Bách niên trường thọ (P.105): Nước ngọt có ga rút ngắn tuổi thọ của bạn như thế nào?

06-09-2016

Mới đây, báo Sức Khỏe Đời Sống đưa tin một nam thanh niên 20 tuổi nhập viện vì tăng đường máu cấp. Người này nghiện nước ngọt có ga và uống khoảng 2l mỗi ngày.

 

Nếu muốn sống khỏe mạnh thì phải tránh nước ngọt có ga càng xa xàng tốt (Ảnh: youtube)

Nếu muốn sống khỏe mạnh thì phải tránh nước ngọt có ga càng xa xàng tốt (Ảnh: youtube)

Bệnh nhân cũng được chẩn đoán là béo phì độ I (nặng 98 kg, cao 1m70). Nhiều khả năng chính thói quen uống nhiều NGCG đã gây nên tình trạng tăng đường huyết cấp và béo phì ở nam thành niên này.

Các nghiên cứu đã chỉ ra những ảnh hưởng tiêu cực của NGCG đối với vòng eo người uống do chứa hàm lượng đường cao. Tuy nhiên, thức uống này còn ẩn chứa nhiều rủi ro sức khỏe nghiêm trọng hơn chúng ta nghĩ. Uống NGCG thường xuyên có mối liên hệ với nhiều vấn đề sức khỏe bao gồm tiểu đường, bệnh tim, hen, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và béo phì. Dưới đây là 17 “vũ khí” giúp NGCG bòn rút tuổi thọ của chúng ta.

 1. Làm suy giảm chức năng thận

Trong một nghiên cứu kéo dài 11 năm của trường Y Harvard trên 3,318 phụ nữ, các nhà nghiên cứu nhận thấy uống cocacola có liên quan với tăng gấp đôi nguy cơ suy thận.

 1. Tăng nguy cơ tiểu đường

Nồng độ đường cao trong nước ngọt đặt một gánh nặng rất lớn lên tụy của bạn, dễ khiến cơ quan này không thể duy trì khả năng cung cấp insulin cho nhu cầu của cơ thể. Uống một hoặc hai cốc NGCG mỗi ngày làm tăng 25% nguy cơ bị tiểu đường loại 2.

 1. NGCG có thể được lót bằng BPA

Lon nước ngọt có thể được lót trong bởi một chất gây rối loạn nội tiết là BPA vốn có mối liên quan với nhiều bệnh từ bệnh tim tới béo phì cho đến các vấn đề sinh sản.

 1. Nước ngọt khiến cơ thể bạn mất nước.

Caffein trong NGCG là chất lợi tiểu, tức là thúc đẩy quá trình sản xuất nước tiểu khiến bạn đi tiểu nhiều hơn. Khi các tế bào mất nước sẽ khó hấp thu chất dinh dưỡng, đồng thời cơ thể bạn cũng gặp khó khăn trong việc đào thải các chất không cần thiết ra khỏi cơ thể.

 1. Chất tạo màu caramen có mối liên hệ với ung thư

Chất tạo màu nâu nhân tạo trong cocacola được tạo ra từ các phản ứng hóa học. Bên cạnh đó các phản ứng này còn tạo ra 2-MI và 4-MI mà theo các nghiên cứu của chính phủ Mỹ là gây ung thư phổi, gan và tuyến giáp, bạch cầu cấp trên chuột thí nghiệm. Bên cạnh đó còn có mối liên hệ giữa bệnh tim mạch và sản phẩm chứa chất tạo màu caramen.

 1. Chất caffeine trong NGCG ức chế khả năng hấp thu magie

Theo Tiến sĩ y khoa Carolyn Dean thì magie là chất thiết yếu cho hơn 325 phản ứng trong cơ thể. Magie cũng tham gia vào quá trình thải độc và do đó cũng đóng vai trò quan trọng trong làm giảm thiểu tác hại của các hóa chất từ môi trường, kim loại năng và chất chất độc hại khác đối với cơ thể người.

 1. Làm tăng nguy cơ béo phì ở trẻ em

Cứ uống thêm một chai NGCG thì nguy cơ bị béo phì ở trẻ em tăng hơn một nửa (60%).

Uống nước ngọt có ga làm tăng nguy cơ ung thư và cả béo phì (Ảnh thông qua congly.com)

Uống nước ngọt có ga làm tăng nguy cơ ung thư và cả béo phì (Ảnh thông qua congly.com)

 1. Làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim ở nam giới

Mỗi một chai NGCG làm tăng nguy cơ bị bệnh tim lên 20% ở nam giới.

 1. Chứa acid làm mòn men răng

Thử nghiệm cho thấy độ  acid trong NGCG đủ khả năng làm mòn men răng.

 1. NGCG chứa nhiều đường

Trung bình một lon cocacola 600ml chứa khoảng 17 thìa đường. Ăn nhiều đường được chứng minh là không tốt cho sức khỏe răng miệng cũng như sức khỏe nói chung.

 1. Chứa các chất tạo vị ngọt nhân tạo

Các chất tạo vị ngọt nhân tạo có mối liên hệ với nhiều bệnh, bao gồm cả ung thư.

 1. Làm cạn kiệt lượng khoáng chất trong cơ thể

NGCG chứa phosphoric acid sẽ “lôi” canxi cần thiết ra khỏi xương.

 1. NGCG óp phần gây béo phì

Nghiên cứu cho thấy NGCG khiến bạn gặp khó khăn trong việc đốt cháy chất béo và giảm cân.

 1. Mỗi ngày uống từ một một chai NGCG trở lên làm tăng nguy cơ bị bệnh tim và bệnh chuyển hóa

Theo nghiên cứu của tiến sĩ Y Khoa Ravi Dhingra giảng dạy tại Đại Học Y Harvard thì những người này sẽ tăng gần gấp rưỡi khả năng mắc bệnh chuyển hóa (như tiểu đường, mỡ máu) so với những người uống ít hơn.

 1. NGCG có thể tạo chất gây ung thư

Thức uống này chứa vitamin C và kali benzoate, hai chất này có thể tạo thành benzene khi tiếp xúc với ánh sáng và với nhiệt, theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho biết. Ngoài ra, benzenecòn được coi là tác nhân gây ung thư bởi hiệp hội ung thư Hoa Kỳ.

 1. Uống NGCG dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ không do cồn

Tỷ lệ mắc căn bệnh này ở người uống mỗi ngày từ một chai NGCG trở lên cao hơn những người không uống, theo một nghiên cứu trên hơn 2500 người.

 1. NGCG có mối liên hệ với bệnh hen

Nghiên cứu trên hơn 15,000 người cho thấy uống nhiều NGCG có mối liên hệ với bệnh hen và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD).


Theo Đại Hải/ĐKN