Bách niên cổ vật (P.190): Đỉnh đồng Mã đáo thành công

05-12-2016

Đỉnh đồng Mã đáo thành công là hiện vật đặc sắc và độc đáo, vừa dùng là đỉnh để trưng bày, vừa là vật dùng để đốt trầm. Hiện vật toàn lành, niên đại khoảng thế kỉ 18.

 

 

Đây là đỉnh đồng của Trung Hoa có kiểu dáng vừa đẹp, vừa lạ rất độc đáo, cả nước Việt Nam chưa chắc thấy cái thứ 2” chủ nhân và là nhà sưu tầm của CLB Cổ Ngoạn Gia Long cho biết.

Đỉnh tạo hình mã đáo thành công diễn tả một chi���n binh cùng con ngựa chiến rất hào hùng, dũng mãnh.Bạn hãy chú ý đến từng chi tiết nhỏ của người lính oai hùng ngồi trên lưng ngựa chiến. Tất cả được tạo tác tuyệt đẹp giống như thật.

 

 

Tượng người đàn ông cưỡi trên mình ngựa trong tư thế hiên ngang, ngực ưỡn lên, một tay vung cao còn tay kia để ở cạnh sườn cùng gương mặt vuông cương nghị, dạn dày sương gió trở về sau những năm dài chinh chiến. Một hình ảnh hào hùng và dũng mãnh trong niềm tin chiến thắng.

Hình ảnh con ngựa cũng vậy, nó không còn là một con vật được thuần hóa mà đã trở thành người bạn đồng hành của người lính trận, cùng vui buồn với những ngày tháng chinh chiến dài.

Bạn hãy chú ý đến cái thần thái của đôi mắt mở to, mũi hếch lên còn cái miệng nhe ra hàm răng trắng đều tăm tắp của con vật. Đôi tai ngựa vểnh lên như đang lắng nghe bốn phía và cất cao vó. Một tạo hình rất sống động và chân thực.

Đỉnh đồng Mã đáo thành công được tạo hình độc đáo, mang ý nghĩa thành công trong năm mới cho chủ nhân và gia đình. Cho nên, hiện vật phù hợp với những người đang có kỳ vọng về đường công danh sự nghiệp, phù hợp cho gia đình một khởi đầu năm mới  tốt đẹp hay của đời người được vẹn trọn và nhiều may mắn.


Theo covattinhhoa.vn