Tổ chức Kỷ lục Việt Nam viếng lễ tang cố Nhà báo - Kỷ lục gia Trần Thanh Phương

09-02-2020

KYLUC.VN - Tang lễ của cố nhà văn, nhà báo, nhà sưu tập, Kỷ lục gia Trần Thanh Phương được tổ chức tại Nhà Tang lễ TP.HCM (25 Lê Quý Đôn, quận 3, TP.HCM). Nhà báo Trần Thanh Phương được biết đến rộng rãi với góc độ của một người làm công tác sưu tầm tư liệu đạt nhiều Kỷ lục Việt Nam.

Cố nhà báo Trần Thanh Phương (1940 - 2020). Ảnh: Khang Nguyễn | Vietkings

 

Sáng ngày 9/2, Đại diện Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã đến viếng tang và chia buồn cùng gia quyến của cố Nhà văn, Nhà báo, Kỷ lục gia Trần Thanh Phương - Thành viên Hội đồng Xác lập Tổ chức Kỷ lục Việt Nam.

Nhà báo Trần Thanh Phương được biết đến rộng rãi với góc độ của một người làm công tác sưu tầm tư liệu đạt nhiều Kỷ lục Việt Nam.  Trong hơn 40 năm trực tiếp làm báo, nhà báo Trần Thanh Phương viết hơn 1.000 bài báo và xuất bản 33 cuốn sách về văn học nghệ thuật, khảo cứu, hồi ký và sưu tầm biên soạn. Đặc biệt, ông và phu nhân là bà Phan Thu Hương đã sưu tầm 650 hình ảnh, bút tích các nhà thơ, nhà văn, được trích chọn trong 700 chân dung và bút tích nhà văn nước ta, và cắt báo dán hơn 200 tập tư liệu báo chí.

 

Đoàn viếng tang KLG Trần Thanh Phương do ông Dương Duy Lâm Viên - GĐ Điều hành làm trưởng đoàn. Ảnh: Khang Nguyễn | Vietkings.

 

Đại diện đoàn có ông Dương Duy Lâm Viên - Tổng thư ký Hội Kỷ lục gia Việt Nam, Giám đốc Điều hành Tổ chức Kỷ lục Việt Nam làm trưởng đoàn; Luật gia Nguyễn Mạnh Quý – Thường trực Hội đồng Xác lập Kỷ lục Việt Nam; cô Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc – Trưởng ban Nội dung Tổ chức Kỷ lục Việt Nam, cô Nguyễn Thị Tường Vân – Trưởng ban Quan hệ Quốc tế và ông Hà Phước Dũng - Phòng Kinh doanh và một số Kỷ lục gia cùng tham dự.

Đến tham dự lễ viếng, đoàn đã thăm hỏi, chia sẻ nỗi buồn cùng với tang quyến cố nhà báo Trần Thanh Phương vì sự mất mát to lớn này.

 

Các thành viên của đoàn viếng tang dâng hương trước linh cữu cố nhà báo, Kỷ lục gia Trần Thanh Phương. Ảnh: Khang Nguyễn | Vietkings

 

Dấu ấn còn mãi của một Nhà báo- Nhà văn- Nhà sưu tầm sở hữu khối tài liệu Kỷ lục

 

Một trong số những hình ảnh cuối cùng của cố nhà báo Trần Thanh Phương được chụp tại nhà riêng dịp Tết Canh Tý (2020). Ảnh: KLG Hồ Đại Phước.

 

Nhà báo Trần Thanh Phương đã bắt đầu tích lũy tư liệu từ năm 1967, khi mới về làm phóng viên báo Nhân Dân. Ngoài cắt dán hàng vạn bài báo theo từng chủ đề, lên đến 120 tập khổ giấy A3, ông còn có tập sách độc bản Đất nước tôi tập hợp hơn 10 nghìn bài báo từ giữa năm 1975 đến tháng 6-2005, chia làm 4 phần nội dung, khổ 120 cm x 80 cm, nặng 87 kg. Ông còn sưu tập chân dung và bút tích 700 nhà văn, nhà thơ, sưu tập những bài viết về một số nhân vật nổi tiếng như Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng, nhà văn Nguyễn Tuân, nhà văn Nguyễn Quang Sáng, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn…

Đặc biệt, cố nhà báo có nhiều tài liệu về các nhà cách mạng tiền bối, trong đó có những bức thư, những di chúc, những trang viết không công bố, hoặc hiện tại không thể công bố mà ông không tặng cho thư viện, là những tài liệu rất chân thực cho người chép sử về sau.

Với những công trình và số lượng sưu tập đồ sộ của mình, ông đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) công nhận 3 kỷ lục quốc gia: "Người có bộ sưu tập bài báo nhiều nhất Việt Nam", "Người có quyển sách sưu tập các bài báo có kích thước lớn nhất Việt Nam" và "Người có bộ sưu tập chân dung và bút tích nhà văn Việt Nam nhiều nhất Việt Nam".

 

Hình ảnh KLG Trần Thanh Phương lúc giới thiệu quyển sách sưu tập "Đất nước tôi" có kích thước 80x120cm, dày 970 trang, nặng 87kg, lưu trữ các bài báo của các tờ báo được xuất bản trong nước, sắp xếp theo trình tự thời gian, sự kiện cụ thể. Ảnh VNP.

 

Sinh thời, Ông đã nhận được nhiều phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước: Huân chương kháng chiến chống Mỹ hạng Nhất; Huân chương lao động hạng Ba; Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng.

 

Tang lễ của cố nhà văn - nhà báo Trần Thanh Phương nhận được sự quan tâm của nhiều cá nhân và gia đình lãnh đạo nhà nước cùng các tổ chức - đơn vị. Ảnh Khang Nguyễn | Vietkings

 

Như đã đưa tin, Kỷ lục gia, Nhà văn, Nhà báo, Nhà sưu tập Trần Thanh Phương qua đời lúc 12 giờ 25 phút ngày 7-2-2020, hưởng thọ 80 tuổi.

Lễ Truy điệu và Lễ động quan sẽ tổ chức lúc 06h30 ngày 10-2-2020. Hài cốt hỏa táng của Ông sẽ được đưa về an táng tại quê nhà xã Phú Tân, huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau.

Kỷ lục gia Trần Thanh Phương sinh ngày 23-9-1940 tại Cà Mau, nguyên là phó tổng biên tập Báo Đại Đoàn Kết, hội viên Hội Nhà báo Việt Nam, hội viên Hội Nhà văn TP HCM.

Ông có rất nhiều ấn phẩm nổi tiếng: "San hô đỏ" (1975), "Trong rừng dẻ hương", "Xứ sở phù sa", "Xa xa mũi đất Cà Mau" (1987), "Về nhà mình xa quá, má ơi!" (2006), "Sài Gòn tầng cao - Sài Gòn tầng thấp" (2000), "Ngòi bút và cây kéo" (2008), "Tuyển tập ngắn" (1975), "Phương Đông" (1980), "Những người còn sống mãi" (1980), "Những trang về An Giang" (1984), "Minh Hải địa chí" (1985), "Bác Tôn của chúng ta" (1988), "Cửu Long địa chí" (1988), "Bác Hồ của chúng ta" (1989), "Trịnh Công Sơn, người hát rong qua các thời kỳ" (2001), "Nghệ sĩ Bạch Tuyết - cải lương Chi Bảo" (2004), "100 sự kiện nổi bật ở TP HCM 1975-2005" (2006), "Nguyễn Quang Sáng với bạn bè" (2010), "Chân dung bằng chữ" (2011), "Huỳnh Văn Tiểng - tình sâu nghĩa nặng" (2012); "Lời cuối với Nhà văn đã đi xa" (2016), "Rượu với văn chương" (2017)...


Tin, ảnh: Duy Khang - Kyluc.vn