Nghệ thuật bánh kẹo Nhật Bản qua 12 tháng trong năm

19-04-2016

(Vietkings) Một đ���c trưng không thể không nhắc đến của ẩm thực Nhật, đó là : “Mùa nào thức ấy”. Các món ăn trong thực đơn thay đổi theo mùa, theo địa phương, hay thậm chí là theo ngày. Dựa vào các yếu tố liên quan đó, các nhà hàng sẽ quyết định chọn mua nguyên liệu phù hợp. Cũng chính đặc trưng này đem lại cho ẩm thực xứ hoa đào sự đa dạng và lôi cuốn khác biệt so với nhiều nước trên thế giới.

Và đương nhiên, món bánh kẹo thuần Nhật thấm đẫm tinh thần và đặc trưng dân tộc như Wagashi (和菓子) cũng không nằm ngoài quy tắc đó. Đây là các món ngọt thường được làm từ gạo, lúa mì, đậu đỏ với phương pháp cơ bản được truyền từ thời xa xưa của đất nước Phù Tang.

 

 

Wagashi không chỉ là thực phẩm dùng trong các bữa tiệc trà, mà còn là những tác phẩm nghệ thuật ăn được, với hương vị lẫn cách tạo hình thay đổi theo từng tháng. Bởi vậy, mỗi một khi tiết trời chuyển đổi, thực khách liền có thể cảm nhận ngay trong những buổi trà đàm đạo ngày thường.  

Tháng 1

Hanabira mochi, một loại đặc trưng cho năm mới và thường được ăn cũng với gia đình. Bánh làm từ gạo nếp có nhân bột miso và rễ cây ngưu bàng ninh trong nước đường hoặc rượu mirin. Cách làm này bắt nguồn từ việc làm bánh để phục vụ cho các lễ nghi đầu năm tại Cung điện.

 

 

Tháng 2

Kantsubaki, với tạo hình mô phỏng đóa sơn trà Nhật Bản, bánh được làm từ bột gạo trắng nhuộm hồng với nhân đậu đỏ béo ngậy. Hình dáng bên ngoài của bánh được cho là đại diện cho sức sống của muôn hoa khi chuẩn bị bừng nở lúc đầu xuân.

 

 

Tháng 3

Kobai, bánh dẻo được làm từ bột đậu và bột lúa mạch nhào lại rồi hấp lên, sau đó nặn thành hình hoa anh đào. Đây cũng là đặc trưng của tháng ba lúc anh đào nở rộ, người dân ngồi dưới gốc cây ăn bánh uống trà và ngắm cánh hoa rơi.

 

 

Tháng 4

Sakura mochi, một loại bánh có màu hồng thanh thoát được gói bằng lá anh đào. Tại vùng Kanto nguyên liệu làm bánh thường là bột mì còn tại vùng Kansai thì là bột gạo nấu chín. Đây cũng là một trong những dòng bánh đại diện cho hoa đào, biểu tượng của nước Nhật.

 

 

Tháng 5

Kashiwa mochi, đây là bánh gạo nhân đậu đỏ ghiền hoặc miso và gói bởi lá sồi. Được xem như đem lại sự may mắn và bảo hộ cho gia đình, vì thế người Nhật thường ăn món bánh này nhân dịp Tết Đoan Ngọ (mùng 5 tháng 5) hàng năm.

 

 

Tháng 6

Ajisai, có hình dáng bên ngoài trông như một đóa cẩm tú cầu, bánh được làm từ bột rễ sắn dây rừng với nhân đậu đỏ thơm ngọt. Thường được trang trí một chiếc lá xanh phía dưới để làm nổi bật màu tím nhạt của bánh, đồng thời đem lại hình ảnh đặc trưng của mùa mưa đất Nhật.

 

 

Tháng 7

Rakugan, là hỗn hợp bột gạo nhào với đường và mạch nha , ép vào khuôn rồi sấy cho cứng lại.Bánh có rất nhiều tạo hình tùy thuộc vào mục đích sử dụng của gia chủ hoặc chỉ đơn thuần là để tăng tính thẩm mĩ cho món ăn. Vốn được xem như một loại wagashi cao cấp, rakugan thường chỉ được dùng trong những bữa tiệc trang trọng hoặc làm đồ cúng thần linh.

 

 

Tháng 8

Mizu yokan,được làm bằng bột đậu và thạch, tuy nhiên bánh dùng số lượng đậu và thạch ít hơn so với tiêu chuẩn thông thường để tạo thêm độ ẩm cho bánh. Với nhiều hương vị để lựa chọn như mơ, hạt phỉ, trà xanh - mizu yokan được xem như một loại bánh lý tưởng cho mùa hè nóng nực.

 

 

Tháng 9

Kikunoha, loại bánh đặc trưng cho đầu thu với tạo hình hoa cúc. Bánh được nặn hết sức trang nhã và kỳ công mô phỏng theo một đóa cúc nở rộ, đặc trưng cho mùa thu Nhật Bản. Bánh cũng được làm từ bột gạo và nhân khoai lang ở bên trong.

 

 

Tháng 10

Kuri no yaki-gashi, hay nói rõ hơn là hạt dẻ hầm trong nước đường, được bọc trong bột hạt dẻ rồi đem nướng. Bắt nguồn từ truyền thống đi lượm hạt dẻ rụng của trẻ em vào mùa thu, mà loại bánh truyền thống này ra đời.

 

 

Tháng 11

Momiji, bánh vẻ ngoài giống một chiếc lá phong,  được làm bằng bột đậu nhào. Và nếu như mùa xuân mọi người ăn bánh và ngắm hoa đào, thì mùa thu với hình ảnh lá phong rơi lả tả cũng là một trong những cảnh đẹp khó quên nơi đất Nhật.

 

 

Tháng 12

Yuzu manju, đại diện cho mùa đông lạnh lẽo, được làm bằng vỏ thanh yên bào nhuyễn rồi trộn với bột gạo hấp chín, sau đó bọc bột đậu đỏ. Mùi thơm dịu của trái thanh yên nhẹ nhàng bốc lên từ bánh, rất hợp thưởng thức trong những ngày đông.

 

 


Minh Hằng (JK) - Kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ