Vietkings công bố Top 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam lần 3 (P.21): Chuột đồng Cao Lãnh quay lu (Đồng Tháp)

15-05-2016

(Vietkings) - Đi khắp Nam Bộ mùa nước nổi, đâu đâu cũng có món thịt chuột đồng mời gọi khách, nhưng phải đến đất Cao Lãnh của Đồng Tháp, nơi nổi tiếng với món ngon đặc biệt này mới thật sự níu chân thực khách.

 

21. Chuột đồng quay lu Cao Lãnh (Đồng Tháp)

Đi khắp Nam Bộ mùa nước nổi, đâu đâu cũng có món thịt chuột đồng mời gọi khách, nhưng phải đến đất Cao Lãnh của Đồng Tháp, nơi nổi tiếng với món ngon đặc biệt này mới thật sự níu chân thực khách. Chuột đồng là một trong những món ăn dân gian ngon và phổ biến đối với người dân miền quê nơi ruộng đồng nương rẫy. Sáng ra đồng về kèm máy chú chuột để chiều lai rai vài chén là một thú vui nơi miền quê dân dã.

 

 

Chuột có nhiều loại, nhưng phải là những chú chuột sống ngoài đồng, ăn lúa mới dùng để quay, rán được vì thịt thơm, không bị hôi. Chuột để quay lu phải là những chú đã ăn no lúa chín, béo múp míp. Vì thế, chuột đồng sau mùa gặt béo múp là những chú chuột ngon nhất để quay lu. Do sống quanh năm bên ruộng lúa nên người nông dân là người hiểu rất rõ về tập tính của loài gặm nhấm này, mà sáng tạo ra nhiều phương pháp bắt chuột độc đáo.

Dậm cù, ví cù là một phương pháp bắt chuột đem lại hiệu quả cao và rút ngắn thời gian cho người nông dân nhất. Gặt lúa gần xong, trên ruộng chỉ còn lại lõm nhỏ lúa, gọi là cù, nhiều người bao xung quanh cù đó, nhanh tay gặt để xiết vòng nhỏ lại. Lúa gặt xong được thắt lại thành từng bó để xung quanh để chuột chạy vào mà không thể ra được. Và cuối cùng chiến lợi phẩm thu được là các món nhậu lai rai từ thịt chuột. Thịt chuột hun trong rơm rạ thơm mùi nắng, mùi sữa, ngon tuyệt.

 

 

Theo thống kê có đến hàng trăm cách chế biến thịt chuột. Nhưng dân dã và độc đáo nhất vẫn là thịt chuột quay lu. Để có món chuột quay lu ngon phải là chuột con to, làm sạch sẽ nhưng không lột da. Quan trọng nhất vẫn là tẩm ướt, gia vị cần: tỏi, hành tím băm nhỏ, đường, ớt, bột ngọt, nước mắm. Sau đó để khoảng 15 phút để thịt chuột ngấm hỗn hợp này.

Lò lửa là chiếc lu hay còn gọi là khạp da bò người dân quê thường sử dụng để đựng nước sinh hoạt. Lò lửa đã được chuẩn bị từ trước để có đủ độ nóng, khi quay phải sử dụng lửa ngọn mới tạo được lớp da giòn đầy hấp dẫn. Chuột sẽ được quay trong lu, trở đều cho thịt chín. Khi chuột gần chín, người ta phết lên da chúng một lớp mật ong nguyên chất thắng vàng cho dậy hương và đẹp màu. Món chuột quay lu đạt chất lượng là da chúng phồng ửng đỏ, thịt chín đều.

 

 

Khi chuột gần chín, người ta phết lên da chúng một lớp mật ong nguyên chất thắng vàng cho dậy hương và đẹp màu. Món chuột quay lu đạt chất lượng là da chúng phồng ửng đỏ, thịt chín đều. Món này phải bày với rau càng cua trộn giấm và cà chua, chấm nước mắm dằm xoài sống, nhâm nhi với rượu thuốc hay với mật ong.


TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM CHÍNH THỨC CÔNG BỐ THÔNG TIN