[Worldkings 2022] Top Bộ Sưu Tập Đồ Sộ Nhất Thế Giới (P.25) Choáng ngợp với Bộ sưu tập hơn 37,000 mô hình xe hơi lớn nhất thế giới của Nabil "Billy" Karam (Cộng hoà Liban)

11-05-2022

(WorldKings.org - Kyluc.vn) Nabil “Billy” Karam, nghệ sĩ kiêm nhà kinh doanh giấy, sống tại Cộng hoà Liban sẽ khiến bạn choáng ngợp với bộ sưu tập của mình.

Karam sinh ngày 15.6.1956 tại thủ đô Beirut, từ thuở nhỏ, ông đã say mê tem xe hơi, mô hình xe hơi, mô hình cảnh tầm sâu (diorama, cảnh vật thu nhỏ nhưng là nghệ thuật kiến trúc, tạo hình có chiều sâu) và thích thú theo dõi các cuộc đua xe hơi. Cậu bé Karam bắt đầu sưu tập mô hình xe hơi từ thời niên thiếu, khi xe hơi đồ chơi của cậu thường bị bạn bè đánh cắp.

Và cậu quyết tâm tìm mua lại bằng được các mô hình xe đã mất. Khi trưởng thành, Karam đi khắp nơi, tận dụng mọi cơ hội để lùng tìm những mô hình xe hơi mới lạ, độc đáo. Thời thanh niên, Karam trở thành tay đua xe hơi có hạng ở Lebanon, từng chiến thắng nhiều giải vô địch đua xe hơi quốc tế, bao gồm cả đua xe hơi trên băng tuyết. Khi giã từ sự nghiệp đua xe, Karam theo nghề kinh doanh giấy và bắt đầu dành nhiều thời gian sưu tập chuyên sâu về tem xe hơi, mô hình xe hơi và cảnh tầm sâu.

Ông bỏ công sức và tiền bạc tìm mua chúng ở chợ đồ chơi, chợ tem, chợ đồ cảnh tầm sâu, phiên đấu giá, cửa hàng đồ lưu niệm, công ty sản xuất tem và công ty đồ chơi, lặn lội đến nhiều nước, nhiều vùng miền xa xôi để nghiên cứu, săn tìm các hiện vật cổ xưa và quý hiếm nhằm bổ sung cho các bộ sưu tập độc đáo của ông. Ông cũng tìm gặp nhiều chuyên gia sưu tầm tem danh tiếng trên thế giới để giao lưu và trao đổi tem xe hơi, nhằm làm phong phú thêm cho bộ sưu tập tem của ông.

Từ năm 2009, ông đã trình làng 22.222 mô hình chứng nhận là “Bộ sưu tập mô hình xe hơi lớn nhất thế giới”. Từ đó, ông bắt đầu xây dựng Bảo tàng tư nhân Karam ở Zouk Mosbeh, gồm nhiều gian nhà rộng trưng bày 3 bộ sưu tập đồ sộ và đa dạng của ông gồm tem xe hơi, mô hình xe hơi và cảnh tầm sâu để mọi người có thể đến tham quan và tìm hiểu.

Năm 2011, ông tiếp tục phá hai kỷ lục “Bộ sưu tập mô hình xe hơi lớn nhất thế giới” (với 27.777 hiện vật) và “Bộ sưu tập cảnh tầm sâu lớn nhất thế giới” (với 333 hiện vật). Đến ngày 16.11.2016, hai kỷ lục này đã được ông phá đổ một lần nữa tại Bảo tàng Karam, với 37.777 mô hình xe hơi và 577 mặt hàng cảnh tầm sâu. Cho đến nay vẫn chưa ai phá đổ được các kỷ lục này.

Đặc biệt trong bộ sưu tập cảnh tầm sâu của Karam có nhiều cảnh mô tả sự nghiệp đua xe hơi của ông, từ cảnh chiến thắng cuộc đua đến cảnh tai nạn trên đường đua,… Từ những bức ảnh cũ kỹ chụp ông tham gia các giải vô địch đua xe thời thanh niên, ông sao chép chính xác chúng, rồi thu nhỏ trong không gian 3D, tô điểm thêm bằng các mô hình xe hơi, tượng người, cây cối, nhà cửa, cảnh quan thu nhỏ, tạo thành mô hình cảnh tầm sâu đầy sinh động, như là một cách thú vị để lưu giữ mãi những kỷ niệm ngày xưa của ông.

Ông còn có những chủ đề cảnh tầm sâu khác: Chiến tranh thế giới II, cảnh chiến đấu của đội quân Julius Caesar, những trận chiến trong phim hoạt hình mô phỏng các nhân vật hư cấu nổi tiếng như anh hùng xứ Gaul, Asterix và Obelix, nhà ga xe lửa, sân bay, cao bồi Mỹ và người Indian, cảnh phim cổ điển, v.v. Cảnh tầm sâu lớn nhất trong bộ sưu tập của ông là mô hình một thị trấn truyền thống điển hình của Đức rộng 4m. Trong Bảo tàng Karam còn có nhiều mô hình máy bay, xe motor, tranh ảnh về xe hơi, máy bay và các cuộc chiến tranh trong lịch sử thế giới.

Bên cạnh đó, Karam còn ưu tiên miễn phí tham quan Bảo tàng Karam cho thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên. Vào cuối buổi tham quan, ông luôn nói với thanh thiếu niên về sự an toàn và có trách nhiệm khi lái xe, phải tôn trọng luật giao thông, thắt dây an toàn, không sử dụng điện thoại và không uống rượu bia khi lái xe.

“Thông qua việc hướng dẫn các em tham quan bảo tàng với các mẫu tem xe hơi và mô hình xe hơi để nâng cao sự hiểu biết, tôi còn muốn giáo dục ý thức chấp hành luật lệ giao thông cho các em”, ông nói. Với những nỗ lực mang tính nhân văn của Karam, Liên Hiệp Quốc đã trao tặng ông danh hiệu “Biểu tượng Thể thao Nhân đạo của năm 2017”.

“Tôi mong các bộ sưu tập kỷ lục của tôi sẽ truyền cảm hứng cho thanh thiếu niên Lebanon rằng bạn sẽ đạt được điều bạn mơ ước nếu bạn có đủ niềm đam mê và sự quyết tâm.”

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Vân Nguyễn - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ