Bách niên trường thọ - Câu chuyện thứ 3: Đây là cách ăn uống giúp 1/3 dân số ở ngôi làng này thọ trên 100 tuổi

26-05-2016

Những người già ở ngôi làng này sống rất thọ, 20% trong số người già thọ trên 110 tuổi. Đặc biệt, họ không hề gặp phải các căn bệnh về tim hay Alzheimer.

Đây là cách ăn uống giúp 1/3 dân số ở ngôi làng này thọ trên 100 tuổi

 

Bí mật sống thọ của dân làng là chế độ ăn đặc trưng (Ảnh: Sivertimes)

 

Ngôi làng này nằm giữa biển và các dãy núi, có dân số khoảng 1000 người nhưng lại có ít nhất 300 người thọ trên 100 tuổi. Ngạc nhiên hơn cả, những người già ở đây không hề gặp phải các căn bệnh về tim hay Alzheimer mà có thể chất và tinh thần khỏe mạnh.

Thực tế trên là hiện tượng lạ thường nếu so sánh với những nơi khác, chẳng hạn như ở Mỹ, nơi tỉ lệ người sống trên 100 tuổi trên tổng dân số chỉ đạt 0,02%. 

 

Đây là cách ăn uống giúp 1/3 dân số ở ngôi làng này thọ trên 100 tuổi

Vị trí làng sống thọ Acciaroli (Ảnh: Express)

 

Ngôi làng đó có tên gọi Acciaroli, nằm bên bờ biển phía tây của miền nam nước Ý, nơi đại dương hòa mình vào những ngọn núi rực rỡ của Địa Trung Hải.

Bác sĩ chuyên khoa tim mạch Alan Maisel đến từ Đại học California, San Diego School of Medicine cho biết: “Tôi rất sốc khi không nhìn thấy những người chạy bộ. Không thấy một lớp học thể dục thể thao nào. Cũng không thấy ai bơi lội". Ông cho biết thêm nhiều người trong số những người cao tuổi là người hút thuốc và thừa cân.

 

Đây là cách ăn uống giúp 1/3 dân số ở ngôi làng này thọ trên 100 tuổi

 

Hương thảo thường được người dân làng Acciaroli trong các món ăn (Ảnh: Express)

 

Theo ý kiến của các chuyên gia, một trong những yếu tố chính giúp các cụ ông, cụ bà ở vùng đất này sống thọ và ít mắc các bệnh về thể chất cũng như trí não ngoài việc sở hữu loại gen tốt còn có chế độ dinh dưỡng đặc trưng của vùng Địa Trung Hải, thường thiên về cá, dầu ô liu, hương thảo và ngũ cốc nguyên hạt.

BS Maisel cho biết: "Người dân ở đây sử dụng hương thảo trong hầu hết các món ăn. Hương thảo không chỉ giàu canxi, sắt và vitamin B mà các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy nó chứa các chất chống oxy hóa và các hợp chất chống viêm. Nghiên cứu sâu hơn cho thấy hương thảo cũng có tác dụng chống lại ung thư, ngăn ngừa rối loạn chức năng nhận thức và chống lão hóa”.

 

Đây là cách ăn uống giúp 1/3 dân số ở ngôi làng này thọ trên 100 tuổi

Hương thảo (Ảnh: Tcpermaculture)

 

BS Maisel còn cho biết thêm: "Mọi người đều ăn cá cơm. Bạn biết đấy, tôi thực sự rất thích cá cơm trong món salad Caesar, nhưng tôi không bao giờ nghĩ chúng sẽ giúp tôi sống được đến 110 tuổi. Tuy nhiên những người dân ở Acciaroli dùng cá cơm trong hầu hết các bữa ăn”.


Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô