Hành trình tìm kiếm và quảng bá Top 500 món ăn mẹ nấu - VIETNAM MOM’S MEAL

11-08-2021

(kyluc.vn) - Trong cuộc đời mỗi con người dường như những món ăn ngon nhất chính là món ăn mẹ nấu và những ngày được ăn cơm của mẹ chính là những ngày hạnh phúc nhất. Những bữa cơm được đong đầy bởi gia vị yêu thương, được nêm nếm từ những điều vô cùng giản dị, và tất cả đều xuất phát từ tấm lòng của người mẹ dành cho gia đình của mình.

 

Mỗi con người chứng ta sinh ra và trưởng thành hơn mỗi ngày là bởi  đôi bàn tay chăm sóc của mẹ, bởi những lời răn dạy của mẹ và bằng chính những món ngon mẹ nấu (ảnh minh họa) 

 

Từ khi còn hoài thai trong bụng mẹ, ta đã nhận được nguồn dinh dưỡng quý giá từ chính cơ thể mẹ. Đến khi ra đời, ta lại được dòng sữa ngọt ngào của mẹ nuôi dưỡng. Lớn hơn một chút thì được mẹ dỗ dành bón cho từng thìa bột, từng muỗng cháo con con. Và ta trưởng thành hơn mỗi ngày bởi bàn tay chăm sóc của mẹ, bởi những lời răn dạy của mẹ và bằng những món ngon mẹ nấu.

Có bao giờ chúng ta tự hỏi: vì sao dù đi tới đâu, ăn bao nhiêu sơn hào hải vị, thử bao nhiêu món ngon trên đời, cuối cùng ta vẫn nhớ nhất những món ngon của mẹ! Quả thật, cùng những nguyên liệu và gia vị như nhau nhưng món ăn của mẹ luôn chứa những hương vị riêng khiến ta không thể nào quên được. Bởi vì những món ăn của mẹ được nấu bằng tình yêu và sự quan tâm. Chỉ có mẹ mới biết được chúng ta thích gì, chỉ có mẹ mới tỉ mẩn chọn từng miếng thịt, bó rau tươi ngon và tốt cho sức khỏe, chỉ có mẹ mới mỗi ngày lặng lẽ nấu những bữa cơm ngon mà không đòi hỏi bất cứ điều gì. Thức ăn chế biến từ tình yêu thương thì sẽ luôn trở nên đặc biệt.

 

Từ những đôi bàn tay chai sần, gầy guộc, mẹ luôn là người giữ lửa cho căn bếp và sưởi ấm gia đình bằng những bữa cơm ngập tràn yêu thương (ảnh minh họa).

 

Từ những đôi bàn tay chai sần, gầy guộc, mẹ luôn là người giữ lửa cho căn bếp và sưởi ấm gia đình bằng những bữa cơm ngập tràn yêu thương. Dù là người mẹ nông thôn hay thành thị, dù là miền ngược hay miền xuôi, dù là người mẹ nội trợ toàn phần hay một người mẹ tất bật với những công việc ngoài xã hội, những bữa cơm dành cho gia đình luôn là điều mẹ quan tâm và luôn muốn làm tốt nhất trong khả năng của mình. Ngay cả khi phải bôn ba nơi xứ người, mẹ vẫn luôn nuôi dưỡng tình yêu trong con bằng những món ăn truyền thống quê hương. Chính vì thế mà chúng ta mới có thể chứng kiến cô gái gốc Việt bé nhỏ Christine Hà - Vua đầu bếp mùa thứ 3 của show truyền hình đặc sắc Mỹ - Master Chef - đã từng bước chiến thắng cuộc thi bằng những món ăn đậm chất Việt Nam nơi đất Mỹ. Đó là những món ăn được lấy cảm hứng từ người mẹ thân yêu của cô trong suốt khoảng trời thơ ấu nơi xứ người. Với những món ăn giản đơn giản và quen thuộc như cá kho tộ hay đĩa cơm tấm đậm đà hồn Việt, Christine Hà - Vua đầu bếp khiếm thị đầu tiên trong lịch sử Mỹ đã chiến thắng vẻ vang bằng chính món ăn của mẹ cô nói riêng và cũng là món ăn của mẹ Tổ quốc.

 

Món cơm "Thịt ba chỉ với trứng ốp la" Việt Nam của Christine Hà đã giúp cô gái khiếm thị bé nhỏ dành chiến thắng trong đêm chung kết Master Chef Mỹ mùa thứ 3. Đây là một trong những món ăn quê hương được cô lấy cảm hứng từ chính những bữa cơm ngày xưa của người mẹ thân yêu (ảnh minh họa) 

 

Vậy đấy, ký ức tuổi thơ trong mỗi đứa con luôn gắn liền với những món ngon mẹ làm. Để rồi khi trưởng thành, khi phải rời xa vòng tay cha mẹ để tự lập, để vấp ngã để tự đứng dậy và để bao bọc một gia đình nhỏ bé của riêng mình thì những món ăn của mẹ, hình dáng của mẹ nơi gian bếp luôn là điều không người con nào có thể quên được.

 

Để có thể giúp những người con một lần nữa có thể sống lại với miền ký ức tươi đẹp ngày xưa đồng thời có thể vinh danh những người mẹ Việt Nam nói riêng và những người mẹ trên khắp thế giới nói chung, nhân kỷ niệm 11 năm Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10/2010 – 20/10/2021), Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam – Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings đã kết hợp cùng Tổ chức Kỷ lục Người Việt toàn cầu - VietWord khơi nguồn HÀNH TRÌNH TRI ÂN VÀ TÔN VINH TOP 500 MÓN ĂN MẸ NẤU – VIETNAM MOM’S MEAL. Hành trình được bảo trợ nghiệp vụ bởi Trung tâm Nghiên cứu, bảo tồn và phát triển Ẩm thực Việt Nam trực thuộc Hiệp hội Du lịch Việt Nam. Hành trình là nơi hướng về những người Mẹ - Người Mẹ Vĩ Đại của cuộc đời mỗi người con với mong muốn bày tỏ lòng tôn kính và biết ơn đến những người phụ nữ đã HY SINH suốt đời vì mái ấm của mình. Đây cũng chính là sự khởi đầu cho sự kiện công diễn trực tuyến nhằm Xác lập Kỷ lục Việt Nam: TOP 100 MÓN ĂN MẸ NẤU – 100 CÂU CHUYỆN YÊU THƯƠNG. Có thể nói đây lần đầu tiên tại Việt Nam và trên Thế giới có một sự kiện Xác lập Kỷ lục nhằm tôn vinh tình yêu thương của người mẹ thông qua những món ăn Mẹ nấu.

 

Hành trình tìm kiếm và quảng bá Top 500 món ăn mẹ nấu - Vietnam Mom’s Meals được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings kết hợp cùng Tổ chức Kỷ lục Người Việt toàn cầu - VietWord tiến hành thực. 

 

Tất cả người dân Việt Nam hiện sống và làm việc trên lãnh thổ Việt Nam hoặc những kiều bào Việt Nam ở nước ngoài đều có thể đăng ký tham gia chương trình bằng một món ăn được cho là đáng nhớ nhất trong kho tàng món ăn mẹ nấu thông qua hai email chính thức của chương trình (/ ) hoặc gửi trực tiếp đến văn phòng của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam tại Tp. Hồ Chí Minh (Việt Nam). Hồ sơ đăng ký bao gồm: tên món ăn, hình ảnh món ăn, clip thực hiện món ăn (có thể do mẹ hoặc con thực hiện) và câu chuyện liên quan đến món ăn đáng nhớ ấy của mẹ. Để thực hiện được một món quà đặc biệt lan toả đến cộng đồng trong và ngoài nước, cũng như góp phần xây dựng QUỸ TÌNH THƯƠNG VIỆT, mỗi người con, người mẹ khi tham gia vào chương trình sẽ góp một “viên gạch”  30.000 (VNĐ) dành cho những người phụ nữ lao động khó khăn tại Thành Phố Hồ Chí Minh trong đại dịch Covid-19. Hành trình sẽ kéo dài xuyên suốt từ ngày 15/09/2021 cho đến ngày 17/10/2021 và chọn ra Top 100 món ăn mẹ nấu đặc sắc nhất gắn liền với 100 câu chuyện cảm động và ý nghĩa. Kết thúc hành trình là sự kiện Công Diễn Top 100 Món ăn mẹ nấu & Tôn Vinh Người Mẹ Vĩ Đại và Kiên Cường Việt Nam vào ngày 17/10/2021 cũng là sự kiện xác lập kỷ lục Việt Nam.

 

Hành trình mong muốn tìm kiếm và tri ân các bà, các mẹ, các dì đã biến những điều bình dị thành những giá trị tuyệt vời bằng những món ăn gia đình bình dị mà ngập tràn yêu thương. 

 

Xuất phát từ lòng biết ơn đến hàng triệu triệu người mẹ trên toàn lãnh thổ Việt Nam nói riêng và những bà mẹ trên toàn thế giới nói chung, hành trình mong muốn tìm kiếm và tri ân các bà, các mẹ, các dì đã biến những điều bình dị thành những giá trị tuyệt vời không thể thay thế được. Điều đó đã góp phần làm dày hơn sự phong phú của bức tường thành ẩm thực Việt Nam chính từ những căn bếp gia đình nhỏ bé. Dù Việt Nam không thể cạnh tranh với thế giới về trình độ phát triển công nghiệp nhưng có thể tự hào về một kho tàng văn hóa ẩm thực vượt trội, lâu đời, trong đó có biết bao món ăn dung dị và mang đậm bản sắc riêng của dân tộc được tạo nên từ bàn tay của những đầu bếp gia đình đang âm thầm ngày đêm cống hiến.

 

 

Món ngon mẹ nấu – một hạnh phúc tưởng là đơn giản nhưng không phải ai cũng có diễm phúc nhận được. Có những người không may mắn còn mẹ nhưng vẫn lớn lên nhờ bàn tay của cha, của bà, của dì, của người thân yêu. Đó cũng là những tình cảm ấm áp để bù đắp và thay thế phần nào cho tình thương của mẹ. Vì vậy, hành trình vẫn tiếp nhận những hồ sơ đăng ký với những món ăn đáng nhớ nhất trong ký ức mỗi người dù không được thực hiện bởi bàn tay của người mẹ. Hãy để ý nghĩa của chương trình được mở rộng hơn, lớn lao hơn và lan tỏa được những điều tích cực trong xã hội với một tình mẹ rộng lớn và bao dung.

 

Hành trình mong muốn nhận được sự quan tâm, đồng hành của toàn thể các cá nhân và gia đình Việt phạm vi trong nước và thế giới để có lan tỏa những điều tích cực trong cuộc sống cũng như thể hiện tình yêu và lòng biết ơn đối với những người mẹ tuyệt vời.

 

Mọi chi tiết về hành trình, xin liên hệ:

Ban quản lý Hành trình tìm kiếm và quảng bá Top 500 món ăn mẹ nấu - Vietnam Mom’s Meals

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam

Mr. Đại Lộc - 085 233 4 555

Ms. Lan Uyên - 0908 254 258

Email: /

Website: www.kyluc.vn/ www.vietworld.world

 


TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM CHÍNH THỨC CÔNG BỐ THÔNG TIN