TOP 5 món ăn Belarus bạn nhất định phải thử

08-08-2022

Khi đến với đất nước Belarus lần đầu tiên, du khách nhất định phải thử các món ăn địa phương. Điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng làm quen với truyền thống của Belarus và có những trải nghiệm tốt hơn văn hóa của người dân nơi đây. Nền ẩm thực ở Belarus đang phát triển và hiện nay có nhiều du khách đến đây để thưởng thức những món ăn vẫn chưa được biết đến nhiều.

 

1. Draniki

Đây có lẽ là món ăn dễ nhận biết nhất của Belarus. Bánh khoai tây cắt nhỏ với hành tây, đôi khi xem có thêm trứng. Mặc dù dễ chế biến nhưng món ăn này lại có một hương vị tuyệt vời. Theo công thức, bánh khoai tây được nướng trong nồi đất và ăn kèm với kem chua hoặc bơ. Có nhiều công thức nấu món ăn này ở các quốc gia khác, nhưng chính người Belarus mới là những người tạo nên nó.

 

Món ăn dễ nhận biết nhất của Belarus - Draniki (Ảnh: Gotovim doma).

 

2. Babka khoai tây với gà

Nếu xếp hạng các món ăn phổ biến nhất của ẩm thực Belarus, thì món babka khoai tây chắc chắn sẽ chiếm vị trí thứ hai sau món draniki được nhiều người yêu thích. Đây là một món ăn vô cùng dễ chế biến, được làm từ khoai tây nghiền, thêm mỡ lợn và hành tây chiên. Hoặc có thể thêm bất kì nguyên liệu gì mà bạn muốn ăn vào món ăn này khi chế biến nó. Theo quan điểm và khẩu vị của nhiều người Belarus, thành phần càng đơn giản thì món ăn càng ngon. Điều quan trọng là làm sao để món ăn này có được một lớp vỏ giòn bên ngoài và thịt hầm khoai tây mềm bên trong.

 

Babka khoai tây với gà (Ảnh: Russianfood.com).

 

3. Gà viên phô mai "Paparats kvetka"

Đây là một trong những món ăn mang tính biểu tượng của nền ẩm thực Belarus. Gà viên phô mai "Paparats kvetka" được làm từ thịt gà xay, bên trong là phô mai và bơ. Ở Belarus, món ăn này thược được phục vụ ở các căng tin, nhà hàng lớn và quán cà phê. Món ăn này còn có một tên gọi khác, bởi trong tiếng Belarus "Paparats Kvetka" có nghĩa là "Hoa dương xỉ".

 

Gà viên phô mai "Paparats kvetka" (Ảnh: Pinterest).

 

4. Machanka thịt heo với xúc xích tự làm

Machanka là một loại nước sốt đặc với thịt, bạn có thể ăn cùng bánh kếp, bánh mì và khoai tây. Theo tiếng Belarus, Machanka là một món ăn rất thịnh soạn, vì trong món ăn này chứa bốn loại sản phẩm từ thịt: thịt lợn, xúc xích tự làm, giăm bông và thịt lợn bụng (mỡ lợn nhiều lớp).

 

Theo tiếng Belarus, Machanka là một món ăn rất thịnh soạn (Ảnh: Pinterest).

 

5. Polendvitsa

Polendvitsa là một món ăn từ thịt được làm khô và được coi là món ăn của Belarus. Polendvitsa trong các gia đình Belarus được chuẩn bị cho những ngày lễ, bắt đầu từ năm mới, một số còn lại cho giáng sinh, và sau đó là lễ phục sinh. Trước tiên thịt được ướp muối kỹ, sau đó xát với các loại gia vị (lá nguyệt quế, rau mùi, thìa là hoặc thì là) và cuối cùng là sấy khô. Đây là một món ăn nhẹ thơm ngon lạ thường, rất thích hợp với bia. Thịt khô như vậy để được bao lâu thì tùy theo khẩu vị (càng lâu thì càng khô), người dân Belarus thường để không quá một tuần, nhưng cũng có một vài nơi để đến 3 tuần.

 

Polendvitsa là một món ăn từ thịt được làm khô (Ảnh: Snezinka).


Nga Võ (tổng hợp & biên tập) - VietKings

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ