Một trong những bộ sưu tập xe Matchbox lớn nhất thế giới nằm ở Durham

27-01-2020

KYLUC.VN - Mack ước tính anh có hơn 40.000 hộp Matchbox và đồ chơi mang nhãn hiệu Matchbox.

Đối với Charlie Mack, tất cả bắt đầu trên sân xi măng bên ngoài ngôi nhà ở Durham của ông. Khi họ còn là những đứa trẻ, ông và anh trai thường dành hàng giờ ở đó để chơi với những chiếc xe và xe tải Matchbox yêu quý của họ, sử dụng phấn và gạch để xây dựng thế giới thu nhỏ cho những chiếc xe thu nhỏ của họ.

Hơn 50 năm sau, sân hiên đã biến mất, nhưng Matchboxes, đồ chơi đúc ban đầu được sản xuất tại Vương quốc Anh, vẫn ở nhà Mack. Họ đã có một ngôi nhà khung gỗ một tầng khiêm tốn ngay gần Đường 17, lấp đầy hầu hết mọi tầng từ trần đến sàn cũng như tầng hầm. Mack ước tính ông có hơn 40.000 hộp Matchbox và đồ chơi mang nhãn hiệu Matchbox.

Charlie Mack, được bao quanh bởi bộ sưu tập xe ô tô, xe tải và đồ chơi Matchbox, ông đang nhìn vào một chiếc xe cứu hỏa lấy cảm hứng từ loạt phim truyền hình trẻ em Finley the Fire Engine. Ảnh: Peter Hvizdak

"Tôi chỉ thích những chiếc xe hơi nhỏ," Mack , 63 tuổi, nói với một nụ cười. "Tôi đã lớn lên với nó và tôi không bao giờ dừng lại. Tôi không bao giờ có thể vào các trò chơi video. Nhấp, nhấp, nhấp chuột và giữ chơi trong khoảng 10 phút."

Ngoài việc có một trong những bộ sưu tập xe và đồ chơi Matchbox lớn nhất thế giới - trong những lần hồi sinh sau đó, công ty đã sản xuất mọi thứ, từ hàng hóa Pee -wee Herman đến đồ chơi không gian bằng nhựa - Mack là một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới về các sản phẩm và công ty. Ông đã viết hơn một chục cuốn sách về đồ chơi Matchbox và đã tạo ra một bản tin hàng tháng cho các nhà sưu tập kể từ năm 1977. Trong 30 năm, ông đã điều hành một hội nghị Matchbox hàng năm thu hút 175 đại lý.

Mack sẵn sàng mở cửa nhà cho những người hâm mộ Matchbox. Bộ sưu tập của ông thu hút du khách từ xa như Đức và New Zealand.

Đoàn xe hoàng gia: Bộ sưu tập Mack Mack bao gồm hai chiếc xe đã xác định thương hiệu Matchbox vào năm 1953: một chiếc English coronation Coach 4,5 inch và Road Road # 1-A, đồ chơi mang nhãn hiệu Matchbox đầu tiên với hộp màu vàng nổi tiếng.  Ảnh: Peter Hvizdak

Công ty bắt đầu sản xuất các bản sao được thiết kế tỉ mỉ của xe hơi, xe tải, xe buýt, thiết bị nông nghiệp, xe cứu thương, xe cứu hỏa và xe linh tinh. Chỉ 49 xu mỗi cái, chúng tỏ ra cực kỳ phổ biến ở Hoa Kỳ, Anh và các nơi khác. Vào đầu những năm 1960, Matchbox đã tạo ra hơn một triệu xe đồ chơi mỗi tuần, Mack nói.

Vào cuối những năm 1960, Mattel - ngày nay sở hữu Matchbox - đã giới thiệu Hot Wheels. Với bánh xe đua thể thao và thiết kế lòe loẹt, chúng nhanh và lộng lẫy hơn so với Matchbox. Đối mặt với một cuộc khủng hoảng, công ty đã giới thiệu dòng sản phẩm Super Superastast của họ với các bánh xe đua và thiết kế bóng bẩy vào năm 1969, chấm dứt những gì được gọi là những chiếc bánh xe thông thường trong kỷ nguyên hoàng kim, Mack nói.

Charlie Mack đứng giữa một phần nhỏ trong bộ sưu tập đồ chơi Matchbox của ông và nắm giữ một món đồ chơi điều khiển vô tuyến Snoopy skateboard R / C vào khoảng cuối thập niên 1980, cũng do Matchbox sản xuất. Ở phía trước là một món đồ chơi Pet Pteri Matchbox vào khoảng năm 1988 của Pee-Wee. Ảnh: Peter Hvizdak

Thật không may, Mack đã phải bán một số mảnh quý giá nhất của mình trong những năm gần đây để thanh toán hóa đơn và tiền nhà. Ông triết lý: "Đôi khi mọi thứ phải chia tay."

Mặc dù ông đã từng có thể kiếm sống từ việc thu thập, giao dịch và hoạt động câu lạc bộ, nhưng thời gian đã thay đổi. Ebay và internet đã lấy đi những lợi lớn từ các doanh nghiệp khác nhau của ông và giết chết hội nghị hàng năm của ông. Đồng thời, các nhà sưu tập già và bắt đầu chết. Bản tin của ông chỉ có khoảng 250 người đăng ký, so với khoảng 1.500 vào lúc cao điểm vào giữa những năm 1990. Để giữ vật chất và tâm hồn cùng nhau, Mack đã làm một công việc tại Stop & Shop vào năm 2002, nơi ông vẫn làm việc. Ông ước tính bộ sưu tập của mình có giá trị bằng một nửa so với vài năm trước vì lãi suất giảm. 

Máy bay trực thăng đồ chơi, và xe tải là một phần của bộ sưu tập xe ô tô, xe tải và đồ chơi Matchbox của Charlie Mack được trưng bày trong nhà ở Durham của ông.  Ảnh: Peter Hvizdak

Nhưng Mack không bỏ cuộc. Ông tiếp tục theo đuổi đam mê của mình và thêm vào bộ sưu tập của mình. Ông nói, đó là tình yêu của những chiếc xe nhỏ, những biến thể, sự hồi hộp của trong việc tìm kiếm.

"Tìm được một biến thể, là có thêm một sự khác biệt", nơi mà Mack tìm thấy một cái gì đó mới trong cuộc sống. 


Khang Nguyễn - Kyluc.vn