Những đầu bếp có tầm ảnh hưởng lớn nhất lịch sử bếp núc (P1)

13-04-2016

(Vietkings) Trong giới ẩm thực có rất nhiều đầu bếp tài giỏi và nổi tiếng. Tuy nhiên, chỉ một ít trong số đó có được cống hiến nổi trội vào cuộc cách mạng đổi mới trong giới ẩm thực đương đại và tạo nên tầm ảnh hưởng lớn lao đến lịch sử ẩm thực thế giới.

Charlie Trotter

Sinh ngày 8/9/1959 tại một thị trấn nhỏ của Winnetka, Illinois - Trotter đã không bắt đầu với ẩm thực sớm như những đầu bếp khác, mà chỉ thực sự bước chân vào thế giới đó sau khi đã tốt nghiệp cử nhân ở bộ môn chính trị xã hội. Và ngay sau đó, ông đã liên tục làm việc cho hơn 40 nhà hàng tại Châu Âu và Mỹ chỉ trong 5 năm .

 

 

Sau một thời gian tích lũy kinh nghiệm và cảm hứng, Charlie mở nhà hàng của riêng mình vào năm 1987, để rồi chỉ 10 năm sau khi ra đời, nhà hàng này liền nằm trong top 30 nhà hàng xuất sắc nhất thế giới cũng như 5 nhà hàng tốt nhất Hoa Kỳ.

 

 

Ông còn viết 17 cuốn sách về dạy nấu ăn và quản lý phân phối thực phẩm, lập một quỹ học bổng để giúp đỡ trẻ em khó khăn ham học hoặc có đam mê nấu ăn. Đồng thời là người sáng lập ra chương trình Masterchef lừng danh trong thế giới ẩm thực truyền hình.

 

 

Đến cuối năm 2012, Charlie quyết định đóng cửa nhà hàng đầu tiên để tập trung vào du lịch và tiếp tục con đường học vấn. Tuy nhiên, khi mọi chuyện vẫn còn đang dang dở thì tháng 11/2013 ông tìm thấy bị bất tỉnh tại nhà riêng và đã được đưa đi bệnh viện nhưng không qua khỏi. 

 

 

Mọi người tưởng nhớ đến ông, cho những cống hiến tận tụy vì nghề bếp. Hơn thế nữa, Charlie Trotter cũng là người đã mở đường cho nhiều đầu bếp tham gia vào những khóa học nâng cao trình độ cũng như đặt nền móng cho ẩm thực Chicago phát triển.

Julia Child

Bà chỉ thực sự mặc vào chiếc tạp dề khi đã 32 tuổi, nhưng Julia Child lsớm trở thành vị đầu bếp Mỹ, người đặt nền móng đam mê ẩm thực cho mỗi một người phụ nữ trên thế giới. Sinh năm 1912 lại Pasadena, California với cái tên Julia Mc Williams, còn Child là họ mà bà có sau khi lấy Paul Cushing Child, một đồng nghiệp tại Văn phòng phục vụ chiến lược (OSS) vào năm 1946.

 

 

Năm 1948, chồng bà đã được điều động đến một Trung tâm Dịch vụ & Thông tin Hoa Kỳ tại Đại sứ quán Mỹ ở Paris – chính tại đây, tài năng nấu ăn của bà đã được nhen nhóm. Julia phát triển thiên hướng cho các món ăn Pháp và tham dự trường dạy nấu ăn Cordon Bleu nổi tiếng thế giới.

 

Trường học nổi tiếng tại kinh đô ánh sáng và đam mê ẩm thực tuyệt vời, đã giúp bà nhanh chóng thông thạo những phương pháp nấu ăn kiểu Pháp và sau khi trở về Mỹ năm 1961, bà đã cùng hai người bạn học tại Cordon Bleu cho ra đời cuốn sách nấu ăn đầu tiên. “Mastering the Art of French Cooking” được đánh giá là mang tính đột phá, trong ngành ẩm thực Mỹ và trở thành sách dạy nấu ăn bán chạy nhất, trong 5 năm liên tiếp sau khi nó được công bố.

 

 

Sau đó, bà tham gia ghi hình chương trình nấu ăn địa phương và trở nên thực sự nổi tiếng. Chương trình truyền hình ăn khách nhất của bà là “The French Chef” đã được phát sóng trên 96 trạm ở Mỹ. Bằng những nỗ lực đó, Julia đã nhận được giải thưởng George Foster Peabody danh giá vào năm 1964 và theo sau là một giải thưởng Emmy vào năm 1966.

 

 

Năm 1993, bà trở thành người phụ nữ đầu tiên thế giới được vinh danh trên Culinary Institute Hall of Fame. Tháng 11 năm 2000, sau 40 năm trong sự nghiệp bếp núc và giành được không ít thành công, Julia được trao tặng danh hiệu đầu bếp xuất sắc nhất trên thế giới. Julia Child mất năm 2004 vì căn bệnh suy thận, ngay trước sinh nhật lần thứ 92 nhưng bà vẫn tiếp tục hiện hữu thông qua những cuốn sách dạy nấu ăn và chương trình truyền hình nổi tiếng của mình. 

 

 

Ngày 15 tháng 8 năm 2012 đánh dấu sinh nhật lần thứ 100 của Julia Child. Trong ngày này, tất cả nhà hàng ở Mỹ đã mang những công thức nấu ăn của Julia vào trong thực đơn của họ như một cách để cảm ơn những đóng góp của bà cho nền ẩm thực Hoa Kỳ và trên toàn thế giới


Minh Hằng (JK) - Kyluc.vn