Nghệ sĩ Nhân dân, Đạo diễn - Kỷ lục gia Lý Huỳnh qua đời ở tuổi 78

22-10-2020

(KỶ LỤC) NSND, Kỷ lục gia Lý Huỳnh được biết đến là một võ sư, đạo diễn, diễn viên nổi tiếng của Việt Nam. Ông là một trong những võ sư xếp vào nhóm "Nam kỳ tứ tú" trước năm 1975

NSND Lý Huỳnh - Ảnh: Lữ Đắc Long

 

NSND, Kỷ lục gia Lý Huỳnh sinh năm 1942 tại Vĩnh Long, tên là Lý Kim Tuyền. Ông là võ sư, đồng thời là diễn viên và nhà sản xuất phim điện ảnh. Thuở nhỏ, ngoài việc học võ với cha, Lý Huỳnh còn học võ Thiếu Lâm, võ cổ truyền Tây Sơn Bình Định. Từ năm 1957 đến 1964, Lý Huỳnh thượng đài 6 trận về quyền anh và thắng ba trận, trong đó có trận đấm ngã đối thủ Lyauté Francoise - một võ sĩ da đen nổi tiếng. Năm 1965, ông bắt đầu mở trường dạy võ, bắt đầu đào tạo nhiều võ sĩ giỏi. Từ năm 1972 đến năm 1989, ông đóng nhiều phim, trở thành một trong số người Việt đầu tiên đưa võ vào điện ảnh thành công.

 

NSND Lý Huỳnh và diễn viên Lý Hùng trên phim trường Tây Sơn hào kiệt - Ảnh: Gia đình

 

Năm 2010, bộ phim "Tây Sơn Hào Kiệt" do ông làm đạo diễn đạt Kỷ lục là Bộ phim truyện nhựa thể loại dã sử võ hiệp được đầu tư dàn dựng lớn nhất.

Năm 2011, ông được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập Kỷ lục là Nhà sản xuất phim tư nhân đầu tiên thực hiện sản xuất phim nhiều nhất.

Với những cống hiến to lớn cho nền điện ảnh nước nhà, năm 1993 ông đã được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú và đến năm 2012, ông được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân.

Năm 2013, ông tiếp tục được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập Kỷ lục là Võ sư chỉ đạo võ thuật điện ảnh nhiều bộ phim nhất.

NSND Lý Huỳnh từng được đánh giá là một trong bốn ngôi sao võ thuật của miền Nam trước năm 1975. Ông là võ sư chưởng môn của lò võ Huỳnh Tiền, nổi tiếng với chiêu liên hoàn bát cước.

Nghệ sĩ Nhân dân Lý Huỳnh qua đời tại nhà riêng 5h sáng 22/10/2020 vì bệnh nặng, hưởng thọ 78 tuổi. Lễ viếng bắt đầu từ 15h ngày 22/10 tại Nhà tang lễ Bộ Quốc Phòng (số 5 Phạm Ngũ Lão, quận Gò Vấp, TP.HCM). 10h ngày 24/10, linh cữu ông được đưa đi an táng tại Nghĩa trang Phúc An Viên (quận 9, TP.HCM).

------------------------

Thay mặt Ban lãnh đạo Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam cùng Cộng đồng Kỷ lục gia và các Đơn vị sở hữu kỷ lục trên toàn quốc, xin thành kính phân ưu cùng gia quyến Nghệ sĩ Nhân dân, Đạo diễn - Kỷ lục gia Lý Huỳnh vì sự mất mát to lớn này.

Nguyện cầu cho hương hồn Ông sớm tiêu diêu miền cực lạc.


Lê Trần Trường An - Tổng giám đốc Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings)