Sự khác biệt giữa Bartender và Barista

14-05-2016

(Vietkings) Theo một số nguồn tư liệu khá phổ biến trong lịch sử hình thành nghề pha chế thức uống của phương Tây, thì Bartender là từ tiếng Anh để chỉ người pha chế, còn Barista cũng để nói về nghề này nhưng là trong tiếng Ý.

 

Dần dần sau nhiều phân chia và thay đổi theo thời gian, mà người ta đã chọn sử dụng cả hai từ nhưng mô tả hai mặt hoàn toàn khác nhau, đó là: Bartender - nghệ nhân pha chế rượu cũng như các loại đồ uống có cồn nói chung và Barista - nghệ nhân pha chế các thức uống từ cà phê hoặc cacao. 


Bartender

 


Là các nghệ sĩ của đồ uống cồn, đặc biệt được biết đến nhiều nhất là những ly cocktail tuyệt hảo, vừa ngon lại vô cùng đẹp mắt. Một số người trong số họ có khả năng tung hứng và biểu diễn còn đặc sắc hơn cả diễn viên xiếc. Món gắn liền với tên tuổi của các bartender thường là cocktail.

 

 

 

Cocktail là sự hòa trộn tinh tế của rượu với các loại nước khác nhau. Thậm chí, gần đây vì nhiều lí do, còn có một biến thể là Mocktail, món uống đa dạng nhưng không có thành phần rượu trong đó. Tất nhiên, để trở thành một bartender trứ danh, mỗi nhân viên pha chế đều phải biết cách trộn các loại đồ uống như thế nào cho hợp lí về cả liều lượng cũng như trình tự.


Barista

 


Không chỉ tạo ra những ly cà phê thơm ngon tuyệt vời nhờ vào hiểu biết quá trình rang, xay, hay lựa chọn cà phê hạt, từng bước xay cà phê trong quy trình, cũng như kỹ năng pha chế điêu luyện, các Barista còn được biết đến với những hình vẽ đẹp như tranh trên từng cốc cà phê.

 


Sự tỉ mỉ, cẩn thận là một điều rất quan trọng với barista. Bên cạnh việc am hiểu tính chất, lịch sử cũng như đặc điểm từng loại cà phê để chọn ra nguyên liệu phù hợp nhất, họ còn phải chú ý rất nhiều trong quá trình pha chế từ việc đong lượng bột, chỉnh nhiệt độ nước lẫn thời gian hoàn thành tách. Muốn là một barista giỏi thì kiến thức sâu rộng lẫn kỹ năng thành thục, là những điều tuyệt đối không thể tách rời.

 

 


Minh Hằng (JK) - Kyluc.vn