8 thói quen ăn uống lành mạnh từ các nước trên thế giới mà người Mỹ đang muốn học theo

16-10-2017

Ăn uống lành mạnh là yếu tố quan trọng quyết định sức khỏe của từng người nên bất cứ ai cũng không nên bỏ qua.

8 thói quen ăn uống lành mạnh từ các nước trên thế giới mà người Mỹ đang muốn học theo

 

Mỗi nước đều có chế độ ăn khác nhau, cùng xem thực đơn quen thuộc ở các nước này là gì mà lại được Mỹ công nhận là những thói quen ăn uống lành mạnh từ các nước để bạn học theo.

Brazil: Chuộng thực phẩm truyền thống, hạn chế dầu ăn và gia vị

Tờ The Atlantic cho biết rằng, người dân Brazil gần đây đã được khuyến khích ăn thực phẩm truyền thống, ít chế biến cầu kỳ. Bữa ăn truyền thống của Brazil thường bao gồm đậu, ngô và gạo. Kèm theo đó là các loại trái cây như xoài và đu đủ hoặc cà rốt, cần tây, thịt bò, thịt lợn, cá. Ngoài ra, người Braxil được chính phủ khuyến khích sử dụng ít dầu ăn và gia vị chế biến không tốt cho sức khỏe.

Pháp: Ăn ít nhưng chất lượng

Bánh mì, phô mai và rượu vang là một trong những thực phẩm điển hình của Pháp. Ngoài ra, họ cũng thường ăn cá, thịt gà và rau củ hầm. Tiêu chí ăn của người Pháp là ăn ít nhưng chất lượng thực phẩm phải cao. Theo Mind Body Green, người Pháp không chấp nhận bất kỳ thực phẩm nào kém chất lượng cũng như kém dinh dưỡng.

8 thói quen ăn uống lành mạnh từ các nước trên thế giới mà người Mỹ đang muốn học theo - Ảnh 1.

Trung Quốc: Ăn nhiều cá, rau, canh

Chế độ ăn của người dân Trung Quốc tốt ở đặc điểm là nhiều cá, rau tươi và nước canh. Trà xanh và gạo cũng là những thực phẩm đi kèm trong thực đơn ở Trung Quốc cũng như Châu Á. Ngoài thực phẩm thì thói quen sử dụng đũa cũng giúp họ giảm tốc độ ăn, kiểm soát khẩu phần ăn nên sẽ ăn ít hơn.

Nam Phi: Chế độ ăn nhiều chất xơ và ít chất béo

Một giáo sư dinh dưỡng tại trường Đại học Y khoa Pittsburgh đã làm một thử nghiệm là đổi món ăn của người Mỹ với người Nam Phi và ngược lại. Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn uống của Nam Phi có ưu thế hơn vì họ ăn ít thực phẩm chế biến, ít thịt, ít chất béo nhưng lại nhiều chất xơ. Thực đơn điển hình được coi là tốt cho sức khỏe của Nam Phi bao gồm các loại bánh ngô rán, bánh mì bọc cá hồi, đậu đen và trà đen. Đặc biệt, xoài là loại trái cây rất phổ biến ở Nam Phi.

8 thói quen ăn uống lành mạnh từ các nước trên thế giới mà người Mỹ đang muốn học theo - Ảnh 2.

Hy Lạp: Ăn nhiều cá và chất béo lành mạnh

Chế độ ăn uống dựa trên thực vật của Hy Lạp được đánh giá cao là tốt cho sức khỏe tim. Người Hy Lạp thường ưu tiên các chất béo có lợi như cá và dầu olive, ngoài ra họ cũng chuộng ăn rau, bánh mì nguyên hạt hoặc mì ống và trái cây tươi.

8 thói quen ăn uống lành mạnh từ các nước trên thế giới mà người Mỹ đang muốn học theo - Ảnh 3.

Ấn Độ: Tăng cường gia vị tự nhiên

Ẩm thực Ấn Độ ưa chuộng cho thêm các gia vị tự nhiên nhằm làm tăng màu sắc cũng như mùi vị của món ăn. Các gia vị mà Ấn Độ thường sử dụng như nghệ, gừng, nghệ tây, hạt thìa là... Đặc biệt, củ nghệ và gừng được các nghiên cứu chứng minh là giúp ích trong việc chống lại bệnh Alzheimer. Ngoài ra, sữa chua và đậu lăng cũng được ưa chuộng ở Ấn Độ.

8 thói quen ăn uống lành mạnh từ các nước trên thế giới mà người Mỹ đang muốn học theo - Ảnh 4.

Nhật: Bữa ăn được chia nhỏ đều cho các thực phẩm

Các nghiên cứu cũng báo cáo rằng, người Nhật có tuổi thọ cao hơn người Mỹ và tỷ lệ béo phì thấp nhất trên thế giới. Đặc điểm ăn lành lạnh của người Nhật chia nhỏ bữa ăn đều cho các thực phẩm. Mỗi bữa ăn, người Nhật ăn một phần nhỏ cá, một phần rau, hoa quả, đậu phụ và gạo, từ đó giúp cơ thể hấp thụ đầy đủ chất nên khỏe mạnh hơn.

8 thói quen ăn uống lành mạnh từ các nước trên thế giới mà người Mỹ đang muốn học theo - Ảnh 5.

Tây Ban Nha: Đồ ăn vặt lành mạnh, hạn chế thức ăn chiên rán

Tổ chức Tim mạch ở Anh báo cáo rằng, các loại hạt là một món ăn vặt phổ biến ở các vùng của Tây Ban Nha. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, ăn các loại hạt thường xuyên sẽ có lợi cho sức khoẻ của tim và giảm lượng chất béo bão hòa, muối và đường không tốt cho cơ thể.

Ngoài ra, người Tây Ban Nha cũng thích đậu, cá và rau. Đặc biệt, người Tây Ban Nha thường ít chiên rán thức ăn và thay vào đó lại ưa chuộng các món hầm, quay hoặc xào hơn.

8 thói quen ăn uống lành mạnh từ các nước trên thế giới mà người Mỹ đang muốn học theo - Ảnh 6.

Nguồn: Thisisinsider

 

Theo Đoan Trang - Trí thức trẻ