Lộc Kim Nguyễn Trãi ở Côn Sơn, thánh nhân nơi tiên cảnh

16-10-2013

Chùa Côn Sơn trong khu di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc là chốn "cảnh tiên thoát tục", nơi lưu giữ ký ức của dân tộc về Trúc Lâm đệ nhị tổ Pháp Loa, Trúc Lâm đệ tam tổ Huyền Quang, Chương Túc Quốc thượng hầu Trần Nguyên Đán và anh hùng dân tộc, danh nhân văn hoá Nguyễn Trãi.

Mặt trước (trái) và sau (phải) Lộc Kim Nguyễn Trãi

Chùa Côn Sơn tọa lạc trong khu di tích Côn Sơn – Kiếp Bạc, là một ngôi chùa cổ được dựng lên từ năm Hưng Long thứ 12 đời vua Trần Anh Tông (1304), đến năm Khai Hựu thứ nhất đời vua Trần Hiến Tông (1329) thì chính thức lấy tên Côn Sơn Thiên Tư Phúc tự. Đây là một công trình kiến trúc hoàn thiện với 385 pho tượng, Đăng Minh Bảo tháp đặt xá lợi sư Huyền Quang, giếng Ngọc, bàn Cờ Tiên, và di bút của vua Trần Duệ Tông trên tấm bia Thanh Hư động.

Bút tích vua Duệ Tông

Chùa Côn Sơn ghi dấu ấn hai vị Tổ của thiền phái Trúc Lâm Yên tử là Pháp Loa và Huyền Quang, lại thêm gắn bó với các vua triều Trần cũng như nhiều danh nhân khác, đặc biệt là Chương Túc Quốc thượng hầu Trần Nguyên Đán và anh hùng dân tộc, danh nhân văn hoá Nguyễn Trãi.

Côn Sơn là ngọn núi thanh nhã, xinh đẹp, và hoà hợp âm – dương, trời – đất, lại thêm ngôi chùa cổ nên rất được lòng các bậc hiền triết, cũng như tao nhân mặc khách đến nhàn du. Ngày nay, lễ hội Côn Sơn được tổ chức vào nửa cuối tháng giêng hằng năm khiến vùng đất này rộn ràng hơn, đông đúc hơn, tấp nập hơn.

Phong Trúc
Lộc Kim - Cẩm nang Thông tin Kỷ lục


Bản quyền bài viết thuộc về Vietkings. Vui lòng ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin này.