[Worldkings 2022] Top Bộ Sưu Tập Đồ Sộ Nhất Thế Giới (P.95) Bộ sưu tập đá của ông Luigi Lineri (Ý)

27-09-2022

(kyluc.vn - WorldKings.org) Ông Luigi Lineri sinh ra và sống trong một khu dân cư nhỏ ở Albaro, nước Ý, gần dòng sông Adige. Hằng ngày, ông Luigi đều đi dạo dọc bờ sông và tìm kiếm những viên đá cuội.

 

 

Ông Luigi Lineri 79 tuổi sinh ra và sống trong một khu dân cư nhỏ ở Albaro, nước Ý, gần dòng sông Adige. Hằng ngày, ông Luigi đều đi dạo dọc bờ sông và tìm kiếm những viên đá cuội. Ông đã giành 50 năm để sưu tập hàng chục nghìn viên đá đủ các kích cỡ, màu sắc.

Lineri bắt đầu "nghiên cứu" của mình vào năm 1964, vì ông đặc biệt quan tâm đến thời tiền sử và thu thập đá lửa được tìm thấy trong các lớp sỏi của các con sông địa phương, ông đã dành thời gian rãnh của mình để khám phá một phần của lòng sông Adige. Lineri để ý một số hòn đá, mặc dù đã nằm dưới lòng sông trong nhiều thiên niên kỷ, bị bào mòn bởi dòng nước và dòng thời gian, vẫn còn giữ được vết tích điêu khắc từ thời xa xưa.

Từ phát hiện đó, ông đã bắt đầu công cuộc thu thập và phân loại đá theo hình dạng: đá mang hình dáng của con người, đá có hình đầu thú hoặc mõm thú, đá có hình như dụng cụ lao động…

Niềm say mê của ông khi tìm thấy những viên đá có hình dáng khác thường kia chủ yếu có liên quan đến sự yêu thích của ông đối với các nền văn hóa lâu đời, cách con người đã từng sống và phát triển, cách họ nhìn nhận sự vật, cách họ sử dụng đá để làm công cụ…

Ông Luigi Lineri là một nhà thơ và một nghệ sĩ. Đối với ông, việc tìm thấy và thu thập những hòn đá không chỉ là hành động thỏa mãn trí tò mò, mà là một sự thôi thúc của bản năng. “Khi tôi đi dạo dọc bờ sông vào buổi chiều, tôi không ngắm hoàng hôn, tôi không ngắm những làn sóng lăn tăn phản chiếu ánh mặt trời, tôi chỉ chăm chăm nhìn xuống những hòn đá, và nửa nghiêm túc, nửa đùa giỡn, tôi bắt đầu đi vào trạng thái giao tiếp trong tâm tưởng với những hòn đá, về mối quan hệ giữa loài người và chúng, từ ngàn xưa đến nay.”

 


Vân Nguyễn - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)