VietKings giới thiệu những đầu bếp gốc Việt nổi tiếng nhất thế giới

12-04-2016

(VietKings) Việt Nam có rất nhiều món ngon đặc sắc cùng các đầu bếp gốc Việt nổi tiếng năm châu. Tuy nhiên, những vị đầu bếp mà chúng tôi sắp giới thiệu dưới đây, không chỉ đặc biệt có tài, mà họ còn có chung niềm đam mê cháy bỏng với ẩm thực Việt cùng khao khát quảng bá hương vị quê hương đi khắp thế giới.

Christine Ha (tên thật Hà Huyền Trân)

Cô là người khiếm thị đầu tiên tham gia cuộc thi nổi tiếng trong làng ẩm thực Mĩ, Master chef  US. Với những món ăn tuyệt vời, được làm từ gia vị và nguyên liệu, mang đặc trưng hương vị Việt như nước mắm, rau mùi cô đã thuyết phục được những người nổi tiếng nhất làng ẩm thực Mĩ, và xuất sắc dành được danh hiệu quán quân cùng 250.000 $ tiền thưởng.

 

Hiện nay, Christine Ha đã xuất bản cuốn sách nấu ăn của riêng mình, đồng thời đi khắp nơi để diễn thuyết và đem lại niềm cảm hứng cho đầu bếp Việt nói chung và đầu bếp khiếm thị nói riêng.  

Luke Nguyễn

Là một đầu bếp người Úc gốc Việt, Luke Nguyễn khá quen thuộc với khán giả Việt Nam trong vai trò giám khảo cuộc thi Masterchef  Việt. Và anh cũng là thương gia trẻ tuổi gốc Việt thành công nhất châu Úc với giải "Restaurant and Catering Ethnic Business Award 2008", nhờ vào sự thành công của hệ thống nhà hàng Red Lantern tại Surry Hills, Sydney.

 

Anh tâm sự: "Ở Úc, ai cũng biết món Tàu, món Thái. Tôi muốn mọi người biết đến Việt Nam, rằng món ăn Việt Nam cũng ngon, phong cảnh Việt Nam đẹp và người Việt tốt. Mục tiêu lớn nhất của đời tôi là chứng minh cho toàn thế giới thấy rằng, món ăn Việt Nam là ngon nhất!".

Charles Phan (tên Việt là Phan Thanh Toàn)

Sau khi bị thất nghiệp vì cuộc khủng hoảng tài chính thập niên 90, Charles Phan đã lóe lên ý nghĩ mở một nhà hàng món Việt ngay tại San Francisco. Để rồi 10 năm sau đó, 2004, khi nhà hàng Slanted Door của Charles Phan được tờ New York Times khen ngợi như một địa chỉ ẩm thực Việt Nam hàng đầu tại Mỹ, vị bếp trưởng gốc Việt này cũng nhận được danh hiệu Đầu bếp xuất sắc nhất do Tổ chức James Beard Foundation Award trao tặng. Đây là giải thưởng được xem như giải Oscar của ngành ẩm thực Mỹ.

 

Bên cạnh đó, nhờ vào ảnh hưởng của danh tiếng, Charles Phan đã thành công đưa các món ăn thuần Việt như cá kho tộ, chả giò, bánh xèo, lẩu mắm... xuất hiện trên chuyên trang ẩm thực của các ấn phẩm như New York Times, San Francisco Chronicle, Gourmet hay Zagat. Nhiều người đã yêu mến gọi ông là đại sứ ẩm thực Việt.

Dương Huy Khải

Ông là chủ nhà hàng Ana Mandara cao cấp, và là đầu bếp Việt Nam đầu tiên được nhận một ngôi sao trên Đại lộ Cordon Bleu ở Pháp, nơi vinh danh các đầu bếp thế giới. Ông cũng vận động thành lập và giữ chức chủ tịch của Hiệp hội Đầu bếp Á Đông và Hiệp hội Đầu bếp không biên giới.

 

Là một đầu bếp tầm cỡ nổi tiếng ở nước ngoài, nhưng Dương Huy Khải vẫn nhớ về quê nhà và những món ăn mang phong vị Việt. Ông luôn có ước muốn mang ẩm thực Việt Nam vươn xa ra thế giới và từng nhiều lần có những chuyến trở về quê hương để tìm kiếm tư liệu và khai thác gia vị cho các món ăn Việt.


Minh Hằng (JK) - Kyluc.vn