Chuyện về cặp vợ chồng “bách niên giai lão”

14-03-2012

(Kỷ lục)- Dù đã ở tuổi “bách niên”, nhưng mỗi khi ngồi vào bàn ăn mà chưa thấy vợ, ông cụ 111 tuổi cứ luôn miệng gọi: "Bà đi đâu rồi ra ăn cơm", rồi cụ chờ mãi cho đến khi cụ bà ngồi bên cạnh mới chịu ăn cơm.

Một cử chỉ rất đỗi bình thường nhưng lại là một bài học vô cùng lớn cho thế hệ trẻ trong cuộc sống vợ chồng. Có thể coi đây là "bí quyết” của cặp vợ chồng có 83 năm sống hạnh phúc bên nhau.

Đó là cụ ông tên là Huỳnh Văn Lạc 111 tuổi (sinh năm 1901) và cụ bà Nguyễn Thị Lành 107 tuổi (sinh năm 1905), tháng 9 năm 2011 hai cụ vừa được Tổ chức kỷ lục Việt Nam công nhận là cặp vợ chồng sống thọ nhất Việt Nam cho đến thời điểm hiện nay.

Sau 83 năm sống chung dưới một mái nhà, hai cụ đã có với nhau 4 người con, 3 dâu rể, 24 cháu nội ngoại, 41 chắt và 1 chút. Hiện tại hai cụ đang sống cùng người con gái thứ tư trong căn nhà ở khu phố 2, phường Đông Hưng Thuận, quận 12, TP HCM.


 

Cuộc sống bình yên của cặp vợ chồng cao tuổi nhất Việt Nam.

Đến thăm tổ ấm của vợ chồng cụ Sáu Lạc (tên thường gọi của cụ Lạc), trong bầu không khí yên bình, tĩnh lặng, nhịp sống diễn ra chầm chậm, nhẹ nhàng cách biệt hẳn với thế giới ồn ã bên ngoài. Hai cụ nằm nghỉ ngơi trên hai chiếc giường tre đơn sơ được kê sát nhau. Con gái thứ tư là bà Huỳnh Thị Hoa năm nay cũng đã 72 tuổi đang cần mẫn chăm chút cho cha mẹ từng miếng ăn giấc ngủ, dọn dẹp vệ sinh, lâu lâu lại nhẹ nhàng đỡ các cụ ngồi dậy cho đỡ mỏi lưng...

Ở vào cái tuổi "bách niên xưa nay hiếm”, song tinh thần cụ Lạc và cụ Lành vẫn còn khá minh mẫn. Riêng cụ bà, hễ nghe có khách đến thăm, cụ lại dậy tiếp chuyện, kể ngày xưa thời còn đi cắt lúa, câu cá, nuôi lợn, rồi còn đọc thơ, ca dao... Tuy nhiên mỗi lần có ai hỏi về tuổi tác, cụ Lành thường tránh nói tuổi thật mà chỉ cười xòa bảo: "Cũng bội tuổi rồi đó, không ít đâu".

Nhớ lại thời thanh xuân ngày ấy, cụ bà hóm hỉnh kể: Là con út trong nhà, hồi còn trẻ cũng thuộc hàng xinh gái nhất nhì làng nên có nhiều mối đến hỏi, song cụ không ưng. Còn cụ Lạc lúc ấy 28 tuổi, nhà nghèo, mồ côi cha từ nhỏ, nhưng được cái tính tình hiền lành, đức độ, có hiếu với mẹ nên vừa được cậu Bảy làm mối là bà đồng ý liền.

"Lúc đó ổng đen như con dế chũi, nhưng được cái tính hiền lành, mà việc gì cũng biết làm, từ bốc thuốc nam đến làm ruộng, ổng lại có khiếu nói chuyện hay, còn biết chữ nho nữa nên tui mới ưng. Từ hồi lấy nhau đến giờ ổng chưa bao giờ làm cho tôi buồn điều gì hết...", cụ bà cười hóm hỉnh nói, thỉnh thoảng lại quay sang nhìn về phía cụ ông.

Ngồi ở giường bên cạnh, cụ Sáu Lạc nghe vậy cười móm mém bảo: "Cũng là cái lương duyên trời định cho mới gặp nhau. Hồi đó tui nghèo lắm nhưng bả hổng chê. Lấy tui rồi, bả vất vả hơn nhiều, suốt ngày làm ruộng cực khổ nhưng bả vẫn chịu khó, hổng than phiền gì".


Sống đến tuổi này, tài sản lớn nhất của hai cụ là con cái hiếu thảo hết lòng phụng dưỡng cha mẹ.

Khi được hỏi về bí quyết sống trường thọ, cả hai cụ bảo rằng, chưa bao giờ nghĩ đến chuyện ăn uống thế nào để sống lâu mà chỉ hàng ngày cần cù lao động, sống bình dị, vui vẻ như bao người khác, đặc biệt là không bon chen, không lừa lọc hay làm cho ai buồn lòng. Cụ Lành tâm sự: "Kinh tế của gia đình không mấy khá giả, ăn uống cũng thiếu thốn, nhưng được cái sắp nhỏ hiếu thảo lắm, nhờ tụi nó chăm sóc chu đáo nên tui mới khỏe đến giờ này".

Là hàng xóm nhà cụ Lạc từ thời trước giải phóng, ông Trịnh Văn Đơn (còn gọi là Tám Đơn, nguyên chủ tịch hội Người cao tuổi phường Đông Hưng Thuận) cho biết, hai vợ chồng cụ Sáu Lạc là mẫu điển hình cho khu xóm về lối sống yêu lao động, tính tình thật thà, chịu thương chịu khó và hay giúp đỡ mọi người. "Ông Sáu tốt bụng lắm, hồi trước ổng trồng thuốc Nam bán rẻ cho bà con chữa bệnh. Ai đến bốc thuốc, ổng cũng tận tình khuyên bảo, còn người nào nghèo quá, ổng bốc thuốc cho luôn không lấy đồng nào", ông Tám nói.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, trong gia tộc của cả hai gia đình cụ Lạc và cụ Lành chưa có người nào được trường thọ như hai cụ. Cuộc sống miền quê ngày xưa lao động lại vất vả, thức khuya dậy sớm, ăn uống kham khổ nên các cụ thế hệ trước thọ lắm cũng chỉ đến 80 tuổi. Vì vậy, có lẽ hai cụ sống được đến tuổi này là do hay làm việc phúc, sống hòa nhã, vui vẻ, yêu đời nên tâm hồn lúc nào cũng thanh thản. Rồi cũng một phần nhờ con cái hết lòng phụng dưỡng, chăm sóc.

Thái Bình -kyluc.vn