Tượng Bà bằng đá sa thạch xưa và lớn nhất

16-10-2013

Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam được Tổ chức Việt Nam xác lập 2 kỷ lục vào ngày 25.05.2008 là Ngôi miếu lớn nhất Việt Nam và Tượng Bà bằng đá sa thạch xưa và lớn nhất. Từ những giá trị mà ngôi miếu đem lại, Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam quyết định cho ra đời Đồng lưu niệm Lộc Kim, trong đó có hình ảnh Bà Chúa Xứ Thánh Mẫu núi Sam.Đồng Lộc Kim Bà Chúa Xứ

Bộ sưu tập Lộc Kim nằm trong Bộ sưu tập quà tặng kỷ lục Việt Nam. Với mong muốn khách du lịch có được những món quà yêu thích tặng gia đình, người thân, bạn bè… Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam kết hợp với Công ty Lộc Tài cho ra đời bộ sưu tập Lộc Kim. Bộ sưu tập Lộc Kim là những hình ảnh địa danh, món ăn đặc sản nổi tiếng, sở hữu Kỷ lục Việt Nam được in trên đồng Lộc Kim. Đây cũng là hình thức quảng bá tốt nhất cho những địa danh, đặc sản của Việt Nam để bạn bè trong nước và quốc tế có thể biết rõ hơn về những danh lam thắng cảnh, những nét đẹp liên quan đến truyền thống văn hóa ẩm thực của Việt Nam qua mỗi vùng miền.

 


 


Tượng Bà Chúa Xứ tại núi Sam

 


 

Miếu Bà Chúa Xứ là một trong bốn di tích lớn thuộc khu vực núi Sam đã được Nhà nước công nhận là di tích cấp quốc gia. Tồn tại và phát triển gần 200 năm, và pho tượng Bà Chúa Xứ Thánh mẫu còn được cho rằng tồn tại rất lâu trước khi ngôi miếu ra đời.

Truyền thuyết của người dân ở làng Vĩnh Tế kể rằng ngày xưa có 1 một pho tượng đá lớn không ai biết từ đâu đến ngồi ngự trên lưng chừng núi Sam. Người dân trong làng rất tin tưởng vào sự linh nghiệm của pho tượng. Họ thường xuyên đến đây đốt nhang để cầu nguyện cho cuộc sống trong làng được yên bình, không bị thú dữ tấn công, cho mưa thuận gió hòa, cho gia đình ấm êm, hạnh phúc...


 


Mặt sau đồng Lộc Kim Bà Chúa Xứ

 

Pho tượng đá trở thành chỗ dựa tinh thần của người dân ở cả một vùng rộng lớn chung quanh núi Sam. Một lần, có một cô gái trong làng "lên đồng”, đến bên pho tượng, tự xưng là Bà Chúa Xứ. Cả làng kéo đến quỳ lạy pho tượng và cô gái "lên đồng”, từ đó mà trong tín ngưỡng dân gian đặt cho pho tượng ấy là Bà Chúa Xứ.

Đồng Lộc kim Bà Chúa Xứ Thánh Mẫu 42 được phát hành ngày 04.06.2013. Đây là đồng Lộc kim có kích thước 42mm, một mặt khắc hình Bà Chúa Xứ Thánh mẫu, một mặt khắc hình logo Tổ chức Kỷ lục Việt Nam. Đồng Lộc Kim ra đời theo QĐ phát hành của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam và kết hợp sản xuất của Công ty Lộc Tài, làm theo giấy chứng nhận Bản quyền Cục Bản quyền Thế giới – Bộ VH TT& DL – giấy chứng nhận chất lượng của Trung tâm 3 – Tổng cục Tiêu Chuẩn Đo lường chất lượng và Hợp đồng sản xuất theo tiêu chuẩn mỹ thuật của Việt Nam từ các nơi sản xuất tại Hồng Koong, Thượng Hải, Quảng Châu và Đài Loan.

 

Miếu Bà Chúa Xứ, Châu Đốc (An Giang)


 

Những đồng Lộc kim này là tấm kim loại hình tròn, có kích thước khác nhau, chất liệu hợp xi mạ vàng, hoặc mạ bạc, được đặt sang trọng trong hộp carton cứng cao cấp lót nhung… thích hợp cho việc trưng bày và độc đáo khi làm quà tặng tâm linh cho các du khách trong và ngoài nước khi đến thăm Thị xã Châu Đốc và Miếu Bà Chúa Xứ.

Quỳnh Ngọc 

Lộc Kim - Cẩm nang Thông tin Kỷ lục

Bản quyền bài viết thuộc về Vietkings. Vui lòng ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin này.