[Worldkings 2022] Top Bộ Sưu Tập Đồ Sộ Nhất Thế Giới (P.139) Bộ sưu tập mô hình thu nhỏ của nghệ nhân Dan Ohlmann (Pháp)

06-12-2022

(WorldKings.org - Kyluc.vn) Bộ sưu tập này là một món quà cho những người làm việc không mệt mỏi sau những cảnh quay trên phim trường. Bảo tàng được đặt trong một tòa nhà lịch sử tại Khu phố cổ. Ngôi nhà từ thế kỷ 16 nơi từng là Maison des Avocats (Nhà Luật sư), ngày nay là một tài sản của UNESCO. Các bộ sưu tập bảo tàng được trưng bày trên năm tầng của tòa nhà bao gồm khoảng 2.000 m² diện tích trưng bày.

Khoảng những năm 1980 là thời kỳ bùng nổ của phong cách làm phim này cho đến khi công nghệ trên máy tính phát triển vào thập niên 90 (thế kỷ 20) khiến các phim trường thu nhỏ bị “ế hàng”. Để lưu giữ những kiệt tác đầy nghệ thuật này, cũng như để nhớ lại một thời “vàng son”, “Bảo tàng phim trường thu nhỏ” (Museé Miniature et Cinéma) đã được thành lập. Bảo tàng này nằm trong tòa nhà được xây dựng ở thế kỷ XVI ở trung tâm của thành phố Lyon (Pháp). Với 5 tầng, nơi đây trung bày 100 phim trường thu nhỏ của nhiều thợ thủ công mỹ nghệ tài ba.

Trước đây là một thợ đóng tủ, Dan Ohlmann bắt đầu tạo ra đồ nội thất quy mô nhỏ ở Paris vào năm 1985. Ông có một niềm say mê dành cho phong cách Tân nghệ thuật, ông đã xây dựng mô hình tỷ lệ 1:12 của nhà hàng Chez Maxim’s nổi tiếng thế giới ở Paris. Kết hợp tài năng nghệ thuật và kiến thức kiến trúc, tác phẩm siêu thực này đã gây bất ngờ ở Pháp và thu hút sự chú ý của giới truyền thông và công chúng.

Dan Ohlmann đã tạo ra bảo tàng độc đáo này với hai bộ sưu tập độc quyền - một là về những cảnh thu nhỏ và một là về điện ảnh. Bộ sưu tập thu nhỏ bao gồm các cảnh thu nhỏ của cuộc sống hàng ngày được tạo bởi các nhà tiểu hoạ bậc thầy. Có hơn 100 cảnh thu nhỏ siêu thực, Chủ nghĩa thực tế bao gồm đồ nội thất thời kỳ được nhân rộng trong mô hình thu nhỏ và sử dụng chất liệu dệt và nguyên liệu có chất lượng. Một số lại là cảnh thu nhỏ các cuộc hội thảo của các thợ thủ công và các cảnh khác từ sân khấu.Triển lãm điện ảnh là một trong những loại tập trung đặc biệt vào các kỹ thuật hiệu ứng đặc biệt. Có một bộ sưu tập của hơn 300 đạo cụ phim gốc. Các nhà tiểu họa làm việc tại chỗ để sản xuất những cảnh thu nhỏ mới và khôi phục các đạo cụ phim đích thực. Trong bộ sưu tập có bộ phim, trang phục, mặt nạ, trang điểm giả, hình robot, hình ảnh hoạt hình, quái vật phim cũng như đạo cụ.

Ohlmann là giám đốc nghệ thuật và đồng sáng lập của Lễ hội thu nhỏ quốc tế đầu tiên, một thành công lớn với khả năng thu hút hơn 25.000 lượt khách tham quan chỉ trong vòng 5 ngày. Dựa trên thành tích này, ông đã khởi động một cuộc triển lãm di động có tên “Những mô hình thu nhỏ của Dan Ohlmann” và lưu diễn khắp châu Âu, Nhật Bản và Hoa Kỳ.

Năm 1989, Dan Ohlmann đến Lyon, thành phố lớn thứ ba của Pháp, với ba chiếc xe tải chứa đầy các hình thu nhỏ cho một cuộc triển lãm kéo dài 15 ngày. Ohlmann yêu thành phố và quyết định định cư luôn ở đây. Ông ấy đã mở bảo tàng riêng của mình - Palais de la Miniature (Cung điện thu nhỏ) - và bắt đầu tạo ra những bức tiểu cảnh mới làm phong phú thêm bộ sưu tập.

Trong hơn mười năm, Palais de la Miniature đã trưng bày hơn 1.000 kiệt tác thu nhỏ từ khắp nơi trên thế giới và thu hút nhiều du khách. Ohlmann thường tổ chức các cuộc triển lãm ngắn ngày về một chủ đề mà ông luôn say mê: đạo cụ phim thu nhỏ.

Một nhà sưu tập Thụy Sĩ đã đề nghị phát triển bảo tàng nhỏ của Dan Ohlmann thành một địa điểm lớn hơn để có thể thu hút sự chú ý của quốc tế. Là một người yêu nghệ thuật, nhà tài trợ này đã cho phép Ohlmann thành lập viện bảo tàng mới trên một khu đất mà cô sở hữu trong khu phố cổ tại Lyon, một tòa nhà lịch sử từ thế kỷ 16, Maison des Avocats, dinh thự này là Di sản Thế giới được UNESCO công nhận.

Vào tháng 2 năm 2005, Bảo tàng mới được khai trương với tên gọi “Bảo tàng các tác phẩm thu nhỏ và rạp chiếu phim”.  Toàn bộ những mô hình nhỏ của Dan Ohlmann cộng với hàng chục tác phẩm từ khắp nơi trên thế giới được trưng bày tại bảo tàng. Đặc biệt, với sự mở rộng về diện tích, bảo tàng giờ đây có hẳn một khu trưng bày đạo cụ phim.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Vân Nguyễn - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)