Lộc Kim Chu Văn An: Lên Phụng Hoàng sơn thăm nhà Tiều Ẩn

16-10-2013

Chu An, tự là Linh Triệt, hiệu là Tiều Ẩn, tước Văn Trinh Công nên còn được gọi là Chu Văn An. Ông là người thầy vĩ đại của giáo dục Nho học dân tộc và cũng là Tư nghiệp (tương đương với Hiệu trưởng ngày nay) đầu tiên của Quốc tử giám.

Mặt trước (trái) và sau (phải) Lộc Kim Chu Văn An

Đền thờ Chu Văn An tọa lạc trên Phụng (Phượng) Hoàng sơn, là một trong ba khu di tích Danh nhân ở đất Chí Linh (cùng với đền thờ Trần Hưng Đạo ở Kiếp Bạc và đền thờ Nguyễn Trãi ở Côn Sơn).
Toàn cảnh đền thờ Chu Văn An ở Hải Dương

Phượng Hoàng là một thắng cảnh đẹp tuyệt vời ít nơi nào có được: có suối, rừng (thông), đá núi tạo hình thú vị, chùa tháp cổ kính, và có cả 72 ngọn núi kỳ vĩ. Trong "Minh quyên thi tập” của Nguyễn Hành, được viết vào khoảng đầu thế kỷ 19, thì trên Phượng Hoàng sơn trước kia vẫn còn ngôi nhà nhỏ mà Thầy giáo Chu Văn An sống sau khi giã từ chức Tư nghiệp (hiệu trưởng) trường Quốc tử giám (Thăng Long). Ngày nay, di tích ấy đã không còn.

Phụng Hoàng sơn cũng là nơi lui tới của nhiều bậc cao Nho, hiền triết cũng như các sĩ tử hiếu học… các tao nhân mặc khách mơ ước tìm đến nơi lưu giữ ký ức về người Thầy vĩ đại nhất lịch sử giáo dục dân tộc Việt Nam.

Thắp hương ở đền Chu Văn An


Nhật Khang
Lộc Kim - Cẩm nang Thông tin Kỷ lục


Bản quyền bài viết thuộc về Vietkings. Vui lòng ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin này.