Rượu và bánh truyền thống trong Giáng sinh ở Hy Lạp

20-12-2016

Hy Lạp một nước có ẩm thực truyền thống phong phú. Điều đó càng thể hiện rõ hơn qua những món bánh và rượu truyền thống vào dịp Giáng sinh ở đất nước này.


 

 

Krasomelo - rượu thơm nồng kiểu Hy Lạp. Vang nóng thường chế biến từ vang đỏ cùng các gia vị như quế, đinh hương, nhục đậu khấu, hạt tiêu, đại hồi hoặc bạch đậu khấu. Có nhiều cách biến tấu, nhưng người Hy Lạp chỉ dùng quế, đinh hương, mật ong. Ảnh: Eli K. Giannopoulos.
 
 

 

Một vài suy đoán về nguồn gốc cho rằng rượu này từ Hy Lạp. Truyền thống hâm nóng rượu của người châu Âu bắt đầu từ Hy Lạp cổ đại, nơi đã dùng nhiệt, gia vị để phục hồi rượu cũ khi vụ thu hoạch mùa hè không tốt. Ảnh: Diaforetiko.gr.

 

 

Bánh Baklava nhân chocolate. Chocolate lỏng, đậm đặc được cuộn bên trong lớp bột giòn, vàng nâu của Hy Lạp. Bánh đặt trên hạt hạnh nhân băm nhỏ và được rưới bơ tan chảy lên trên. Ảnh: Eli K. Giannopoulos.

 

 

Nét đặc biệt ở chiếc bánh Baklava trong công thức truyền thống của Hy Lạp là sự kết hợp giữa lớp bột vàng giòn và chocolate lỏng. Ảnh: Eli K. Giannopoulos.

 

 

Bánh khoai tây bỏ lò kèm phô mai Feta được làm với sốt Bechamel nhiều kem, hành tây xào đường ngọt lịm, phô mai Feta thơm, mặn cùng khoai tây mềm. Thịt xông khói giòn và phô mai Parmesan đặt trên cùng, nướng chín vàng. Ảnh: Eli K. Giannopoulos.

 

 

Bánh mang đậm hương vị Địa Trung Hải, là một trong những công thức truyền thống của Hy Lạp, đặc biệt vào dịp Giáng sinh. Ảnh: Eli K. Giannopoulos.

 

 

Vasilopita - bánh truyền thống Hy Lạp hay còn là bánh dùng trong đêm giao thừa, để ăn mừng Thánh Basil. Sau khi nướng, một đồng xu được nhét vào phần cốt bánh. Ai tìm thấy đồng xu khi cắt bánh sẽ may mắn cả năm. Ảnh: Eli K. Giannopoulos.

 

 

Bánh Vasilopita thơm vị hương liệu cùng sự hòa trộn của cam, được trang trí với lớp vani thơm men đường dày, bóng láng. Ảnh: Eli K. Giannopoulos.

 

 

Bánh quy chocolate tuyết. Đẹp và dễ ngây nghiện là từ để chỉ loại bánh này. Phần ngoài giòn, ở giữa là chocolate đậm đà, bánh được phủ đường xay. Ảnh: Eli K. Giannopoulos.

 

 

Chiếc bánh này là món tráng miệng tuyệt vời mùa Giáng sinh. Ảnh: Kim Lalunio.

 

 

Kẹo Troufakia giòn, đẫm chocolate có nhân là bánh quy nghiền và quả óc chó, thêm hương vị rượu Cognac. Kẹo được lăn qua chocolate bột rồi làm lạnh nhanh. Ảnh: Eli K. Giannopoulos.

 

 

Đây là những viên kẹo của thiên đường, là món phổ biến của Hy Lạp. Ảnh: Eli K. Giannopoulos.

 

 

Diple là món bánh truyền thống Giáng sinh Hy Lạp với mật ong. Bánh được rưới mật ong và phủ quả óc chó băm nhuyễn lên trên. Bánh diple lấy tên từ tiếng Hy Lạp, mang nghĩa là “gấp”. Ảnh: Eli K. Giannopoulos.

 

 

Đây là món tráng miệng truyền thống phổ biến vào kỳ Giáng sinh ở khắp Hy Lạp. Ảnh: @bigfatgreekvacation.

 

 

Kourampiedes là bánh quy truyền thống trong dịp này. Những chiếc bánh bơ ngọt ngào mang đến cảm giác lễ hội cho người thưởng thức. Ảnh: Eli K. Giannopoulos.

 

 

Kourampiedes thơm hương vị nước hoa hồng, bơ tan chảy, được phủ lên trên lớp đường xay. Ảnh: Greeka.


Theo Zing