Điểm danh những nữ bếp trưởng số một thế giới

11-04-2016

(VietKings) Thế giới bếp núc cao cấp, vốn không phải là địa hạt tuyệt đối của đấng mày râu, mà càng ngày càng có nhiều sự xuất hiện từ nửa còn lại của thế giới.

Chính vì thế, nhóm xếp hạng 50 nhà hàng ngon nhất thế giới đã đề cử giải thưởng "Nữ đầu bếp số một" nhằm truyền nguồn cảm hứng cho sự trỗi dậy của nữ quyền trong mảng bếp trưởng.

Clare Smyth
 

Vào năm 2011, một nữ đầu bếp trẻ tên là Clare Smyth, bếp trưởng nhà hàng của Gordon Ramsay tại London, đã trở thành một trong số 4 đầu bếp duy nhất tại Anh, tính cả nam lẫn nữ - giành được 3 sao Michelin, danh hiệu cao quý nhất trong nghề. Đây là một sự kiện đặc biệt, vì ông chủ của chuỗi nhà hàng vốn đã từng nói rằng: "Một cách nghiêm túc, có rất nhiều phụ nữ trẻ ngoài kia biết cách pha cocktail, nhưng lại không thể tự nấu ăn nuôi bản thân" 6 năm trước khi cô Clare dành được danh hiệu này cho chính nhà hàng ông.

Anne-Sophie Pic
Anne-Sophie Pic

 

Còn hơn thế, Anne-Sophie Pic, bếp trưởng tại nhà hàng La Maison Pic ở Valence, Pháp nắm trong tay tổng cộng 5 sao Michelin khi còn ở độ tuổi 40, Anne-Sophie Pic được vinh danh như “Nữ bếp trưởng số một thế giới” năm 2011. Bà cũng là người phụ nữ duy nhất có tên trong danh sách 20 đầu bếp giàu nhất thế giới do tạp chí Le Figero của Pháp bình chọn.

Elena Arzak

Năm 2012, một bếp trưởng Tây Ban Nha được mệnh danh là “Nữ đầu bếp số một thế giới”. Elena Arzak sinh năm 1969, là bếp trưởng chuỗi nhà hàng Arzak với 3 ngôi sao Michelin bên cạnh cha bà, Juan Mari Arzak. Đến năm 2013 món hải sản xào mùi tây gồm có cá trích, mực ống của cô đã lọt Top 100 món ăn đặc sắc nhất.

Nadia Santini 

Kế tiếp vị trí danh giá trên vào năm 2013 là Nadia Santini người Ý, bà cũng là nữ đầu bếp đầu tiên của đất nước dành được 3 sao Michelin. Hiện bà đang điều hành nhà hàng Dal Pescatore của gia đình ở thành phố Mantova nước Ý.

Helena Rizzo

Vị trí “Nữ bếp trưởng số một thế giới” năm 2014 là Helena Rizzo, 36 tuổi đến từ Brazil. Trước khi đến với giải thưởng này, Rizzo đã giành danh hiệu danh giá tương tự tại khu vực Mỹ Latinh năm 2013. Món ăn "tủ" của nhà hàng cô là sắn nướng truyền thống ăn kèm với sốt tucupi (loại nước sốt màu vàng được chế biến từ rễ củ sắn), sữa dừa và nấm trắng.

Helene Darroze

Và gần đây nhất vào năm 2015, vị trí này lọt vào tay Helene Darroze 48 tuổi , bếp trưởng hai nhà hàng đều đạt 2 sao Michelin ở Paris và London cùng lúc. Bên cạnh danh hiệu này, cô còn đạt được nhiều giải thưởng khác, trong đó có Legion of Honor - danh hiệu cao quý của Pháp. Ngoài ra, cô còn là người khơi nguồn cảm hứng cho nhân vật Colette, một đầu bếp nữ cá tính trong bộ phim hoạt hình ẩm thực nổi tiếng "Ratatouille".

Danh hiệu "Nữ bếp trưởng số một thế giới" nhằm vinh danh nỗ lực cũng như thành quả của các nữ bếp trưởng.

Hơn 900 người bao gồm các chuyên gia ẩm thực và đầu bếp nổi tiếng thế giới đã tham gia bỏ phiếu bình chọn cho sự kiện thường niên này.


Minh Hằng(JK) - kyluc.vn