Hành trình quảng bá đặc sản Việt Nam lần 3 - 2015: Nem cua bể (Hải Phòng)

19-08-2015

(Vietkings) - Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hải Phòng gửi đề cử về những đặc sản của địa phương tới Hành trình quảng bá đặc sản Việt Nam lần 3 - 2015, trong đó có món đặc sản Nem cua bể.


Thành phố biển Hải Phòng tự hào với những sản vật tinh túy và tươi sống từ lòng biển xanh. Trong đó, món Nem Cua bể chính là món ăn mang đậm "cái hồn” của vùng biển khơi nhất. Chưa có món ăn nào "tận dụng” được hết hương vị tươi sống của những mẻ cua tươi non được chế biến ngay khi vừa đánh lên bờ như Nem cua bể. Nem cua bể còn được gọi là Nem Vuông bởi cách gói cũng vô cùng đặc biệt, không giống như Nem (Chả giò) của người Hà Nội.

Cua bể Hải Phòng không to như những vùng biển khác nhưng thịt cua lại chắc và thơm ngon đặc biệt. Cua được chọn làm nem phải là cua gạch, mình dày, nặng 0,6-0,8 kg/con. Nem cua không thể thiếu nấm hương, mộc nhĩ, thịt nạc vai, lòng đỏ trứng gà, hành lá, miến, giá đỗ… cùng các loại gia vị được tẩm ướp trong quá trình chế biến.

Để có được những chiếc nem thơm ngon, đạt tiêu chuẩn, đòi hỏi phải có kỹ thuật khéo, trong đó khâu bảo quản nguyên liệu nhất là chất cua rất khắt khe. Thịt dễ hỏng biến màu, mất mùi vị nếu để lâu nên khi làm nem, cua chỉ được lọc thịt trước đó 10-15 phút. Người đầu bếp phải chọn cua thật tươi đem luộc, gỡ thịt cua và trộn thịt cua với các nguyên liệu khác với liều lượng và gia vị vừa đủ, dùng bánh đa nem gói nguyên liệu đã trộn thành hình vuông to bằng bàn tay.

Cách rán nem cua cũng cần lưu ý: để nem ngập trong mỡ sôi già, liên tục đảo đều các cạnh và điều chỉnh lửa phù hợp để nem chín vàng đều, không bị lốm đốm cháy. Bảo đảm kỹ thuật rán như vậy mới cho sản phẩm là nem chín, nhân thịt cua trắng và ngon mắt. Nem khi rán xong có màu vàng ruộm, khi cắn nhẹ thấy nóng hổi, giòn tan trong miệng.

Nước chấm nem góp phần quan trọng đem lại một món nem hấp dẫn và cũng là yếu tố cơ bản tạo nên món ăn. Thành phần chủ đạo của nước chấm nem là nước mắm loại ngon pha chế cùng nước đun sôi để nguội, dấm, tỏi, ớt, chanh tươi, đường, hạt tiêu…Vị mắm chấm phải đảm bảo: chua, ngọt, cay… vừa phải.

Nước mắm phải là nước mắm Cát Hải chính hãng, thêm chanh, đường, tỏi, ớt sao cho đủ vị mặn, chua, ngọt, cay vừa phải. Nem cua bể thường được ăn kèm với bún, rau xà lách, giá đỗ, dưa chuột, và tất nhiên không thể thiếu món rau thơm đủ loại.

Khác với đồ ăn nhanh khác, cái thú của việc thưởng thức nem là thực khách phải chờ đợi. Bởi khi thực khách vào nhà hàng thì đầu bếp mới bắt tay vào chế biến, bảo đảm món ăn được ngon và nóng hổi. Vị ngọt của thịt cua bể, giòn của vỏ bánh đa cuốn rán vừa chín tới, mùi thơm quyến rũ của nấm hương cộng thêm chút đậm đà của mắm chấm…làm nên sức hấp dẫn của đặc sản biển nem cua bể.

Khi ăn, cắt chiếc nem ra, du khách thấy màu hồng của thịt cua, màu đỏ của cà rốt, màu nâu của mộc nhĩ nấm hương, màu xanh của hành lá, màu vàng của trứng và gạch cua. Nếm một miếng nem, vị ngọt của thịt cua bể lan tỏa nơi đầu lưỡi, cái vị giòn béo của bánh đa, cộng với mùi thơm hấp dẫn của thịt, nấm hương… và cả vị chua cay ngọt của nước chấm khiến du khách sẽ khó quên.

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam chính thức công bố món Nem cua bể (Hải Phòng) lọt vàoTop 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam lần thứ 3 - 2015.

Vietkings
(Tham khảo nguồn: ngoisao.net, amthuchaiphong.org, dulichhaiphong.gov.vn/ Ảnh: monngonbonphuong.net. vatc.vn, yeutre.vn)