[Worldkings 2022] Top Bộ Sưu Tập Đồ Sộ Nhất Thế Giới (P.94) Bộ sưu tập gần 40,000 chiếc mô hình xe kèm phối cảnh của cựu tay đua Billy Karam (Li Băng)

26-09-2022

(WorldKings.org - Kyluc.vn) Cựu tay đua người Li Băng Billy Karam được xác nhận sở hữu 37.777 chiếc ô tô đồ chơi đáng kinh ngạc được trưng bày trong một nhà kho thuộc sở hữu tư nhân ở Zouk Mosbeh, Lebanon - nhiều hơn 10.000 món so với lần đầu tiên anh lập kỷ lục bộ sưu tập xe mô hình kèm phối cảnh lớn nhất vào năm 2011.

Ông Billy khát vọng này còn sở hữu bộ sưu tập dioramas lớn nhất với 577 cảnh độc đáo miêu tả nhiều cảnh từ sự nghiệp đua xe của ông : bao gồm cảnh chiến thắng lẫn những tai nạn thảm khốc trên đường đua.

Karam, người được biết đến với biệt danh Billy, trưng bày bộ sưu tập xe thể thao mini của mình tại Bảo tàng Billy Karam dành cho những chiếc xe mini ở Lebanon và đã trở thành điểm đến thu hút du khách từ mọi lứa tuổi vào năm 2017.

Bảo tàng rộng 1.500 mét vuông gồm hai tầng và có hàng nghìn chiếc xe thể thao mini và xe cổ, cũng như các mô hình dân dụng và quân sự. Nơi đây trưng bày các mô hình xe tăng và tên lửa đã được sử dụng trong các trận chiến, ngoài ra còn có tàu, thuyền, máy hơi nước, cốc, huy chương và mũ được Karam thu thập từ nhiều nơi trên thế giới trong quá trình tham gia các cuộc đua xe hơi. Gần đây, bảo tàng đã tổ chức chiếc xe Công thức 1 thuộc về đội Red Bull, và nó đã giành được danh hiệu Vô địch Thế giới cách đây 4 năm khi được điều khiển bởi tay đua người Đức Sabastian Vettel và tay đua người Tây Ban Nha Carlos Seinz.

Karam cho biết: “Tôi mua chiếc ô tô đầu tiên khi tôi 31 tuổi, vì tình yêu của tôi với việc lái xe và tham gia các cuộc đua. "Tôi nhận thức rõ rằng tôi tham gia đua xe khá muộn bởi vì tôi chưa bao giờ nhận được bất kỳ sự động viên nào từ gia đình, những người luôn nói với tôi rằng các cuộc đua xe hơi nguy hiểm."

“Tôi yêu ô tô từ khi còn là một đứa trẻ và có một bộ sưu tập nhỏ. Tôi nhớ mình đã làm ô tô, xe lửa và tàu thủy bằng gỗ, nhưng một lần nữa gia đình tôi không khuyến khích tôi, ”anh nói. “Khi lớn lên, tôi cố gắng thực hiện ước mơ của mình, điều đó có phần muộn màng. Tôi đã tham gia các cuộc đua ở Lebanon và bên ngoài. Đó là khi tôi bắt đầu giành được các danh hiệu và huy chương mỗi năm. Tôi mua chiếc ô tô thứ hai vào năm 1986, đó là một chiếc Porsche của nhà vô địch Trung Đông. Vào thời điểm đó, tôi đã giành chức vô địch Lebanon tám lần liên tiếp trong các cuộc đua tốc độ và đua tài. "

“Niềm đam mê xe hơi và đua xe của tôi ngày càng lớn và tôi đã tham gia vào mọi cuộc đua mà tôi nghe nói đến, mặc dù thực tế là tôi đã bị gãy xương nhiều lần từ các cuộc đua trước đó,” anh nói thêm.

Về việc thành lập bảo tàng chưa từng có trên thế giới này, Karam khẳng định rằng anh đã sưu tập những chiếc xe mini và mô hình bên trong ngôi nhà của mình. Nhưng do chỗ này không thể lấy thêm xe được nữa nên anh quyết định dành một phòng trong xưởng gỗ của mình để làm ô tô.

“Tôi có một bộ sưu tập 577 mẫu Diorama do chính tay tôi làm ra,” anh nói. “Những điều này nói lên những cuộc chiến đã diễn ra trên thế giới trong suốt những năm qua. Tôi quyết định bố trí một bảo tàng dài 1.500 mét cho bộ sưu tập của mình, với 37.777 chiếc ô tô với nhiều kiểu dáng, kích cỡ và màu sắc khác nhau. Tôi đã thu thập những chiếc xe nhỏ này trong khoảng thời gian 30 năm để gửi một thông điệp nhân văn đến thế hệ mới ở Lebanon, đó là duy trì sự an toàn công cộng khi lái xe và thắt dây an toàn để bảo vệ khỏi những tai nạn và nguy hiểm xảy ra trên đường. ”

Karam nói: “Bất cứ ai cũng có thể tham quan bảo tàng này miễn phí vì tôi không chạy theo lợi nhuận tài chính. “Tôi hy vọng sẽ đưa ra một thông điệp nhân văn để bảo vệ thế hệ trẻ của chúng ta trước những rủi ro khi chạy quá tốc độ. Lần tham gia cuối cùng của tôi là 15 năm trước ở Lebanon, nhưng tôi vẫn tham gia Giải vô địch băng giá thế giới ở Pháp và hai lần vô địch trên băng dù tuổi đã cao, vì tôi cảm thấy rằng thời gian ngừng tham gia các cuộc đua là kết thúc cuộc đời tôi. Tôi không khuyến khích con mình tham gia môn thể thao này. "

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Vân Nguyễn - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)