Kỷ lục gia Thế Ngữ – Đạo diễn "Táo quân HTV" qua đời ở tuổi 82

14-08-2023

(Kyluc-VietKings) Đạo diễn Thế Ngữ, người làm nên những chương trình truyền hình nổi tiếng một thời: Trong nhà ngoài phố, Táo quân, Chuyện thường ngày... đã qua đời vào chiều tối 13/8, thọ 82 tuổi.

Theo đạo diễn Thanh Hiệp – Trưởng ban Lý luận phê bình Hội Sân khấu TP.HCM, sau thời gian điều trị vì bị vỡ mạch máu não, đạo diễn Thế Ngữ đã hồi phục, được đưa về nhà nhưng sau đó sức khỏe không ổn định và ông đã qua đời vào 18 giờ 25 ngày 13/8.

Đạo diễn Thế Ngữ tên đầy đủ là Điền Thế Ngữ, sinh năm 1941 tại Nam Định. Ông làm sân khấu truyền hình từ năm 1971. Năm 1973 ông đoạt giải thưởng chính thức về kịch bản của Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam. Sau đó ông vào Sài Gòn. Những năm 1980, khi TP.HCM phát động phong trào "Tiếng cười sân khấu", Thế Ngữ bắt đầu nổi danh với những chương trình Chuyện đời thường, Táo quân... 

Đạo diễn, KLG Thế Ngữ (1941–2023)

 

Đạo diễn Thế Ngữ là người "khai sinh" ra chương trình Táo quân gây tiếng vang của HTV, cũng là chương trình Táo quân đầu tiên của Việt Nam. Từ kịch bản đầu tiên là Ngọc hoàng du lịch vào năm 1980, đến kịch bản Táo quân cuối cùng trên HTV là Táo ơi nói thật đi vào năm 2011, đạo diễn Thế Ngữ đã trở nên đình đám trong làng truyền hình.

Là người nhạy bén với tính thời sự, đưa những câu chuyện người dân quan tâm vào kịch truyền hình, đạo diễn Thế Ngữ chuyển hóa những vấn đề thời sự thông qua nhân vật Táo, để từ những "ông Táo" của thời kinh tế mới mở cửa, đến khi "ông Táo" nước mình đã vào WTO, những câu chuyện cười duyên dáng với các tình huống xoay quanh Táo đã làm cho cuộc sống cộng đồng ngày càng tốt đẹp hơn.

Đạo diễn Thế Ngữ và các nghệ sĩ tham gia chương trình Táo quân HTV
 

Năm 2014, Đạo diễn Thế Ngữ được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập Kỷ lục "Người sáng tác và đạo diễn nhiều chương trình Táo quân nhất phát sóng trên Đài truyền hình TP.HCM (HTV)".

Ngoài chương trình Táo, đạo diễn Thế Ngữ còn là thành viên sáng lập ra chương trình truyền hình Trong nhà ngoài phố cùng với cố đạo diễn Trần Văn Sáu. Đây là chương trình truyền hình được nhiều người yêu thích và đưa nhiều tên tuổi nghệ sĩ đến gần hơn với công chúng yêu kịch một thời. Đạo diễn Thế Ngữ chính là bậc "khai quốc công thần" tạo dựng nguyên mảng kịch truyền hình của đài truyền hình TP.HCM.

Hài của Thế Ngữ mang tính chất trào phúng, rất sâu cay. Ông không chỉ có công với mảng truyền hình mà còn gầy dựng phong trào tấu hài của thành phố và là bệ đỡ của nhiều nghệ sĩ hài nổi tiếng như Bảo Quốc, Duy Phương, Phú Quý, Mỹ Chi, Nguyên Hạnh, Hồng Vân, Hồng Đào, Thương Tín…

Sự ra đi của người đạo diễn có tâm và đáng mến này đã để lại nhiều tiếc nuối cho nhiều nghệ sĩ, nhất là những người từng gắn bó lâu năm với chương trình Táo quân HTV và Trong nhà ngoài phố cũng như những khán giả bao năm yêu mến những tác phẩm kịch hài hước mà sâu cay của ông.

 

---------------------------------------------------------------------

Thay mặt Ban lãnh đạo Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam cùng Cộng đồng Kỷ lục gia và các Đơn vị sở hữu Kỷ lục trên toàn quốc, xin thành kính phân ưu cùng gia quyến Kỷ lục gia Thế Ngữ vì sự mất mát to lớn này.   

Xin cúi đầu tiễn biệt Kỷ lục gia Thế Ngữ – Người đạo diễn tài hoa trong lòng bao thế hệ khán giả truyền hình...


Ban lãnh đạo VietKings & Cộng đồng Kỷ lục gia Việt Nam