Kỷ lục gia Dương Văn Ngộ - “Người viết thư tay xuyên thế kỷ” tại Bưu điện TP.Hồ Chí Minh đã qua đời

03-08-2023

(Kỷ lục) Kỷ lục gia Dương Văn Ngộ - Người viết thư tay lâu năm nhất đã qua đời ngày 01/8/2023, hưởng thọ 94 tuổi. Hình ảnh ông cụ tóc bạc trắng, ăn vận giản dị ngồi một góc khiêm nhường trong Bưu điện trung tâm TP.HCM trở nên thân thuộc với nhiều người dân hơn 30 năm nay sẽ chỉ còn trong hoài niệm... Dương Văn Ngộ - người viết thư thuê lâu năm nhất Việt Nam - đã qua đời tại nhà riêng do tuổi cao sức yếu vào tối qua 1-8-2023, hưởng thọ 94 tuổi.

 

Theo thông tin từ gia đình, ông Dương Văn Ngộ qua đời tại nhà riêng do tuổi cao sức yếu vào tối 01/8/2023, hưởng thọ 94 tuổi. Lễ nhập quan cho ông diễn ra sáng ngày 02/8 tại nhà riêng ở TP.HCM. Linh cữu ông sẽ được đưa đi an táng tại nghĩa trang Hoa viên Bình Dương vào sáng 5/8.

Ông Dương Văn Ngộ sinh năm 1930, làm nhân viên Bưu điện Thị Nghè từ năm 16 tuổi. Từ 1952, ông chính thức làm nhân viên Bưu điện Sài Gòn. Sau khi về hưu vào năm 1990, ông xin được ở lại Bưu điện TP.HCM để viết thư tay cho bà con không biết chữ, cũng như viết thư, dịch thư sang tiếng Anh, tiếng Pháp cho khách gửi đi nước ngoài. 

 

Trong hơn 3 thập kỷ làm nghề viết thư tay, ông đã viết, dịch cả triệu thư, bưu thiếp gửi đi khắp nơi trên thế giới.

 

Thông thạo tiếng Anh và Pháp, ông Ngộ là người chuyển ngữ những bức thư trước khi khách gửi đi nước ngoài. 

 

Cụ Ngộ là người khá nổi tiếng và được ghi nhận là người góp phần vào văn hóa viết thư ở TP.HCM. Ông đã viết hàng ngàn bức thư cho những người có nhu cầu. Những bức thư bằng tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Pháp… tùy theo nhu cầu của khách hàng. Những bức thư từ lời chúc đến tâm sự, trải lòng đều được cụ Ngộ viết đầy súc tích, cảm động. 

 

Trước đây, một phóng viên đến từ Đức đã gọi cụ Ngộ bằng biệt danh là người "Nối thế giới bằng những cánh thư".

 

Nhiều du khách nước ngoài tìm đến Bưu điện TP.HCM ngoài chiêm ngưỡng nét đẹp kiến trúc còn muốn nghe câu chuyện thành phố này từ ông. 

 

Năm 2009, ông Ngộ được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập Kỷ lục Người viết thư thuê lâu năm nhất Việt Nam. 

Lúc sinh thời, ông Ngộ từng chia sẻ, cái nghề này trong tiếng Anh gọi là "public writer", nghĩa là "người viết thư cho công chúng". Cụm từ này dịch sát nghĩa nhất, bởi vì phí dịch vụ là tùy lòng hảo tâm của mỗi người. Mỗi lá thư viết hoặc dịch hộ, ông chỉ nhận của khách 10.000 – 15.000 đồng. Với chừng ấy năm viết thư thuê, ông luôn giữ cho mình những nguyên tắc được xem như đạo đức của nghề nghiệp. Đó là phải chính xác, chuẩn mực, không thêm bớt, viết đúng những gì khách yêu cầu và tuyệt đối giữ bí mật. Ông tâm sự, nghề viết thư thuê cho ông một tài sản rất lớn, đó là những cảm xúc dạt dào và thầm kín nơi đáy tim người gửi.

Vào cuối năm 2020, ông thôi làm việc ở bưu điện do tuổi cao sức yếu. Hình ảnh ông cụ tóc bạc trắng, ăn vận giản dị ngồi một góc khiêm nhường trong Bưu điện trung tâm TP.HCM trở nên thân thuộc với nhiều người dân TP.Hồ Chí Minh hơn 30 năm nay. Từ góc nhỏ đó, những lá thư tay được ông dành hết tâm sức viết tỉ mẩn, là cầu nối cho không biết bao nhiêu người khắp nơi trên thế giới. Bằng sự hiểu biết của mình, ông còn chia sẻ đến du khách trong và ngoài nước những câu chuyện về thành phố, về công việc mình đang làm.

--------------

Thay mặt Ban lãnh đạo Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam cùng Cộng đồng Kỷ lục gia và các Đơn vị sở hữu Kỷ lục, xin thành kính phân ưu cùng gia đình Kỷ lục gia Dương Văn Ngộ vì sự mất mát này.

Xin cúi đầu tiễn biệt Kỷ lục gia Dương Văn Ngộ - “Người viết thư tay xuyên thế kỷ”...


Ban lãnh đạo VietKings & Cộng đồng Kỷ lục gia Việt Nam