[SỰ KIỆN KỶ LỤC] – Hành trình khơi nguồn và chinh phục ý tưởng để trở thành Kỷ lục gia Việt Nam

22-05-2020

(KỶ LỤC – VIETKINGS) Từ ngày 19/5/2020, HOA TRE chính thức được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam chọn làm BIỂU TƯỢNG CỦA CỘNG ĐỒNG KỶ LỤC GIA VIỆT NAM. Câu chuyện về HOA TRE cũng là câu chuyện về SỨC SỐNG MẠNH MẼ, Ý CHÍ KIÊN CƯỜNG, SỐNG BẰNG SÁNG TẠO, TẠO LẬP TINH HOA của cộng đồng Kỷ lục gia Việt Nam hôm nay và mãi mãi mai sau.

HOA TRE  – TRĂM NĂM CHỈ NỞ MỘT LẦN
KỶ LỤC GIA – TRỌN ĐỜI SÁNG TẠO TINH HOA


“Tre xanh
Xanh tự bao giờ?
Chuyện ngày xưa… đã có bờ tre xanh”

Cùng với cây đa, bến nước, mái đình, lũy tre xanh là một hình ảnh quen thuộc, thân thương của làng Việt. Hình ảnh những lũy tre xanh ngát, cao ngút mà vẫn vững chãi đã trở thành một biểu tượng không thể thiếu của làng quê Việt Nam hàng ngàn năm qua. Không biết tre có tự bao giờ, nhưng từ khi ta sinh ra đã thấy tre tồn tại, đã sống và trả nghĩa cho đất, cho người…

Những đứa con xa xứ khó mà quên được buổi chăn trâu dưới bóng tre làng, tiếng chõng tre kẽo kẹt trưa hè, tiếng gió tre xào xạc hòa cùng tiếng mẹ ru khắc khoải… (Ảnh Internet)

 

Không ngẫu nhiên, Tre đã được người Việt gắn với truyền thuyết về Thánh Gióng, một trong bốn vị Thánh bất tử. Thánh Gióng cùng với vũ khí là cây tre như một biểu tượng cho sức mạnh, ý chí kiên cường để có được chiến thắng thần kỳ trước những kẻ thù xâm lược lớn, mạnh hơn mình gấp bội. Hình tượng vươn vai lớn dậy hoá thành người khổng lồ của cậu bé làng Gióng phải chăng cũng tượng trưng cho khả năng sinh trưởng rất nhanh của loài cây này. Giặc đến, tre giúp làng Việt trở thành những chiến lũy, những “pháo đài xanh”, tre làm chông, làm tên… để tiêu diệt quân thù. Với người nông dân, tre làm nhà, làm cầu, làm công cụ sản xuất, là nguyên liệu tuyệt vời để đan lát thành những mặt hàng xuất khẩu mang hơi thở Việt Nam.

Trong thời hiện đại, bằng chất liệu tre và khả năng sáng tạo tuyệt vời, các kiến trúc sư Việt Nam đã sáng tạo nên công trình thiết kế mang đậm hồn Việt được thế giới đánh giá cao và tôn vinh trong làng thiết kế. Điển hình như Kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa với nhiều công trình Tre nổi tiếng trong và ngoài nước như Nhà hàng Bamboo Wing (Đại Lải – Vĩnh Phúc), Công trình Nhà tre Sen Việt (Long An)…

Việt Nam cũng được xem là quốc gia có nhiều loại tre và bảo tồn tre nhiều nhất thế giới. Riêng tại Làng tre Phú An (Bình Dương) – Khu bảo tồn tre tự nhiên hiện đã lưu giữ, bảo tồn khoảng 1.500 bụi tre với hơn 300 mẫu tre nứa, trong đó có hơn 90% là giống cây của Việt Nam.