Lộc Kim Dinh Cậu Phú Quốc, thần trấn hải trên mỏm đầu rùa

16-10-2013

Dinh Cậu nằm trên mỏm đá kỳ lạ hình đầu rùa (Thạch đầu quy) ở cửa sông Dương Đông. Đây không chỉ là một miếu thờ linh thiêng, mà còn là một điểm đến thú vị nhờ vị trí đặc biệt của nó, mà còn là một miếu thờ rất linh thiêng từ trăm năm nay.

Mặt trước (trái) và sau (phải) Lộc Kim Dinh Cậu Phú Quốc

Dinh Cậu (miếu thờ Long Vương) là một miếu thờ nhỏ nằm trên một mỏm đá hình thù kỳ lạ gần cửa sông Dương Đông. Đây không chỉ là một biểu tượng của vẻ đẹp cửa biển Phú Quốc, mà còn là điểm đến văn hoá tâm linh rất được người đời tán tụng.

Theo truyền thuyết, người dân Phú Quốc xưa vốn sống bằng nghề chài lưới, nhưng thiên nhiên khắc nghiệt khiến không ít người thiệt mạng. Một hôm bất ngờ có một đồi đá mọc lên ngay cửa biển, người dân tin rằng đây là điềm lành nên đến thờ cúng. Quả nhiên sóng yên gió lặng, ngư dân đi về bình an. Từ đó, người ta xây trên đồi đá này một miếu thờ để thờ Cậu, như một phúc thần bảo hộ việc đi biển.

Tương truyền, người ta đã bắt đầu thờ phụng ở đây từ khoảng thế kỷ XVII, nhưng theo tài liệu khả tín thì ngôi đền còn đến ngày nay là công trình của năm 1937.

Sau khá nhiều lần tu sửa, ngày nay, dinh Cậu không còn giữ được phần lớn đường nét của một công trình cổ nữa. Tuy nhiên, ngôi miếu nhỏ ẩn hiện trên mũi đá dinh Cậu cũng vẫn là một địa điểm tham quan thú vị với du khách thập phương. Đó là còn chưa kể những giá trị tâm linh mà nó mang lại.

Toàn cảnh dinh Cậu


Dinh Cậu buổi chiều tà


Đường lên dinh Cậu


Nhật Khang
Lộc Kim - Cẩm nang Thông tin Kỷ lục


Bản quyền bài viết thuộc về Vietkings. Vui lòng ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin này.