Bách niên Trường thọ - Câu chuyện thứ 9: Cụ bà thọ 111 tuổi nhờ… cười nhiều

01-06-2016

Cụ Fayikiye Soker, 111 tuổi - người phụ nữ sống thọ nhất Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ bí quyết sống lâu là nhờ ăn ngủ điều độ và cười nhiều.

Cụ Fayikiye Soker sống trong một ngôi làng ở thị trấn Samandag, tỉnh Hà Tây, phía Nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Anh Hanifi Soker, 42 tuổi - cháu trai của cụ Fayikiye cho biết, theo các giấy tờ chính thức thì cụ Fayikiye sinh ngày 1/7/1904.

cu ba tho 111 tuoi nho cuoi nhieu

Cụ Fayikiye Soker cùng một người cháu gái.

“Chúng tôi vô cùng hành phúc vì bà vẫn còn sống với chúng tôi. Tôi hy vọng bà sẽ còn sống lâu hơn nữa với con cháu” - anh Hanifi Soker nói.

Cụ bà tiết lộ bí quyết sống lâu là nhờ ăn ngủ điều độ và cười càng nhiều càng tốt. Cụ Fayikiye Soker cho biết, trong suốt cuộc đời mình, cụ rất hiếm khi phải tìm đến bác sĩ.

Cụ bà luôn cười và pha trò mọi lúc. Cụ chính là nguồn cổ vũ tinh thần cho cả đại gia đình.

cu ba tho 111 tuoi nho cuoi nhieu

Cụ Fayikiye Soker cho biết cười chính là liều thuốc tốt nhất.

“Chúa đã cho tôi được sống lâu. Tôi hy vọng chúa cũng cho tất cả mọi người được như vậy. Tôi nghĩ, một trong những lý do là cười thật nhiều” - cụ Fayikiye nói.

Cụ Fayikiye khuyên những người trẻ nên quan tâm đến việc ăn uống. Cụ cho rằng đó cũng là lý do giúp cụ vẫn còn sống tới tận bây giờ.

cu ba tho 111 tuoi nho cuoi nhieu

Cụ Fayikiye thậm chí vẫn còn nhớ thời điểm lần đầu tiên được nhìn thấy máy bay.

Cụ Fayikiye thường kể những câu chuyện thời thơ ấu của mình với con cháu. Thậm chí cụ vẫn còn nhớ thời điểm lần đầu tiên được nhìn thấy máy bay.

Thời trẻ, cụ Fayikiye là một nữ hộ sinh. Cụ Fayikiye có tổng cộng 8 người con, 120 người cháu, cùng rất nhiều chắt, chít…

cu ba tho 111 tuoi nho cuoi nhieu

Cụ Fayikiye cùng cháu trai - anh Hanifi Soker.

Sau khi chồng của cụ qua đời năm 1984, cụ Fayikiye chuyển tới sinh sống với con dâu là bà Feride Soker (52 tuổi). Chồng bà Feride qua đời năm 2013.

Bà Feride cho biết luôn coi cụ Fayikiye như chính mẹ ruột của mình. “Chúng tôi đã sống chung được 32 năm. Mối quan hệ của chúng tôi giống như mẹ con gái chứ không phải là mẹ chồng - nàng dâu”- bà Feride nói.

Samandag là một thị trấn nhỏ ở đầu nguồn sông Orontes, thuộc bờ biển Địa Trung Hải, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.


Theo Diệu Linh - Petrotimes.vn