Những đầu bếp có tầm ảnh hưởng lớn nhất lịch sử bếp núc (P2)

30-04-2016

(VietKings) Trong giới ẩm thực có rất nhiều đầu bếp tài giỏi và nổi tiếng. Tuy nhiên, chỉ một ít trong số đó có được cống hiến nổi trội vào cuộc cách mạng đổi mới trong giới ẩm thực đương đại và tạo nên tầm ảnh hưởng lớn lao đến lịch sử ẩm thực thế giới.

Anthony Bourdain

Anthony Michael Bourdain  sinh vào 25/06/1956 tại NewYork , được nhiều người trên thế giới biết đến khi đóng vai trò là đạo diễn kiêm MC của chương trình khám phá ẩm thực - văn hóa mang tên "Anthony Bourdain: No Reservations" và "The Layover".

 

Ngoài ra, Bourdain còn là Giám đốc điều hành Les Halles ở New York và đã viết rất nhiều cuốn sách dạy nấu ăn, tiểu thuyết trinh thám - hồi ký Kitchen Confidential của ông lọt top bán chạy nhất thế giới. Năm 2013, ông còn tham gia làm MC chương trình "Anthony Bourdain: Parts Unknown" của kênh truyền hình CNN.

 

Ảnh chụp vị bếp trưởng nổi tiếng tại một quán ăn đường phố Việt Nam

 

Với những thành công hiện tại, ít ai biết được rằng ông từng có một thời thơ ấu nổi loạn với thuốc lá và các loại chất kích thích. Đến cả Anthony còn tự nhận định về tuổi thơ của mình là: “Một kẻ khốn khổ, chuyên tìm cách hủy hoại bản thân”. Tuy nhiên, sau nhiều thăng trầm đầu đời, ông chững lại và bắt đầu tự lập với công việc rửa chén suốt 2 thập kỉ, khoảng thời gian nung nấu quyết tâm thành công, nỗ lực học hỏi, lén lút quan sát, mày mò những công thức nấu ăn của nh�����ng người đầu bếp kinh nghiệm.

 

Nhà hàng đầu tiên ông làm bếp trưởng

Cuối cùng anh chàng rửa chén đã có thể đứng bếp, thậm chí trở thành bếp trưởng của Brasserie Les Halles ở New York. Đồng thời cũng là nhà văn, MC và nhân vật truyền cảm hứng nổi tiếng của ẩm thực Mỹ.

2. Ferran Adrià

Ferran sinh ngày 14/5/1962 ở ngoại ô Barcelona, Tây Ban Nha. Thời niên thiếu ông theo đuổi ngành kinh tế, nhưng nhanh chóng bỏ học vì chán. Sau đó, ông làm rửa chén cho một nhà hàng Pháp ở Tây Ban Nha một thời gian, trước khi được đứng bếp ở vị trí phụ việc. Tuy nhiên, chẳng bao lâu sau ông nhận lệnh nhập ngũ và khăn gói đi nghĩa vụ quân sự, nơi mà ông tiếp tục con đường ẩm thực của mình với nhà bếp quân đội.

 

 

Năm 22 tuổi giải ngũ, ông tìm đến nhà hàng El Bulli để làm việc, để rồi được phát hiện tài năng ẩm thực và đảm nhiệm vị trí bếp trưởng chỉ trong chưa đầy 2 năm sau. Tại đây, Ferran Adrià mạnh dạn thử nghiệm với đề tài ẩm thực phân tử, một bước đi mạo hiểm với hạng mục thậm chí còn chưa có tên gọi chính thức.

 

 

Với ẩm thực phân tử, các nguyên liệu sẽ được mạnh dạn can thiệp vào cấu trúc phân tử, làm thay đổi mùi vị và hình dạng nhằm tạo ra trải nghiệm độc đáo, táo bạo nhất cho vị giác. Ferran Adria cũng là cha đẻ của kỹ thuật “nước sốt bong bóng”: thay vì phục vụ nước sốt lỏng đặc truyền thống, ông đánh bông phần sốt lên như kem tươi nhằm tăng cường vị béo ngậy của các thành phần bên trong.

 

 

Tuy nhiên ,với bản tính ngang ngạnh và đôi phần cố chấp, ông tuyệt đối không thương mại hóa khả năng của mình, không tăng giá món ăn dù nó thực sự xứng đáng và không mở chi nhánh cho nhà hàng El Bulli. Trong khi đó, chi phí vận hành nhà hàng dần lớn hơn hẳn doanh thu đạt được, Ferran đã phải rất vất vả với nhiều nguồn thu khác như viết sách hay tham gia chương trình ti vi để cố gắng duy trì nhà hàng cho đến khi đóng cửa nó vào năm 2011.

 

 

Mặc dù vậy, sự đóng góp to lớn của ông vào ẩm thực phân tử đã tạo nên một cuộc cách mạng mới, tạo điều kiện thay đổi bộ mặt của nền ẩm thực Tây Ban Nha nói riêng và thế giới nói chung.


Minh Hằng (JK) - Kyluc.vn