Alain Ducasse - Vị bếp trưởng vĩ đại nói không với thịt

10-05-2016

(Vietkings) Alain Ducasse sinh ngày 13/9/1956 tại Orthez, Tây Nam nước Pháp nhưng sau đó sống ở Monaco. Ông hiện có 19 sao Michenlin, tức người có sao đứng thứ nhì thế giới, đặc biệt sở hữu mỗi nhà hàng đủ ba sao ở ba thành phố cực kỳ sầm uất là London, New York và Paris.

 

Mặc dù ít khi xuất hiện trên TV, chỉ thỉnh thoảng làm khách mời trong vài chương trình thực tế như Master Chef phiên bản Mỹ và Ý, nhưng ông cực kỳ nổi tiếng nhờ việc là tác giả của rất nhiều đầu sách cũng như bài viết trong các ấn phẩm dành cho giới thượng lưu.

 

 

Những nhà hàng của Alain Ducasse cực kỳ sang trọng với tông trắng chủ đạo tiệp với trần giả kim cương lộng lẫy, nhưng điều sẽ khiến chúng chú ý hơn cả là thực đơn của các nhà hàng này bị giới hạn bởi những loại hải sản như cá, sò, ốc hay rau và ngũ cốc mà không hề có một chút thịt nào.

 

 

Alain Ducasse từng chia sẻ rằng: “Khi bạn lớn lên cùng với những cánh đồng rộng bát ngát, trò chuyện cùng đàn gia súc, gia cầm, hít không khí trong lành của vườn cây, tận hưởng sự tươi mát, bạn sẽ không thể ngừng việc nghĩ tới việc phải phát triển một nền ẩm thực chất lượng cao, tốt cho sức khỏe”. Và vì cho rằng thịt thời nay chứa đầy mầm bệnh lẫn kháng sinh có hại, do đó ông đã sớm loại hẳn nguyên liệu này ra khỏi thực đơn.

 

Dù không có thịt nhưng thực đơn của Ducasse lại đặc biệt nổi tiếng bởi dùng những loại hải sản “độc nhất vô nhị” ở Paris như: sò điệp biển Erquy - duy nhất chỉ có ở các đảo Groix ; tôm hùm xanh cực hiếm xuất hiện với tỉ lệ 1 trên 2 triệu con hay Anjou quinoa - một loại ngũ cốc màu vàng chỉ được trồng thử nghiệm tại một số vùng ở Pháp và Hà Lan.

 

 

Nhiều người cho rằng không có thịt thì không thể là một bữa ăn trọn vẹn, và Alain Ducasse muốn thay đổi suy nghĩ đó. Có lẽ, nếu đủ khả năng ăn những món của ông thay thế, thì hầu hết cư dân Trái Đất sẽ từ bỏ việc ăn thịt ngay lập tức cũng nên.

 

 


Minh Hằng (JK) - Kyluc.vn