Bách niên trường thọ (P.165): Bí mật trong thực đơn của ngôi làng có người dân sống thọ đến 100 tuổi

05-11-2016

Nhờ chế độ ăn uống lành mạnh, nói không với thực phẩm công nghiệp, người dân sinh sống ở Pollica, phía nam Italy có thể sống thọ đến 100 tuổi.

Mới đây, các nhà khoa học đã khám phá ra khu vực Pollica, phía Nam Italy, nơi mà người dân có thể sống thọ qua tuổi 100. Pollica bao gồm nhiều ngôi làng nhỏ như Acciaroli, Pioppi, Celso. Nơi đây, cứ 10 người lại có một người sống thọ hơn 90 tuổi. Bí quyết của họ chỉ đơn giản là ăn uống khoa học, tiêu thụ thực phẩm tự nhiên và nói không với thực phẩm công nghiệp.

Để đảm bảo cho bữa ăn luôn đầy đủ chất dinh dưỡng và không độc hại, người dân nơi đây luôn luôn:

- Tự trồng rau củ quả không thuốc sâu.

- Tự chăn nuôi để đảm bảo nguồn thực phẩm tươi ngon nhất.

- Thay vì ăn nhiều thức ăn dầu mỡ, chiên rán như người Mỹ, họ sẽ ăn uống thanh đạm và bổ dưỡng hơn.

 

 bi mat trong thuc don cua ngoi lang co nguoi dan song tho den 100 tuoi - 1

 

Theo tìm hiểu, người dân nơi đây tự trồng rau củ quả không thuốc sâu, tự chăn nuôi để có thể đảm bảo nguồn thực phẩm tươi ngon nhất. 

- Ăn rau quả theo từng mùa.

- Bữa ăn chủ yếu bao gồm cá, trái cây và rau quả, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt và dầu ô liu.

- Các loại thảo mộc và gia vị được sử dụng thay cho muối.

Chính vì nhờ có chế độ ăn uống rõ ràng mà tuổi thọ trung bình của họ là 82 tuổi và ngày càng có xu hướng tăng lên. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, người dân ở đây có tỷ lệ mắc bệnh tim mạch và Alzheimer thấp hơn hẳn các nước khác. 

Bà Luigia Vigiconte, cụ bà vừa bước qua 101 tuổi cho biết “Tôi chưa bao giờ ăn thực phẩm chế biến công nghiệp mà thường xuyên tự làm mì Ý để ăn. Tôi ăn cá 1 – 2 lần/tuần và ăn nhiều rau củ”.

 

 bi mat trong thuc don cua ngoi lang co nguoi dan song tho den 100 tuoi - 2

Bà Luigia Vigiconte, cụ bà vừa bước qua 101 tuổi 

 

Ngoài vấn đề ăn uống, việc thường xuyên tập thể dục, luôn giữ tinh thần lạc quan, sống hòa thuận, tránh nuôi giữ hận thù... cũng là một trong những yếu tố quan trọng giúp người dân ở Pollica sống thọ. Đặc biệt, điều kiện khí hậu ôn hòa cũng giúp cuộc sống của họ dễ chịu hơn rất nhiều. 

Lắng nghe bà Delia Morinelli, 79 tuổi, người đã tự mở một cửa hàng ăn uống ngay trong nhà mình ở Pollica, phía Nam Italy, chia sẻ bí quyết ăn uống của người Italy.


Theo Nhật Linh (Dịch từ CNN) (Khám phá)