Bách niên trường thọ - Câu chuyện thứ 29: Bí quyết sống thọ và minh mẫn của Nữ hoàng Anh Elizabeth

21-06-2016

Nữ hoàng Elizabeth, Anh, hiện đã bước sang tuổi 90, có sức khỏe tuyệt vời, đầu óc minh mẫn và thường xuyên tham gia nhiều hội nghị lãnh đạo cấp cao.

Trang Telegraph đưa tin Nữ hoàng Anh Elizabeth II vừa tròn 90 tuổi vào ngày 21/4 vừa qua.

Nữ hoàng Elizabeth II sinh ra tại London. Bà là con gái lớn của Vua George VI và Hoàng hậu Elizabeth Bowles-Lyon. Lên ngôi từ năm 1952 (năm bà 26 tuổi), bà đã trải qua 64 năm ở ngôi vị nữ hoàng của Anh quốc, Canada, Australia, New Zealand và là người đứng đầu cộng đồng thịnh vượng chung. Bà cưới Ngài Philip, Công tước xứ Edinburgh, vào năm 1947 và sinh Thái tử Charles một năm sau đó. Vợ chồng bà có tổng cộng 4 người con và 7 người cháu.

bi-quyet-song-tho-cua-nu-hoang-anh-elizabeth

Hoàng gia Anh kỷ niệm ngày sinh nhật lần thứ 90 của Nữ hoàng vào 21/4. Ảnh: Mark Cuthbert.

Nữ hoàng Elizabeth luôn tách biệt cuộc sống cá nhân và cuộc sống ngoài xã hội. Bà là người kế thừa ngai vàng đầu tiên gửi con đến trường nội trú. Với tư cách là người đứng đầu Khối thịnh vượng chung, trong các công việc, bà luôn có ý thức mạnh mẽ về trách nhiệm và tận tâm.

Nữ hoàng được người dân yêu quý với đức tính thẳng thắn và phẩm chất đáng kính của mình. Sự hiểu biết về các vấn đề thời sự hay xu hướng thời trang của bà được mọi người khâm phục. Đóng vai trò quan trọng trong các vấn đề lập pháp, Nữ hoàng đang là biểu tượng sống của sự đoàn kết dân tộc, đảm nhiệm việc chủ trì các lễ kỷ niệm lớn của nước Anh.

Bước sang tuổi 90, Nữ hoàng Elizabeth II sở hữu sức khỏe tuyệt vời, đầu óc minh mẫn, vẫn thường xuyên tham gia nhiều hội nghị lãnh đạo cấp cao. Mọi người cho rằng bà thừa kế gen tốt, song Nữ hoàng phủ nhận và khẳng định lối sống quyết định tất cả. 

Tuổi thọ trung bình của phụ nữ Anh là 70,6 năm. Nữ hoàng đã vượt qua con số đó một cách xuất sắc. Mọi người nói rằng, sức chịu đựng để vượt qua tuổi tác của bà là huyền thoại.

bi-quyet-song-tho-cua-nu-hoang-anh-elizabeth-1

Lên ngôi từ 26 tuổi,  Elizabeth đã trải qua 64 năm ở ngôi vị nữ hoàng của Anh quốc. Ảnh:Telegraph.

Tại lễ khai mạc bang của Nghị viện Anh năm ngoái, bà bước xuống từ một chiếc xe ngựa với một chiếc váy nặng 7 kg, dài 7 m, đội vương miện một kg. Bà leo cầu thang để tiến tới khán đài và đọc bài phát biểu, hỗ trợ duy nhất trong khi đi bộ là một bàn tay giúp đỡ từ Philip. Ai có mặt ở hội nghị cũng phải ngạc nhiên trước sức lực phi thường của một Nữ hoàng ở ngưỡng cửa 90.

Stuart Phillips, một giáo sư sinh lý học tại Đại học McMaster cho hay, mẹ của Nữ hoàng là bà hoàng hậu Elizabeth Bowles-Lyon sống thọ đến 101 tuổi. Chắc chắn rằng, Nữ hoàng Elizabeth II sẽ sống vượt mức tuổi của mẹ. Để có sức khỏe và tinh thần minh mẫn, bà đã có bí quyết sống cho riêng mình.


Theo Lê Nga/vnexpress.net