phun nước Swarovski nằm trong khuôn viên bảo tàng Innsbruck ở Áo. Đài phun nước có hình một đầu người phủ cỏ xanh, do nghệ sĩ người Áo Andre Heller thiết kế. Ảnh: Amazingplacesonearth.com.
Nhung dai phun nuoc dam tinh nghe thuat hinh anh 8
Đài Thịnh vượng nằm bên ngoài trung tâm mua sắm Suntec City, Singapore, được ghi danh vào sách Kỷ lục thế giới năm 1998 là đài phun nước lớn nhất thế giới, diện tích 1.683 m2 và cao 13 m. Ảnh: Gooodvoyage.
Nhung dai phun nuoc dam tinh nghe thuat hinh anh 9
Đài phun nước Charybdis ở Anh được nhà điêu khắc nước William Pye tạo ra vào năm 2000. Đài phun nước được bao bọc trong một ống trụ lớn bằng nhựa acrylic trong suốt. Cứ 15 phút, một xoáy nước sẽ được hình thành ở trung tâm của đài phun. Cầu thang hai bên cho phép du khách nhìn thẳng vào dòng nước xoáy. Ảnh: Reynoldspolymer.com.
Nhung dai phun nuoc dam tinh nghe thuat hinh anh 10
Đài phun nước Dubai (UAE) nằm trên một hồ nước rộng 12 ha, gồm năm vòng tròn có khả năng phun tia nước cao bằng tòa nhà 50 tầng. Đài phun được trang bị 6.600 đèn Led và 25 máy chiếu màu, cho phép các vòi nước hiển thị hình ảnh khác nhau. Các chùm ánh sáng của đài phun nước có thể nhìn thấy từ cách đó vài chục km, khiến nó trở thành điểm sáng nhất trong khu vực Trung Đông. Ảnh: Lillian Rodriguez.
Nhung dai phun nuoc dam tinh nghe thuat hinh anh 11
Stravinsky là một đài phun nước công cộng với mười sáu tác phẩm điêu khắc, có thể di chuyển và phun nước. Nhà điêu khắc Jean Tinguely và Niki de Saint Phalle đã tạo ra tác phẩm này vào năm 1983. Đài phun nằm ở Paris, Pháp. Ảnh: Fromthegrapevine.com.
Nhung dai phun nuoc dam tinh nghe thuat hinh anh 12
Moonpoon Banpo của Hàn Quốc được coi là đài phun nước trên cầu dài nhất thế giới, sử dụng 10.000 đèn Led và 380 tia nước chạy dọc theo cả hai cạnh của cây cầu dài 1.404 m. Nước được lấy trực tiếp từ sông Hàn và các đài phun nước bắn lên đến 43 m theo chiều ngang. Chúng cũng có thể được lập trình để di chuyển theo thời gian và âm nhạc. Ảnh: Emlii.com.
Nhung dai phun nuoc dam tinh nghe thuat hinh anh 13
Đài phun nước Bellagio được đặt ngay trước sòng bạc Las Vegas, với chi phí xây dựng 40 triệu USD, bao gồm 1.200 đầu phun, 8.000 m đường ống và 4.500 đèn chiếu sáng. Tia nước có thể bắn lên đến độ cao của tòa nhà 24 tầng. Mỗi ngày, một nhóm 30 kỹ sư làm công việc bảo trì cho đài phun nước này. Ảnh: Ritani.
Nhung dai phun nuoc dam tinh nghe thuat hinh anh 14
Đài phun nước hình chữ nhật này nằm bên trong toà nhà South Gate của khu phức hợp Osaka City Station, Nhật Bản. Các tia nước được lập trình, phun nước hiển thị thời gian, các hoa văn nghệ thuật, văn bản. Ảnh: MrJolino01/Youtube.

Theo Minh Hải - Zing.vn (Theo Bright Side)