Bách niên trường thọ - Câu chuyện 23: Sở thích lạ lùng của cụ bà Việt Nam sống lâu nhất thế giới

15-06-2016

Sống qua 3 thế kỷ, cụ bà Nguyễn Thị Trù được Liên minh Kỷ lục Thế giới công nhận là Cụ bà cao tuổi nhất thế giới ở tuổi 123. Để đạt tới độ tuổi đại thượng thọ như vậy, cụ Trù có một bí quyết sống cho riêng mình.

Liên minh Kỷ lục Thế giới vừa công nhận cụ Nguyễn Thị Trù là cụ bà cao tuổi nhất thế giới. Cụ Trù sinh ngày 4/5/1893, nguyên quán tỉnh Long An, đang cư trú tại xã Đa Phước, huyện Bình Chánh, TP HCM. Như vậy, cụ đã sống qua ba thế kỷ (19, 20, 21) và năm nay tròn 123 tuổi. Cụ bà có 11 người con, nay chỉ còn hai người đều đã ngoài 80 tuổi, gần cả trăm cháu, chắt.

 

 so thich la lung cua cu ba viet nam song lau nhat the gioi hinh anh 1

 

Sống qua 3 thế kỷ, cụ bà Nguyễn Thị Trù vừa mới được Liên minh Kỷ lục Thế giới công nhận là cụ bà cao tuổi nhất thế giới ở tuổi 123.

Dù đạt tới độ đại thượng thọ, 123 tuổi, nhưng cụ Trù còn lưu lại trên gương mặt, cử chỉ nét tinh anh. Theo quan sát của chúng tôi, cụ Trù hiện vẫn có thể ăn uống bình thường. Tuy tay chân cụ đã teo tóp nhưng mắt cụ vẫn còn sáng, giọng nói vẫn còn chuẩn.

Bà Nguyễn Thị Ba (77 tuổi, người con dâu út của cụ Trù) cho biết, mỗi bữa, cụ Trù có thể ăn được một bát cỡ trung cùng thức ăn. Có điều lạ là tuy cao tuổi nhưng cụ rất thích uống nước ngọt.

Nói về bí quyết sống lâu của cụ Trù, bà Ba cho biết, từ lúc 22 tuổi về làm dâu tới giờ chưa thấy mẹ chồng mình cự cãi hay làm mếch lòng ai. “Cụ có một tình thương trải dài với mọi người xung quanh. Vật chất đối với mẹ như vật ngoài thân vậy. Hơn nữa trước đây khu vực gia đình tôi sinh sống có rau ngoài đồng, cá dưới kênh, thức ăn tự chế biến. Có thể những vì những điều đó mà mẹ tôi đạt đến mức độ đại thượng thọ này”, bà Ba nói.

 

 so thich la lung cua cu ba viet nam song lau nhat the gioi hinh anh 2

 so thich la lung cua cu ba viet nam song lau nhat the gioi hinh anh 3

Theo giấy chứng minh nhân dân của cụ Trù do Công an tỉnh Long An cấp ngày 25/7/1979, cụ Trù sinh năm 1893, quê ở huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An. Nơi thường trú là ấp 1 (nay là ấp 5), xã Đa Phước, huyện Bình Chánh).

 so thich la lung cua cu ba viet nam song lau nhat the gioi hinh anh 4

 

Trong cái nắng gay gắt của những ngày cuối năm người con dâu út dẫn chúng tôi vào nơi cụ Trù đang nghỉ ngơi. Những cơn gió thổi ào ào đến như xua tan đi cái nắng nóng của tháng Chạp. Phía góc nhà, cụ Trù với thân hình nhỏ thó nằm lọt thỏm trong chiếc võng. Chiếc áo bà ba cùng chiếc quần xa tanh đặc trưng của phụ nữ Nam bộ gói gọn lấy thân hình cụ.

 

 so thich la lung cua cu ba viet nam song lau nhat the gioi hinh anh 5

 

Người con dâu cho biết, cụ Trù hay ăn quà vặt, thích ăn đồ ngọt. Nhưng hiện nay do ăn đồ ngọt sợ không tốt cho sức khỏe nên cụ đã hạn chế ăn. Ngoài 3 bữa ăn chính, cụ cũng thường ăn hủ tiếu vào lúc nửa buổi sáng và chiều.

 

 so thich la lung cua cu ba viet nam song lau nhat the gioi hinh anh 6

 

Dù cao tuổi nhưng cụ Trù  khá linh hoạt, tỉnh táo. Theo người con dâu của cụ Trù, cụ sinh được 11 người con, bà Ba là vợ của người con út. Đến nay, trong số những người con ruột của cụ Trù chỉ còn người con gái thứ 8 và con trai thứ 9 (đều ngoài 80 tuổi).

 

 so thich la lung cua cu ba viet nam song lau nhat the gioi hinh anh 7

 

Nghe mẹ đòi ăn, bà Ba ở cái tuổi thấp thập cổ lai hi lấy một bịch sữa chua đem ra và ngồi bên cạnh chiếc võng bóc ra nhẹ nhàng nói: “Con mời mẹ ăn”.

 

 so thich la lung cua cu ba viet nam song lau nhat the gioi hinh anh 8

 

“Mẹ tôi rất “hảo” ngọt và thích uống nước ngọt. Lúc còn trẻ, một mình cụ có thể ăn một lần 3, 4 bát chè mà không biết ngán”, người con dâu cho biết.

 

 so thich la lung cua cu ba viet nam song lau nhat the gioi hinh anh 9

 Cụ Trù lúc còn trẻ dáng người đặc chất Nam Bộ, trông rất khỏe mạnh.

 

 so thich la lung cua cu ba viet nam song lau nhat the gioi hinh anh 10

 

“Mẹ chồng tôi sống đơn giản và chan hòa với mọi người. Từ hồi về làm dâu lúc 22 tuổi tới giờ đã 77 tuổi, tôi không thấy mẹ cự cãi hoặc ghét bỏ ai. Cụ có giận thì cũng nhanh trôi qua”, bà Ba nói.

 

 so thich la lung cua cu ba viet nam song lau nhat the gioi hinh anh 11

 

Ngày 9.5.2015, cụ Trù được công nhân là cụ bà cao tuổi nhất thế giới. Ảnh: Vietkings  

 

 so thich la lung cua cu ba viet nam song lau nhat the gioi hinh anh 12

 so thich la lung cua cu ba viet nam song lau nhat the gioi hinh anh 13

 

Trên tường nhà cụ Nguyễn Thị Trù treo rất nhiều bằng chứng nhận kỷ lục, bảng chúc thọ. Trong đó có “Thiếp mừng thọ” của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

 

 so thich la lung cua cu ba viet nam song lau nhat the gioi hinh anh 14

 

“Mấy chục năm nay mẹ chồng tôi chưa một lần nào bị bệnh phải đi viện cả. Năm ngoái, cụ có bị cảm nên mua một vài liều thuốc uống thì khỏi luôn. Sở dĩ mẹ tôi sống thọ do cuộc sống thanh bình, môi trường sống trong lành, con cháu hiếu thảo, gia đình hòa thuận. Hơn nữa cụ cũng không giận hờn ghét ai nhiều. Cuộc sống của cụ khá vô tư nên mới đạt tới đại thượng thọ”, người con dâu út cho biết.

 


Theo Dân Việt