Lễ tình nhân 14/2: Đón Valentine khác lạ ở các quốc gia

14-02-2018

Người dân ở mỗi quốc gia lại kỷ niệm ngày Lễ Tình nhân - Valentine theo nhiều cách khác nhau. Tại một số nước ngày 14/2 được biết đến như "Ngày Tình bạn" hơn là dịp lễ cho các cặp tình nhân.

Phần Lan và Estonia

14 tháng 2 được gọi là Ystävän Päivä trong tiếng Phần Lan và Sõbrapäev trong tiếng Estonia. Cả hai đều có nghĩa là “Ngày Tình bạn”. 

Vào dịp này, bạn bè thường tặng thiệp và quà cho nhau nhằm cầu chúc tình bạn luôn gắn bó lâu bền. Mặc dù vậy, ngày càng nhiều cặp đôi chọn ngày này làm ngày đính hôn hoặc kết hôn của mình.

Anh Quốc

Vào thế kỷ XVIII, phụ nữ độc thân ở Anh thường có tục đặt 5 chiếc lá nguyệt quế lên gối của mình với 4 lá ở 4 góc và một chiếc ở giữa gối vào đêm trước ngày Valentine. Họ tin rằng việc làm này có thể giúp họ gặp được người chồng tương lai trong mộng. Một biến thể khác của tục lệ trên đó là cô gái sẽ rắc những chiếc lá nguyệt quế cùng cánh hoa hồng lên gối rồi cầu nguyện: “Ngày Valentine tốt lành, trong mơ xin hãy giúp tôi gặp được tình yêu đích thực của mình”.

Ở thời hiện đại, các cô gái Anh dường như không còn duy trì truyền thống này.

 

Mỗi nước lại có cách đón Valentine khác nhau. Nguồn: The Strait Times

Pháp

Được mệnh danh là một trong những quốc gia lãng mạn nhất thế giới nên không có gì ngạc nhiên khi có rất nhiều truyền thống lạ trong ngày Valentine tại Pháp. Truyền thống phổ biến nhất có thể kể đến là trò uneloterie d'amour hay còn gọi là “xổ số tình yêu”. 

Các chàng trai và cô gái còn độc thân sẽ tụ họp lại, ghép đôi một cách bất kỳ và bắt đầu trò chuyện, tìm hiểu nhau. Nếu người con trai không thích đối tượng nữ của mình, anh ta sẽ rời đi giữa chừng để nhường cơ hội cho một người khác. Đến cuối ngày, những cô gái bị bỏ rơi sẽ thực thi nghi lễ hoả thiêu. Họ đốt ảnh và nguyền rủa người con trai đã từ chối mình.

Nghi lễ này chứng thực cho câu nói “Lửa địa ngục cũng không khủng khiếp bằng cơn giận dữ của người phụ nữ bị khinh thường”. Về sau, chính phủ Pháp đã phải ra lệnh cấm chính thức đối với tục lệ ồn ào và có phần khó kiểm soát này.

Đan Mạch và Na Uy

Du nhập từ các nước phương Tây đến Đan Mạch và Na Uy, ngày Valentine không được người dân hai nước hưởng ứng nhiều cho đến mãi thời gian gần đây.

Tuy nhiên, hai quốc gia này vẫn có cách mừng dịp lễ Tình nhân một cách đặc biệt. Theo đó, người phụ nữ sẽ nhận được tấm thiệp gọi là Gaekkebrev trong đó có ghi một bài thơ vui hoặc lời tỏ tình từ một người đàn ông giấu mặt. Người gửi sẽ hé lộ cho người nhận vài gợi ý ví dụ như số chữ cái trong tên của anh ta. Nếu cô gái đoán được danh tính người mến mộ bí mật, cô sẽ nhận được một quả trứng Phục sinh trong lễ Phục sinh sau đó. Ở trường hợp ngược lại, cô gái đã nợ đối phương một quả trứng và cũng phải trao trả lại vào dịp lễ Phục sinh.

Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan

Phụ nữ Nhật Bản vốn nổi tiếng nhút nhát trong chuyện bày tỏ tình cảm. Chính vì vậy, dịp Lễ Tình nhân 14/2 được tạo ra như một cơ hội để họ có thể thể hiện tình cảm với đối phương. Vào ngày này các cô gái thường tặng sô-cô-la cho bạn trai. Để đáp lại, vào ngày 14/3 các chàng trai cũng tặng quà cho bạn gái (quần áo lót, đồ trang sức, quần áo...) kèm theo sô-cô-la với giá trị gấp 2 hoặc 3 lần món quà họ nhận được. Dịp lễ này được gọi là White Valentine (Lễ tình nhân Trắng) và được nhiều quốc gia trong khu vực như Hàn Quốc hay Đài Loan cùng hưởng ứng.


Theo infonet.vn