Vĩnh biệt Nhạc sĩ, Kỷ lục gia Tôn Huy - Thuyền trưởng sáng tác nhiều ca khúc về Biển đảo Việt Nam nhất

17-07-2018

(Kỷ lục - VietKings) Vào lúc 5giờ 50 ngày 16/7/2018, Nhạc sĩ – kỷ lục gia Tôn Huy đã trút hơi thở cuối cùng, vĩnh viễn ra đi để lại niềm thương tiếc vô hạn đối với gia đình và cộng đồng Kỷ lục gia Việt Nam cũng như những người hâm mộ tác giả các ca khúc nổi tiếng "Biển gọi, Bâng khuâng đêm Hà Tĩnh…"

 

Nhạc sĩ, Kỷ lục gia Tôn Huy, tên đầy đủ là Tôn Quang Huy, ông sinh năm 1942 tại huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh.

Nhạc sĩ, Kỷ lục gia Tôn Huy (1942 - 2018)

Năm 1963, Tôn Quang Huy tốt nghiệp Đại học Hàng hải (Hải Phòng) và được giữ lại trường làm cán bộ giảng dạy. Sau 15 năm giảng dạy, ông  xin xuống làm việc ở Tàu viễn dương lênh đênh suốt tháng trên biển.

Ngay từ thời thơ ấu, Huy đã thích ca hát, những làn điệu dân ca Nghệ - Tĩnh do người mẹ hò ru mình khôn lớn đã ảnh hưởng rất nhiều đến tâm hồn ông. Khi lớn lên, ông bắt đầu tự học đàn mandoline, thổi sáo... Sau này khi vào đại học, Tôn Quang Huy  đã biết đánh đàn guitar và bắt đầu tập tành sáng tác ca khúc.

 

 

Biển gọi là tên bài hát đầu tay của ông. Ca khúc này như một lời tự sự của mình về người Thủy thủ giữa muôn trùng sóng biển của đại dương mênh mông. Và…, đó cũng là tác phẩm mà ông đã dành nhiều tình cảm ấp ủ gửi vào trong từng cung bậc, giai điệu của bài hát.

Sau khi về hưu năm 1990, Tôn Huy thi vào Nhạc viện TP.HCM - Khoa Sáng tác – Lý luận – Chỉ huy và học tại đó 5 năm. Nhờ được học hành bài bản nên Tôn Huy viết các tác phẩm cũng lên tay và điều thích nhất là được khán giả đón nhận. Còn nguồn cảm hứng thì vô tận, đó là về con người, đôi chút nhớ biển đảo hay cả khi nghĩ về Cô em gái đảo xanh… Tất cả đã khơi gợi trong ông nguồn cảm hứng để những giai điệu mượt mà sóng vỗ cứ thế tuôn tràn...

Tính đến năm 2014, nhạc sĩ Tôn Huy đã có 3 sản phẩm âm nhạc (Album) được phát hành, đó là: Nguyện ước tình yêu (1989); Màu tím bằng lăng (1994) và album Kỷ niệm (2013). Ngoài ra, ca khúc Biển gọi được gửi Dự thi giải “Ca khúc truyền hình” do Đài Truyền hình TP Hồ Chí Minh tổ chức.

Năm 2013, NS Tôn Huy đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam  Xác lập kỷ lục Việt Nam với nội dung: “Thuyền trưởng sáng tác nhiều ca khúc về Biển đảo Việt Nam nhất”.  

Nhạc sĩ Tôn Huy không chỉ nổi tiếng bởi những ca khúc về biển đảo mà ngay cả những ca khúc về tình yêu quê hương đất nước như: Bâng khuâng đêm Hà Tĩnh hay Sài Gòn mưa nắng… đều là những tác phẩm được khán giả trong và ngoài nước biết đến.

Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam, Hội đồng Tư vấn, Hội đồng Biên tập Tổ chức Kỷ lục Việt Nam cùng Cộng đồng kỷ lục gia và các Đơn vị sở hữu kỷ lục trên toàn quốc, xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến tang quyến vì sự ra đi mất mát to lớn của Nhạc sĩ – kỷ lục gia Tôn Huy.

 

Thuyền trưởng – nhạc sĩ Tôn Huy (Tôn Quang Huy) sinh năm 1942 tại Hương Sơn - Hà Tĩnh.

Trong hơn 30 năm sáng tác, ông đã viết trên 100 ca khúc, trong đó có nhiều ca khúc mang chủ đề về Biển đảo tổ quốc Việt Nam như: Biển gọi, Khúc hát biển xanh, Em gái đảo xanh, Tình khúc đại dương, Mùa xuân với biển, Đường Bác Hồ trên biển, Sài Gòn mưa nắng, Hải Phòng và em, Chiều Quy Nhơn, Biển tình, Với biển, Tình khúc người đi biển...

 


Hội Kỷ lục gia Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam