Michelin và Gault Millau, hai tiêu chuẩn đánh giá nhà hàng nổi tiếng nhất thế giới

17-05-2016

(Vietkings) Tất cả mọi lĩnh vực nghệ thuật trên thế giới đều có những giải thưởng danh giá để vinh dự sự nỗ lực của những người nghệ sĩ, và ẩm thực cũng không ngoại lệ. Nếu điện ảnh có Oscar, âm nhạc có Grammy thì nhà hàng, bếp trưởng cũng có Michelin và Gault Millau

Mũ Gault Millau
 
Gault Millau là một tiêu chuẩn đánh giá nhà hàng Pháp, nhưng có tầm ảnh hưởng nhất nhì thế giới . Tuy nhiên, xin nói thêm rằng nhà hàng Pháp ở đây là những nhà hàng mang phong cách Pháp, và phục vụ những món ăn kiểu Pháp . Nó được thành lập và đặt tên bởi 2 nhà phê bình nhà hàng, Henri Gault và Christian Millau.
 
 
Món ăn trong một nhà hàng đạt 2 mũ Gault Millau

 

Gault Millau chạy từ thang điểm 1 đến 20,  nếu một nhà hàng mà không đạt đủ 10 điểm thì bị coi là chưa đạt yêu cầu, chất lượng nhà hàng kém. Từ 13 đến 14 điểm tương ứng với một nhà hàng tốt, và với số điểm này, nhà hàng đó sẽ nhận được 1 mũ. Nhà hàng chất lượng cao và sáng tạo phải đạt từ 15 đến 16 điểm với hai mũ. 17, 18 điểm tức ba mũ nghĩa là nhà hàng có sự chuẩn bị t���t nhất có thể. Cuối cùng là các nhà hàng top, từ 18,5 đến 20 điểm với 4 mũ xứng đáng là những nhà hàng tốt nhất trên thế giới.

 

15 điểm tương ứng với 2 mũ

 

Những nhà hàng dưới 10 điểm sẽ không bao giờ được liệt kê, các điểm được trao dựa trên chất lượng và độ tươi ngon của thực phẩm, tính sáng tạo trong quá trình chuẩn bị món ăn. Bên cạnh đó là: ý kiến của khách hàng về chất lượng dịch vụ, giá cả và không khí của nhà hàng. Những tiêu chí, mô tả chất lượng dịch vụ cũng như danh sách nhà hàng trên 10 điểm đều được in trong cuốn Gault Millau Guide được xuất bản mỗi năm .
 

 

Sao Michelin
 
Một trong những giải thưởng danh giá và nổi tiếng nhất dành cho nhà hàng và bếp trưởng trên thế giới, sao Michenlin được đánh giá tương tự như Oscar của điện ảnh hay Grammy của âm nhạc. Được khai sinh vào năm 1900 với tư cách là tạp chí giới thiệu đặc sản và các địa điểm ăn uống chất lượng tại Anh và Ireland, và dần dần vươn tầm ảnh hướng ra nền ẩm thực toàn thế giới.
 
 

 

Cho đến nay, giới truyền thông vẫn không thể biết được các tiêu chuẩn và quy định cụ thể để giành được ngôi sao cánh hoa Michelin quý giá, bởi lẽ hệ thống thẩm định ẩm thực của Michelin Guide được bảo mật tuyệt đối. Chỉ biết rằng 1 sao đồng nghĩa với “Một nhà hàng rất tốt so với mặt bằng chung”, 2 sao tương ứng với “Nhà hàng có chất lượng nấu nướng cực kỳ xuất sắc” và 3 sao là “Phong cách ẩm thực vô cùng đặc biệt, xứng đáng bỏ ra một hành trình dài để được thưởng thức”. 
 
Tuyệt hảo là đặc điểm món ăn của nhà hàng 2 sao

 

Những nhà hàng đạt được sao Michelin hoàn toàn có thể nâng giá món ăn đến mức chóng mặt, bởi thực khách thượng lưu luôn sẵn sàng chi tiền để được thỏa mãn. Tuy nhiên, mỗi năm các nhà hàng vẫn sẽ được thêm sao mới hoặc tước bỏ sao hiện tại bởi sự chấm điểm của các chuyên gia ẩm thực bí mật. Chính điều này gây ra sức ép rất lớn lên bếp trưởng cũng như những người chủ sở hữu nhà hàng, khi thấy thứ bậc thay đổi trên cuốn Michelin Guide được xuất bản mỗi năm.
 
 

 


Minh Hằng (JK) - Kyluc.vn