Bách niên cổ vật (P.191): Cận cảnh kho báu được khai quật tại thánh địa Jerusalem

06-12-2016

Một số lượng lớn các cổ vật quý hiếm gồm hàng chục đồng xu và trang sức bằng vàng ròng vừa được phát hiện chôn gần núi Đền thờ ở thánh địa Jerusalem.

Các nhà khảo cổ học đã khai quật một kho báu 1.400 năm tuổi gồm tiền vàng và nữ trang, trong đó “đinh” nhất là chiếc mề đay khắc hình các biểu tượng của Do Thái giáo, tại quần thể núi Đền thờ. Đây là vùng đất thánh, nơi khởi nguồn đạo Do Thái, Thiên Chúa, La Mã và Hồi giáo. 

 


36 đồng xu bằng vàng được tìm thấy khắc họa hình ảnh những vị hoàng đế của đế quốc Byzantine (đế quốc Đông La Mã hay còn gọi là đế quốc Hy Lạp, tồn tại từ năm 330 đến năm 1453).

 


Một đôi bông tai vàng lớn, chiếc lăng kính hình lục giác bằng bạc mạ vàng và một thỏi bạc đã được tìm thấy cùng với các đồng tiền.
 

 

Một chiếc huy chương bằng vàng, hai mặt dây chuyền và một cuộn dây vàng cũng được phát hiện tại đây.

 

 

Ngoài ra, các nhà khảo cổ còn tìm thấy một chiếc huy chương lớn bằng vàng với đường kính lên tới 10 cm chạm khắc hình chiếc đế đèn nhiều nhánh, một chiếc tù và được làm từ sừng động vật và một cuộn giấy cổ ghi chép nội dung của Ngũ kinh (Kinh thánh của người Do Thái).

 


Núi Đền thờ là thánh địa tôn giáo thiêng liêng nhất ở Jerusalem. Địa điểm khảo cổ là một phế tích có từ thời đế quốc Byzantine, nằm gần ngôi đền nổi tiếng này.


Theo Kiến Thức