Kỷ lục gia Nguyễn Hướng Dương - Người sáng lập Thư viện sách nói đầu tiên dành cho người mù đã ra đi

27-04-2018

(Kỷ lục - VietKings) Bông hoa mang tên Hướng Dương đẹp đẽ đó giờ đã về với mặt trời.

Kỷ lục gia Nguyễn Hướng Dương (47 tuổi) đột ngột mất vào chiều 25/4 tại TP HCM.

 

Chị Nguyễn Hướng Dương bên em nhỏ khuyết tật.

KLG Nguyễn Hướng Dương bên một em nhỏ khuyết tật

 

KLG Nguyễn Hướng Dương sinh năm 1971 tại TP HCM, là con một trong gia đình. Chị từng làm hướng dẫn viên du lịch. Năm 25 tuổi, chị bị mất đôi chân vì tai nạn giao thông. Từ đó, chị quyết định dành tâm sức bù đắp cho người khuyết tật. Năm 2009, chị ra mắt thư viện sách nói trực tuyến vì người khiếm thị - thư viện hiếm hoi ở Việt Nam được thiết kế riêng cho nhóm bạn đọc này. Đây là "Thư viện sách nói dành cho người mù đầu tiên ở Việt Nam" được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập Kỷ lục năm 2009.

20 năm qua, chị Hướng Dương vừa đảm nhiệm việc thu âm đưa sách tới người khiếm thị vừa vận động kinh phí phát triển thư viện. Năm 2013, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam tiếp tục vinh danh chị là "Người đọc sách nói Phật giáo nhiều nhất".

 

nguyen-huong-duong-4.JPG

20 năm qua, giọng đọc của chị Nguyễn Hướng Dương đã góp phần mang nguồn sáng tri thức đến cho người mù cả nước. Giọng đọc truyền cảm ấy đã tắt ở tuổi 47 nhưng nghị lực đó sẽ mãi truyền cảm hứng.

 

20 năm thành lập, thư viện của Hướng Dương đã phục vụ miễn phí sách nói cho khoảng hai triệu người khiếm thị cả nước, phục vụ khoảng 99 đơn vị hội người mù và các trường, mái ấm nuôi dạy trẻ mù. Từ khi ra mắt, thư viện sách nói này đưa lên mạng Internet hơn 1.000 tên sách, với tổng số lượt truy cập gần 20 triệu lượt. Nhiều tác giả, tình nguyện viện đã chung tay giúp Hướng Dương gây dựng nội dung thư viện ngày càng phong phú, không chỉ dừng lại ở mảng sách văn học trong và ngoài nước, mà cả sách luyện thi đại học và cao đẳng, sách pháp luật...

Năm 2014, Nguyễn Hướng Dương ra mắt tự truyện Đứng dậy và bước đi, kể về hành trình vượt qua nghịch cảnh và cống hiến cho cộng đồng của bản thân. Ấn phẩm được tủ sách "Đạo Phật ngày nay", do Thượng tọa Thích Nhật Từ làm chủ nhiệm, bảo trợ xuất bản và phát hành theo hệ thống các chùa trên cả nước. Đến nay, sách là liều thuốc tinh thần truyền niềm tin đến bất kỳ ai muốn vượt qua nghịch cảnh, bệnh tật và tự thắp sáng cuộc đời mình.

 

Bìa sách

 Bìa tự truyện "Đứng dậy và bước đi" của Nguyễn Hướng Dương. Năm 2017, sách được Nhà xuất bản Trẻ tái bản 5.000 bản

 

Lễ viếng chị Hướng Dương diễn ra vào 8h ngày 27/4 tại trụ sở Thư viện sách nói dành cho người mù (18B, Đinh Tiên Hoàng, quận 1, TP HCM).

Lễ truy điệu và động quan lúc 7h ngày 28/4. Lễ hỏa táng tại Đa Phước, Bình Chánh.

Thay mặt Ban lãnh đạo Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam, Hội đồng Xác lập, Hội đồng Biên tập Tổ chức Kỷ lục Việt Nam cùng Cộng đồng kỷ lục gia và các đơn vị sở hữu kỷ lục trên toàn quốc, xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến tang quyến vì sự ra đi của Kỷ lục gia Nguyễn Hướng Dương.

Nguyện cầu hương hồn chị thảnh thơi nơi miền Cực lạc.


Ban lãnh đạo Hội Kỷ lục gia Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam