Chính thức xác lập và công bố Top 50 đặc sản trái cây nổi tiếng Việt Nam: 44. Măng cụt Chợ Lách (Bến Tre)

24-08-2012

(Kỷ lục) - Măng cụt là một đặc sản trái cây nổi tiếng của huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre. Trước đây, người ta trồng măng cụt bằng cách gieo hạt (thời gian cây ra trái rất lâu), nhưng sau này có người nông dân ở Chợ Lách đã trồng măng cụt bằng cách ghép cành có hiệu quả nên bà con học theo cách trồng này.

Trồng bằng phương pháp ghép, cây sẽ ra trái sớm và trái thì to, vỏ bóng, có màu đẹp, phủ một lợp phấn mỏng có màu trắng nhạt, đặc biệt vỏ không bị xù xì do được chọn giống tốt từ cây bố mẹ.

Trái măng cụt Chợ Lách có nhiều múi nhưng rất ít hạt. Trung bình một trái có một hạt lớn, còn lại là hạt lép, nhỏ, tróc cơm, có mùi thơm đặc trưng và vị ngot thấm, đậm đà.

Chợ Lách hiện có trên 1.000ha đất trồng cây măng cụt (chiếm 1/10 diện tích đất trồng cây ăn trái tại tỉnh Bến Tre). Là một loại cây trồng được ngành nông ghiệp Bến Tre khuyến khích nên măng cụt Chợ Lách trong tương lai sẽ phát triển thêm nhiều vùng thâm canh mới.

Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam chính thức xác lập và công bố từ tháng 8.2012 căn cứ theo bộ tiêu chí giá trị đặc sản Việt Nam.