Chính thức xác lập và công bố Top 50 đặc sản trái cây nổi tiếng Việt Nam: 38. Vú sữa Lò rèn (Tiền Giang)

23-08-2012

(Kỷ lục) - Muốn ăn vú sữa lò rèn ta dùng tay vo tròn và bóp đều cho mềm quả, sau đó rút cùi sẽ có một dòng nước trắng như sữa trào ra ngọt lịm. Ruột quả màu trắng trong, mềm, thơm sảng khoái.

Vĩnh Kim thuộc huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. Sở dĩ có tên vú sữa lò rèn vì giống vú sữa này do một người thợ rèn nhân giống trồng trong vườn nhà mình, sau đó thấy ngon nên phát triển cho dân làng Vĩnh Kim trồng. Người ta nhớ ơn nên lấy lò rèn đặt tên cho trái vú sữa. Vú sữa lò rèn quả tròn, màu trắng, mỏng vỏ, nhỏ hạt, dày ruột, lúc chín vỏ chuyển sang màu phơn phớt vàng hồng.

Muốn ăn vú sữa lò rèn ta dùng tay vo tròn và bóp đều cho mềm quả, sau đó rút cùi sẽ có một dòng nước trắng như sữa trào ra ngọt lịm. Ruột quả màu trắng trong, mềm, thơm sảng khoái. Đó là cách ăn thông thường trong gia đình, còn khi đãi khách, người ta dùng dao vạt núm trái vú sữa rồi dùng muỗng múc ăn hoặc cắt vú sữa ra làm 4, 6 miếng. Vú sữa lò rèn đã được Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Tiền Giang ban hành tiêu chuẩn cơ sở về chất lượng. Vú sữa lò rèn được trồng nhiều ở các xã: Kim Sơn, Phú Phong, Vĩnh Kim, Bàn Long, Đông Hòa, Long Hưng... huyện chợ Gạo (Tiền Giang).

Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam chính thức xác lập và công bố từ tháng 8.2012 căn cứ theo bộ tiêu chí giá trị đặc sản Việt Nam.