Bách niên trường thọ - Câu chuyện 25: Ở nơi sống trăm tuổi là chuyện bình thường

17-06-2016

Các ông cụ, bà cụ trăm tuổi trông như 70 tuổi nói rằng một trong những bí quyết sống lâu của họ là ăn ít.

o-noi-song-lau-tram-tuoi-la-chuyen-binh-thuong

Ông Antonio, 100 tuổi và vợ Amina, 94 tuổi ở làng Acciaroli, miền nam nước Ý.
 
Ở phía nam nước Ý, có một ngôi làng tên là Acciaroli, nơi người dân địa phương sống rất lâu và khỏe mạnh.
 
Khi bà Luigia Viciconte vui vẻ đùa nghịch, thật khó thể tin rằng bà đã 101 tuổi. Bà là một trong số rất nhiều người trăm tuổi ở ngôi làng này. Được biết có hơn 300 người hơn 90 tuổi ở Acciaroli, và hàng chục người “chạm mốc” 100 tuổi. Tại sao những người Ý này lại có thể sống lâu đến vậy. Có bí quyết nào mà chúng ta có thể học được để kéo dài tuổi thọ không?
 
Bà Luigia, người vừa tổ chức sinh nhật lần thứ 100 cùng với gia đình của mình, nói rằng: “Ở đây, việc sống lâu là chuyện rất bình thường. Chồng tôi qua đời năm 90 tuổi, chúng tôi có rất nhiều thời gian bên nhau. Ông ấy rất hạnh phúc và vui vẻ, tôi cũng vậy. Anh em họ hàng của tôi cũng đều sống đến những năm 90 tuổi. Một điểm chung đó là chúng tôi không bao giờ ăn nhiều. Dường như ăn càng ít, bạn càng sống lâu”.
 

o-noi-song-lau-tram-tuoi-la-chuyen-binh-thuong

Bà Luigia, 101 tuổi, nói rằng bí quyết sống lâu của bà là ăn ít.
 
Chế độ ăn gồm nhiều rau quả tươi, cá và rất nhiều dầu ô liu dường như đã tạo nên những điều kì diệu ở đây.
 
Theo The Sun, làng Acciaroli chính thức là cộng đồng sống lâu nhất trên thế giới. Tuổi thọ trung bình của người dân Acciaroli đang tăng nhanh chóng. Số liệu cho thấy một người đàn ông trung bình có thể sống tới 79,6 năm và phụ nữ là 84,3 năm. Như vậy là tuổi thọ trung bình của họ đã tăng 2,5 năm so với 12 năm trước. Tỉ lệ mắc bệnh tim mạch hoặc các bệnh thần kinh cũng thấp hơn so với trung bình thế giới.
 
Các nhà khoa học đang muốn tìm hiểu sâu hơn về bí quyết sống lâu trăm tuổi của người dân làng Acciaroli. Hiện, các nhà khoa học từ đại học California, Mỹ và đại học Rome của Ý đang lấy mẫu máu của người dân và nghiên cứu chế độ ăn cũng như phong cách sống của họ.
 

o-noi-song-lau-tram-tuoi-la-chuyen-binh-thuong

Chế độ ăn gồm nhiều rau quả tươi, cá và rất nhiều dầu ô liu dường như chính là nguyên nhân giúp họ sống lâu.
 
Thị trưởng của ngôi làng, Stefano Pisani, cho biết: “Người dân ở đây sống lâu vì 4 lý do: họ làm việc chăm chỉ và rất năng động, chế độ ăn của họ tốt cho sức khỏe, họ có một bộ gen tốt và môi trường ở đây ít bị ô nhiễm”.
 
“Mặc dù người dân ở các nơi khác có thể học theo một vài bí quyết trên, nhưng bầu không khí mà chúng tôi hít thở hàng ngày rất sạch. Tôi tin rằng đó là một yếu tố quan trọng để sống lâu. Các bệnh liên quan đến thần kinh hầu như không xuất hiện và người lớn tuổi sống rất hạnh phúc bên gia đình của mình”.
 
“Trong 5 năm qua, tôi đã đến dự 5 bữa tiệc sinh nhật 100 tuổi. Họ là những người có sức khỏe tốt, rất khó để phân biệt họ với những người 70 tuổi”.
 

o-noi-song-lau-tram-tuoi-la-chuyen-binh-thuong

Bà Michela, 99 tuổi, nói rằng bà chỉ ăn thịt vào ngày Chủ nhật.
 

o-noi-song-lau-tram-tuoi-la-chuyen-binh-thuong

Bà Maria, 94 tuổi, hàng ngày vẫn làm mì Ý đem bán.
 

o-noi-song-lau-tram-tuoi-la-chuyen-binh-thuong

Phóng viên Christina Earle của tờ The Sun đến Ý để thăm ngôi làng "trăm tuổi".

Theo Dân Việt