(CAFE TỌA ĐÀM - VIETKINGS) Buổi tọa đàm chủ đề "Biến tài nguyên của Kỷ lục thành tài sản có giá trị", mở đầu cho hành trình tìm kiếm tài sản trí tuệ Việt Nam

28-10-2021

(Kyluc.vn) - Sáng ngày 28/10/2021 Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings đã tổ chức buổi tọa đàm đầu tiên trong Hành trình tìm kiếm và sáng tạo tài sản trí tuệ của 63 tỉnh - thành Việt Nam.

 

 

Buổi tọa đàm diễn ra tại Khách sạn Rex (số 141 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé,  Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh) do Viện Sở hữu Trí tuệ Việt Nam, Viện Kỷ lục Việt Nam và Công ty Luật TNHH Nam Hà và Cộng Sự phối hợp tổ chức với ch�� đề: BIẾN TÀI NGUYÊN CỦA KỶ LỤC THÀNH TÀI SẢN CÓ GIÁ TRỊ, đồng thời các đại biểu và khách mời cùng nhau trao đổi về đề án Hành trình tìm kiếm, tư vấn, xác lập Tài sản Trí tuệ Việt Nam ở 63 tỉnh, thành phốVới sự ảnh hưởng của dịch Covid 19 nên quy mô của buổi tọa đàm cũng được gói gọn trong phạm vi cho phép và tuân thủ đầy đủ các quy định về giãn cách. 

Buổi tọa đàm có sự góp mặt của:

Tiến sĩ, Luật sư Nguyễn Văn Viễn – Viện trưởng Viện Sở hữu Trí tuệ Việt Nam, PCT TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam; Ông Trần Hoàng – Chủ tịch Hiệp hội Marketing Việt Nam, Thường trực HĐXL Tổ chức Kỷ lục Việt Nam; Ông Lê Trần Trường An -  PCT thường trực TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam, TGĐ Tổ chức Kỷ lục Việt Nam – VietKings; Ông Dương Duy Lâm Viên – Viện trưởng Viện Kỷ lục Việt Nam, GĐ Điều hành Tổ chức Kỷ lục Việt Nam; Luật sư Nguyễn Tri Thắng -  GĐ Công ty Luật TNHH Nam Hà và cộng sự.

Cùng sự tham dự của các vị trong Hội đồng Xác lập Kỷ lục Việt Nam, các Kỷ lục gia Thế giới: KLGTG Nguyễn Phùng Phong, KLGTG Trần Quốc Phúc, KLTG Đoàn Việt Tiến, KLGTG Võ Dương, KLGTG Hoàng Tuấn Long, KLGTG Vũ Đức Đông, KLGTG Nguyễn Phương, các KLG Châu Á và Việt Nam, cùng một số khách mời khác. 

 

Tọa đàm được chủ trì bởi Tiến sĩ, Luật sư Nguyễn Văn Viễn; Ông Trần Hoàng; ông Lê Trần Trường An và Luật sư Nguyễn Tri Thắng

 

Tọa đàm còn vinh dự có sự góp mặt của các vị trong Hội đồng Xác lập Kỷ lục Việt Nam, các Kỷ lục gia Thế giới, các KLG Châu Á và Việt Nam cùng một số khách mời khác.

 

Nội dung chính của buổi tọa đàm xoay quanh vấn đề làm sao để "Biến tài nguyên của Kỷ lục thành tài sản có giá trị" và làm thế nào để ng dụng và phát triển tài sản trí tuệ cho cộng đồng Kỷ lục gia Việt Nam

Như được biết, vào ngày 24/12/2020, Phó thủ tướng chính phủ Vũ Đức Đam đã ký ban hành Quyết định số 2205/QĐ-TTg về việc phê duyệt chương trình Phát triển tài sản trí tuệ đến năm 2030 với mục tiêu chung là đưa sở hữu trí tuệ trở thành một công cụ quan trọng trong nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, tạo môi trường khuyến khích đổi mới sáng tạo và thúc đẩy kinh tế, văn hóa, xã hội cùng các mục tiêu cụ thể theo từng giai đoạn. Đến ngày 26/7/2021, Bộ Khoa học và Công nghệ cũng ban hành Thông tư 03/2021/TT-BKHCN quy định quản lý Chương trình phát triển tài sản trí tuệ đến năm 2030.

Đây là hai văn bản quan trọng cùng đặt doanh nghiệp vào vị trí trung tâm, cho thấy vai trò quan trọng của doanh nghiệp trong định hướng hoạt động của toàn hệ thống sở hữu trí tuệ. Cùng với sự phát triển của nền kinh tế tri thức, tài sản trí tuệ đã trở thành nguồn lực mới cho sự phát triển bền vững của đất nước trong bối cảnh dư địa phát triển của nền kinh tế dựa vào tài nguyên thô và lao động giá rẻ đang ngày càng thu hẹp. Hiện nay, Sở hữu trí tuệ đang ngày càng đóng vai trò hết sức quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội và là yếu tố cốt lõi để thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo, bảo đảm môi trường đầu tư, duy trì lợi thế cạnh tranh, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.

 

Ông Dương Duy Lâm Viên – Viện trưởng Viện Kỷ lục Việt Nam, GĐ Điều hành Tổ chức Kỷ lục Việt Nam tóm tắt những thông tin chính của quyết định số 2205/QĐ-TTg tại buổi tọa đàm. 

 

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - Vietkings với đặc thù là một tổ chức Kỷ lục quốc gia sở hữu số lượng bản quyền nhiều nhất thế giới. Đây cũng là nơi tập hợp cộng đồng Kỷ lục gia và doanh nghiệp sở hữu nguồn tài sản trí tuệ rất lớn. Bởi mỗi Kỷ lục gia là một nguồn sáng tạo vô tận của những giá trị tinh hoa và giữ vai trò chính trong việc sáng tạo nên nguồn tài sản trí tuệ của quốc gia. Vấn đề được đặt ra làm làm sao để những giá trị tinh hoa của mỗi Kỷ lục gia Việt Nam được khai khác và ứng dụng vào cuộc sống trở thành thứ tài sản có giá trị.

Qua buổi tọa đàm, dưới sự dẫn dắt của ban chủ tọa, các đại biểu và khách mời đã lần lượt đưa ra những bài phát biểu với các nội dung sâu - sát xoay quanh chủ đề chính "Biến tài nguyên của Kỷ lục thành tài sản có giá trị", giúp gợi mở và thúc đẩy những ý tưởng mới đến những khách mời tham dự chương trình. 

 

Tiến sĩ, Luật sư Nguyễn Văn Viễn – Viện trưởng Viện Sở hữu Trí tuệ Việt Nam, PCT TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam phát biểu khai mạc tọa đàm. 

 

Luật sư Nguyễn Tri Thắng -  GĐ Công ty Luật TNHH Nam Hà và cộng sự trình bày những thông tin về tầm quan trọng của tài sản số, vấn đề an ninh phi truyền thông, đồng thời khái quát các nền tảng, cơ sở pháp luật để hiện thực hoá hành trình tìm kiếm, tư vấn, xác lập Tài sản Trí tuệ Việt Nam ở 63 tỉnh, thành phố.

Ông Nguyễn Tri Thắng cũng cam kết rằng đơn vị của ông với vai trò là một công ty luật chuyên ngành sẽ đồng hành cùng VietKings trong quá trình tìm kiếm và đóng gói những tài sản trí tuệ của cộng đồng Kỷ lục gia Việt Nam thành những tài sản số hóa có khả năng thương mại hóa trong tương lai, giúp các Kỷ lục gia phát triển tài sản trí tuệ của mình một cách hiệu quả nhất. 

 

Bài phát biểu của ông Lê Trần Trường An -  PCT thường trực TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam, TGĐ Tổ chức Kỷ lục Việt Nam – VietKings đã chỉ ra được cách thức để tạo tài sản trí tuệ và làm thế nào để ứng dụng và phát triển tài sản trí tuệ cho cộng đồng Kỷ lục gia Việt Nam.

 

Theo ông Lê Trần Trường An, với quyết định của Phó Thủ tướng về chương trình phát triển tài sản trí tuệ Việt Nam chính là "thời điểm vàng" để cộng đồng Kỷ lục phát huy hết sức mạnh của mình và tỏa sáng với nguồn trí tuệ vô hạn. Ông hy vọng cộng đồng Kỷ lục gia Việt Nam có thể cùng nhau đưa ra những giải pháp để giúp cộng đồng Kỷ lục cùng phát triển và số hóa tài sản trí tuệ một cách bài bản nhất. 

.

KLGTG Nguyễn Phùng Phong – Chủ tịch Tổ chức Trí nhớ Việt Nam, Chủ tịch Tập đoàn Tâm Trí Lực giới thiệu về tài sản trí tuệ của Tập đoàn Tâm Trí Lực.

 

Theo ông Nguyễn Phùng Phong, mỗi người đều sở hữu những tài năng khác nhau nhưng chúng ta phải học cách biến tài năng thành tài sản. Ông cũng cam kết sẽ giúp cộng đồng Kỷ lục gia Việt Nam học cách thực hiện điều đó. Ngoài ra, tại tọa đàm, ông Phong cũng đưa ra những định hướng mới về việc hợp tác, xác lập các giá trị Kỷ lục học đường trong tương lai dành cho thầy cô giáo và các em học sinh song song cùng dự án Siêu trí nhớ học đường đang được triển khai. 

 

KLGTG Trần Quốc Phúc – Chủ tịch Tập đoàn Táo vàng Toàn cầu chia sẻ rằng các Kỷ lục gia cần trau dồi năng lực để biến những điều của riêng mình thành những giá trị có thể chia sẻ được cho cộng đồng. 

 

Ngay trong buổi tọa đàm, Kỷ lục gia Thế giới về Thư pháp - Võ Dương biểu diễn vẽ tranh thư pháp chữ Việt nội dung là điều răn thứ 10 trong 14 điều răn của Đức Phật: Tài sản lớn nhất của đời người là SỨC KHỎE và TRÍ TUỆ. Bức tranh này được KLG thế giới Võ Dương tặng cho Luật sư Nguyễn Tri Thắng -  GĐ Công ty Luật TNHH Nam Hà và cộng sự ngay trong chương trình. 

 

Với tài năng và tâm huyết đối với nghệ thuật thư pháp chữ Việt, KLG thế giới Võ Dương mong muốn có thể xây dựng nền móng cho Thư pháp chữ Việt và giới thiệu nghệ thuật này một cách rộng rãi hơn. Ngoài tranh, anh còn sáng tạo nên những tác phẩm thư pháp trên đá, không chỉ là những sản phẩm trang trí đẹp và sang trọng mà còn đem lại những nguồn năng lượng tốt cho người sở hữu.

 

Tiếp nối chương trình là sự chia sẻ của các Kỷ lục gia thế giới, Kỷ lục gia Châu Á, Việt Nam, các thành viên Hội đồng xác lập Kỷ lục và khách mời về quá trình hình thành nên tài năng của mình cũng như cơ duyên được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam nhìn nhận và đánh giá đúng khả năng. Các KLG cũng mong muốn có thể kết nối với nhau để chung tay tạo nên những tác phẩm kỷ lục độc đáo kết hợp được nhiều loại hình nghệ thuật.

 

Phát biểu các Kỷ lục gia thế giới, Kỷ lục gia Châu Á, Việt Nam và khách mời đều khẳng định tài năng và trình độ kỹ thuật của người Việt Nam hoàn toàn không thua kém các nước trong khu vực, chúng ta chỉ cần làm sao để xây dựng bản quyền, số hóa các sản phẩm trí tuệ của các kỷ lục gia và bảo vệ các bản quyền đó trong môi trường pháp lý vững chắc nhất. 

 

Ông Trần Hoàng - Chủ tịch Hiệp hội Marketing Việt Nam, Thường trực HĐXL Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đưa ra các ý kiến bổ sung rằng mỗi Kỷ lục gia đều nên chuẩn bị cho mình những dự án tâm đắc của cuộc đời mình để biến tài năng thành những tác phẩm cụ thể với các giá trị thật sự độc đáo. Ông cũng chỉ ra những giải pháp trong việc nâng tầm các giá trị kỷ lục. 

 

Tại buổi tọa đàm, ông Phạm Toàn Thắng - CEO Công ty Cổng trời giới thiệu  rõ hơn về việc triển khai công nghệ mới để hỗ trợ KLG Việt Nam thông qua dự án "Cổng trời NFT". Thông qua dự án này, ông muốn khẳng định vị trí của Việt Nam trên bản đồ Blockchain thế giới, phát triển nền tảng NFT hóa của riêng Việt Nam và bản quyền thuộc về Việt Nam trên cơ sở pháp lý Việt Nam liên quan đến "nền tảng chuyển quyền sở hữu số". Từ đó blockchain các tài sản số và đảm bảo tính minh bạch bằng công nghệ NFT. 

 

Để giúp quý quan khách tham dự hiểu thêm về tài sản số và việc số hóa các tài sản trí tuệ, tác phẩm thư pháp của KLG thế giới Võ Dương đã được đội ngũ công ty Cổng trời số hóa nhanh chóng và đưa lên đấu giá ngay trên trang congtroi.org. Cuối chương trình, bức tranh đã được đấu giá thành công với số tiền 18.000.000 (Mười tám triệu đồng). 

 

Số tiền đấu giá trực tuyến trên nền tảng NFT của congtroi.org đã được ông Nguyễn Tri Thắng trao tặng đến đại diện Quỹ tình thương Việt -  ông Nguyễn Thành Long, Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ Tình Thương Việt ngay trong chương trình. 

 

Tại tọa đàm, đại diện Viện Sở hữu Trí tuệ Việt Nam, Viện Kỷ lục Việt Nam Công  ty Luật TNHH Nam Hà và cộng sự tiến hành ký kết hợp tác triển khai Hành trình tìm kiếm và sáng tạo tài sản trí tuệ của 63 tỉnh, thành phố Việt Nam. Đây là hành trình TÌM KIẾM – NGHIÊN CỨU và PHÁT TRIỂN nguồn TÀI SẢN trí tuệ vô giá mà các cá nhân, đơn vị đã dành tâm huyết cả đời để xây dựng và hình thành, từ đó BIẾN CÁC TÀI SẢN TRÍ TUỆ THÀNH TÀI SẢN CÓ GIÁ TRỊ, mang lại các giá trị về mặt KINH TẾ cho cá nhân, đơn vị và đất nước. 

 

Tiến sĩ, Luật sư Nguyễn Văn Viễn, Ông Dương Duy Lâm Viên, Luật sư Nguyễn Tri Thắng đại diện các đơn vị thực hiện phần ký kết triển khai Hành trình tìm kiếm, tư vấn, xác lập Tài sản Trí tuệ Việt Nam ở 63 tỉnh, thành phố Việt Nam. 

 

Cũng trong chương trình, 3 đơn vị gồm Công ty TNHH Quản lý Bảo vật Kỷ lục Người Việt Toàn cầu VIETWORLD NFT; Công ty CP Thư pháp ViệtCông ty CP Tài sản Số Toàn cầu tiến hành ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác về việc số hóa 05 cuốn đại sách Thư pháp của KLGTG Võ Dương và đưa ra toàn cầu bằng công nghệ NFT. 

 

Ông Hồ Thế Hùng - Tổng giám đốc Công ty CP Tài sản Số Toàn cầu; ông Ngô Lê Đình Quốc Chương - Giám đốc Công ty TNHH Quản lý Bảo vật Kỷ lục Người Việt Toàn cầu VIETWORLD NFT; KLGTG Võ Dương - TGĐ Công ty CP Thư pháp Việt

 

Cuối chương trình, Tiến sĩ, Luật sư Nguyễn Văn Viễn – Viện trưởng Viện Sở hữu Trí tuệ Việt Nam, PCT TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam khẳng định giá trị của tài sản trí tuệ là rất lớn để biến những điều vô hình thành hữu hình và trở nên có giá trị. 

 

Các đại biểu và khách mời cùng nhau chụp hình lưu niệm cuối chương trình.

 

Buổi tọa đàm đầu tiên của Hành trình tìm kiếm, tư vấn, xác lập Tài sản Trí tuệ Việt Nam ở 63 tỉnh, thành phố Việt Nam đã diễn ra thành công tốt đẹp và nhận được nhiều ý kiến thảo luận từ các vị khách mời.

Buổi tọa đàm tiếp theo dự kiến tổ chức vào cuối tháng 11 năm 2021. 


Uyên Võ - VietKings tổng hợp (Ảnh Duy Nghĩa)