[Worldkings 2022] Top Bộ Sưu Tập Đồ Sộ Nhất Thế Giới (P.123) Bộ sưu tập lọ muối và tiêu của Andrea Ludden (Hoa Kỳ)

20-11-2022

(WorldKings.org - Kyluc.vn) Bảo tàng lọ muối và tiêu đặt tại Gatlinburg, Tennessee, Hoa Kỳ. Đây là nơi trưng bày của hơn 20,000 lọ muối và tiêu được sưu tập từ khắp nơi trên thế giới. Bảo tàng được thành lập năm 2002 bởi Andrea Ludden, nhà khảo cổ học người Bỉ. Mục đích của cô là truyền bá sự sáng tạo của các nghệ nhân khi ý tưởng và tay nghề của họ đã biến hóa những vật dụng hàng ngày thành vô số những hình thù nghệ thuật.

Andrea bắt đầu sưu tầm từ năm 1984 và năm 2002, bảo tàng được thành lập ở Cosby, Tennessee trước khi được chuyển đến Winery Square, in Gatlinburg, Tennessee vào năm 2015.

 

Các lọ trong bảo tàng được trưng bày theo chất liệu như: nhựa, gỗ, thủy tinh, kim loại, sành sứ. Hoặc theo nguồn gốc: Americana, Amish, Asian. Hoặc theo hình dáng: Giáng sinh, các con thú… Các lọ muối và tiêu còn được sắp xếp theo set, nếu mẫu đó có nhiều hơn một màu, chúng cũng đều được trưng bày đầy đủ.

 

Tại bảo tàng có hẳn một khu vực dành cho công ty muối Morton vì họ đã phát minh ra cách để muối không bị đóng cục. Trước khi có các lọ rắc muối và tiêu, muối được trữ trong hũ, các hũ này cũng được trưng bày ở viện bảo tàng. Ngoài ra, bảo tàng còn có hơn 1500 cối xay tiêu.

Bảo tàng lọ muối và tiêu vừa có giá trị giải trí vừa có giá trị giáo dục. Andrea Ludden nói cô muốn khách tham quan thấy sự khác nhau giữa các thời kỳ, ví dụ thập niên 20 khác với thập niên 40, 60… “Bạn sẽ cảm nhận được sự riêng biệt và sự biến hóa giữa các nền văn minh, chỉ bằng cách quan sát các lọ muối và tiêu.” Bảo tàng là nơi tham quan ưa thích của sinh viên các ngành mỹ thuật, nghệ thuật và xã hội, và cũng là nơi cho phép dắt thú cưng vào.


Vân Nguyễn - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)