Cặp lộc bình bằng nu gỗ nghiến lớn nhất (phá kỷ lục)

30-05-2012

(Kỷ lục) - Cặp lộc bình bằng gỗ nu nghiến cao 1,86m, đường kính 0,5m, mất 36 tháng để hoàn thành của ông Nguyễn Xuân Hòa đã phá vỡ kỷ lục cặp lộc bình đã được lập trước đây của ông Hồng Sỹ Tùng với kích thước tương ứng 1,77m và 0,45m.

Khối gỗ nu được khai thác từ huyện Na Hang (Tuyên Quang), sau đó để gỗ khô khoảng một năm, các nghệ nhân mới bắt tay vào việc chế tác hết 6 tháng. Sau đó là quá trình tẩm sấy, rút nhựa thêm một năm nữa, cuối cùng, cặp lộc bình được phủ lót và sơn bóng bằng công nghệ nano.

Nu nghiến (hay bìu nghiến) là phần cứng nhất của cây gỗ nghiến, được hình thành từ một khuyết tật nào đó như sâu bệnh, sét đánh hoặc bị đốn hạ giữ chừng… trong quá trình phát triển của cây. Cây sẽ sinh ra những bướu sùi dị thường để phản ứng với điều kiện sinh trưởng hiện tại, chỗ bị thương đó sẽ phát triển khác đi gọi là nu. Thớ của gỗ nu rất cứng tạo ra vân hình xoắn ốc hoặc vằn vện kỳ dị, sóng lớp cuồn cuộn như thường chỉ thấy ở vân thép kiếm Nhật Bản, sờ vào thấy mát lạnh như chạm vào băng đá, nếu cắt lát mỏng nhìn vào giống như 1 bức tranh phong thủy nhiều màu sắc. Cây càng lâu năm, càng cổ thụ thì ngọc nghiến càng chất lượng, vân gỗ càng lung linh và đắt giá.

T.Thắm - kyluc.vn