WorldKings chính thức chọn ĐỈNH EVEREST làm Biểu tượng ý chí của Kỷ lục gia Thế giới

02-06-2020

(Kyluc.vn) Theo thông tin mới nhất, từ tháng 05/2020, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức chọn đỉnh Everest làm Biểu tượng ý chí cho cộng đồng Kỷ lục gia Thế giới như một mối liên hệ về giá trị đỉnh cao của thiên nhiên và nhân loại. Hành trình chinh phục Everest cũng như hành trình trở thành một Kỷ lục gia Thế giới là tượng trưng cho những gian khó – khắc nghiệt mà nhà leo núi cũng như Kỷ lục gia dành cả đời nỗ lực để đặt chân tới.

Dưới đây là thông điệp của WorldKings:

 

Đỉnh Everest làm Biểu tượng ý chí của Kỷ lục gia Thế giới - Nguồn: http://worldkings.org/

 

ĐỈNH EVEREST – NÓC NHÀ THẾ GIỚI, THÁCH THỨC KHÁM PHÁ

KỶ LỤC GIA THẾ GIỚI – CHINH PHỤC ĐỈNH CAO, TINH HOA HỘI TỤ

 

Mỗi người sinh ra trong đời đều mang một sứ mệnh, nhưng chỉ có ít người trong số đó có thể trở thành cánh chim đại bàng đầu đàn, tung cánh bay cao bất chấp gió bão của nghịch cảnh và thử thách chất chồng. Trên thực tế, gió bão càng làm đôi cánh đại bàng thêm mạnh mẽ và giúp nó bay cao hơn. Đó là chú chim đại bàng dũng mãnh nhất, đủ sức mạnh và bản lĩnh để vút lên trở thành cánh chim chinh phục.

Con người cũng vậy, người tiến xa nhất luôn là người sẵn sàng hành động và chấp nhận thách thức…

 

CHINH PHỤC ĐỈNH EVEREST: HÀNH TRÌNH CỦA TẬN CÙNG KHẮC NGHIỆT

 

Đỉnh Everest nằm giữa biên giới Nepal và Tây Tạng (Trung Quốc), thuộc dãy Himalaya hùng vĩ. Người Nepal gọi đỉnh núi này là Sagarmatha, nghĩa là “Trán trời”. Còn người Tây Tạng gọi đó là Chomolangma tức “Thánh mẫu vũ trụ”. Được xem là “nóc nhà của thế giới”, đây là đỉnh núi cao nhất trên Trái đất so với mực nước biển, tính đến thời điểm hiện tại đỉnh núi này cao 8.848 mét.

Núi Everest là nơi có môi trường khắc nghiệt nhất hành tinh. Khí hậu của nơi đây đầy chết chóc. Ngày ấm nhất nhiệt độ khoảng -19oC (tháng 7) trên đỉnh, nhưng vào tháng 1 thì nhiệt độ trên đỉnh rơi vào -36oC. Bão có thể đến bất cứ lúc nào và nhiệt độ có thể rớt nhanh không dự đoán được. Đỉnh Everest cao đến nỗi nó đạt điểm giới hạn thấp nhất của gió xoáy, và tạo ra những cơn gió tốc độ 160km/giờ. Mưa tuyết rơi vào những tháng mùa hè cho nên khả năng bỏng lạnh sẽ rất cao.

 

 

Kể từ khi loài người chính thức chinh phục được đỉnh cao Everest vào ngày 29 tháng 5 năm 1953, cho đến nay đã 67 năm, thế nhưng việc khám phá, chinh phục được ngọn núi này vẫn là khát khao và mục tiêu của hàng triệu nhà leo núi trên toàn thế giới. Nhưng có một thực tế là không phải ai cũng có thể vượt qua, bằng chứng là có những người đã vĩnh viễn gửi thân mình lại trong tuyết lạnh vùng núi Himalaya. Niềm khát khao, hi vọng của một ước mơ không bao giờ trở thành hiện thực. Bởi thế ngọn núi này còn có biệt danh là “Sự yên nghỉ vĩnh hằng”.

Đối với giới khoa học và những tay leo núi nghiệp dư, khi chạm đến “vùng tử thần” (cao trên 8.000m) là gần như chạm vào “ngưỡng chết”. Tại vị trí này, oxy là thứ trở nên xa xỉ và đắt đỏ nhất đối với lá phổi của con người. Chặng đường chinh phục nóc nhà thế giới còn trùng điệp những hiểm nguy, thách thức khác mà con người nhỏ bé không thể lường hết được. Đó là từng đợt bão tuyết gào thét, vực sâu không đáy, cái lạnh buốt đến cắt da cắt thịt hay sự tuyệt vọng cùng cực trong nỗi sợ hãi phải bỏ mạng tại nơi hoài bão còn dang dở…

Cực kỳ khắc nghiệt là thế nhưng ngọn núi tuyết bên dãy Himalaya hùng vĩ này luôn hấp dẫn du khách khắp nơi trên thế giới. Họ khát khao được chạm tay vào đỉnh cao này, một lần thu vào tầm mắt quang cảnh ngoạn mục xung quanh của một thắng cảnh vĩ đại, để cảm thấy được niềm tự hào chinh phục thiên nhiên và cảm giác vượt lên chính mình.

 

 

Nhưng cũng như William Arthur Ward từng nói: “Người leo núi giàu kinh nghiệm không sợ hãi trước ngọn núi - nó truyền cảm hứng cho anh ta. Người thắng cuộc bền bỉ không nản lòng trước rắc rối - nó thách thức anh ta. Những ngọn núi được tạo ra để bị chinh phục; nghịch cảnh được thiết kế để bị đánh bại; rắc rối xuất hiện để được giải quyết. Chinh phục một ngọn núi vẫn tốt hơn chinh phục hàng ngàn quả đồi thấp” . Có lẽ vì thế, dù xác định việc có thể một đi không trở lại, có thể phải đánh đổi tính mạng khi dành kiệt cùng sức lực, để có được cho mình ít phút cuộc đời đầy huy hoàng khi đứng ở vị trí “nóc nhà của thế giới”, đỉnh Everest vẫn đã, đang và sẽ tiếp tục chứng kiến nhiều thế hệ các nhà leo núi, các nhà thám hiểm đến từ khắp nơi trên thế giới, mang trong mình nhiệt huyết để thử thách bản thân ở giới hạn cao nhất và để một lần trong đời ghi tên mình vào sử sách. Hành trình của tận cùng khắc nghiệt ấy biến ranh giới giữa sự sống - cái chết không còn tồn tại.

Ở đỉnh cao ấy, họ sẽ thấm thía hơn hết, sự thành công có giá bằng cả tính mạng. Nhưng thiên nhiên, dù khắc nghiệt đến mấy, những người đủ bản lĩnh, đủ sức mạnh vẫn có thể vượt qua…

Ở mỗi con người chúng ta đều mang trong mình những giới hạn, một khi đã bứt phá được giới hạn ấy, họ sẽ có thể cảm nhận được niềm hạnh phúc dâng lên đến tột cùng nơi trái tim có dòng máu nóng đang chảy.

Everest, chốn thiên đường của những ý chí được tôi luyện đến tận cùng cũng được xem là “nấm mồ” lạnh giá. Thế nhưng, “nấm mồ” ấy không thể nào vùi chôn được những trái tim nhiệt huyết! Giống như Reinhold Mesner, một nhà leo núi nổi tiếng đã từng nói: “Tôi không leo lên Everest để chết, tôi chinh phục nó để thấy mình được sống mãi!”

 

CHINH PHỤC KỶ LỤC THẾ GIỚI

“BIỂN LẶNG SẼ CHẲNG TẠO NÊN NGƯỜI THỦY THỦ TÀI BA”

   

Ngạn ngữ Châu Phi từng nói như thế để nói về những người chiến thắng trong môi trường khắc nghiệt. Cũng như cây sồi càng trở nên mạnh mẽ trong gió ngược và kim cương hình thành dưới áp lực, việc tạo lập cho mình những thành tựu là đỉnh cao nhân loại không hề dễ dàng. Không sai khi nói rằng, đó là một HÀNH TRÌNH TRỌN ĐỜI.

Đối với một người, việc chinh phục những đỉnh cao ở một quốc gia để trở thành Kỷ lục gia đã rất khó, chinh phục những cột mốc để trở thành Kỷ lục gia Thế giới càng khó khăn gấp bội. Hành trình ấy chỉ dành cho những ai nỗ lực trọn đời, dám hy sinh, dám đứng lên từng chính những thất bại để vươn ra biển tri thức của nhân loại.

 

 

Mỗi một Kỷ lục gia, hơn hết đều xác định rằng chẳng có vinh quang nào trải đầy hoa hồng, chẳng có thành công nào dễ dàng đến với những ai ngừng chiến đấu, ngừng cố gắng. Thách thức của đời người là vượt qua. Bí mật của đời là dám làm. Chỉ qua trải nghiệm thử thách và gian khổ mà tâm hồn mới trở nên mạnh mẽ hơn, hoài bão hình thành và lúc đó thành công đạt được. Để chạm tay đến giấc mơ Everest, những nhà leo núi phải dành ra hàng tháng, có khi hàng năm cho quá trình chuẩn bị, tập luyện nâng cao thể lực, trau dồi kinh nghiệm leo núi cũng như kỹ năng sinh tồn,.. và Ý CHÍ, yếu tố quan trọng quyết định sự thành bại của cuộc hành trình.

Con đường chinh phục Kỷ lục Thế giới cũng vậy, thành tựu đạt được là sự đánh đổi cho những nỗ lực vượt bậc, dám đương đầu để tìm những giá trị tinh hoa nhất. Cũng như việc chinh phục đỉnh Everst, để trở thành Kỷ lục gia Thế giới là điều chưa bao giờ dễ dàng. Có người dùng tới nửa đời người, có người dùng cả đời người mới đạt được. Nhưng có những người mãi mãi không thể bước qua giới hạn của bản thân.

Trước khi trở thành Kỷ lục gia Thế giới, mỗi một Kỷ lục gia ở các quốc gia là một bản nhạc đầy thanh âm, là kết tinh của những giá trị tiêu biểu mà họ đã dày công vun đắp, sáng tạo suốt một đời lao động không nghỉ. Họ đại diện cho cả quốc gia, là cộng đồng của những tấm gương về sự nỗ lực, sáng tạo và cống hiến trọn đời.

Kỷ lục gia Thế giới – Họ là một cộng đồng tràn đầy nhiệt huyết, hoài bão, ý chí kiên cường, bền bỉ theo đuổi chuyến hành trình sáng tạo, tạo lập tinh hoa. Nỗ lực ấy không chỉ khẳng định tài năng của riêng họ mà còn làm rạng danh quốc gia, dân tộc như những lá cờ tự hào tung bay trên đỉnh Everest dành cho những ai chiến thắng. Những giá trị mà Kỷ lục gia mang lại dù trải qua thời gian – không gian vẫn luôn vẹn nguyên và phát huy giá trị, trở thành kho tàng vô giá truyền lại cho thế hệ mai sau trên toàn thế giới.

Đỉnh Everest cao nhất thế giới nhưng vẫn không ngừng cao lên. Các nhà khoa học trái đất dự đoán núi Everest từ 50 đến 60 triệu năm tuổi, vẫn “khá trẻ tuổi” so với những núi khác. Đỉnh được tạo thành bởi sự va chạm hai mảng lục địa Ấn và Á-Âu khiến những phần đá được đẩy lên tạo ra đỉnh núi cao nhất trái đất. Quá trình đẩy lên vẫn đang xảy ra khiến đỉnh Everest vẫn có thể cao thêm mỗi năm. Một Kỷ lục gia Thế giới dù đã đạt tới đỉnh cao nhất vẫn không ngừng nỗ lực, không ngừng để tiếp tục tạo lập nên những giá trị mới. Cách thức một người chọn làm thế nào để leo núi cũng như cách thức để một người bình thường trở thành Kỷ lục gia thế giới phản ánh rõ nét sự sáng tạo trong kỹ năng và thực hành.

 

“Everest theo một cách nào đó là một bức tranh còn trống chưa vẽ” (Cory Richard). Bức tranh về Kỷ lục Thế giới cũng vậy, luôn còn những khoảng trống để dành cho những người nổi bật nhất, sáng tạo nhất, nỗ lực nhất, kiên cường nhất.

 

Chính những mối liên hệ tương đồng đó, từ tháng 5/2020, Đỉnh Everest chính thức được Liên minh Kỷ lục Thế giới – WorldKings chọn làm Biểu tượng cho Ý CHÍ của cộng đồng Kỷ lục gia Thế giới như một mối liên hệ về giá trị đỉnh cao của thiên nhiên và nhân loại. Hành trình chinh phục Everest cũng như hành trình trở thành một Kỷ lục gia Thế giới là tượng trưng cho những gian khó – khắc nghiệt mà nhà leo núi cũng như Kỷ lục gia dành cả đời nỗ lực để đặt chân tới.

Con đường phía trước dù còn dài không phải lý do để chúng ta đi chậm lại. Có nhiều việc để làm không phải lý do để chúng ta thấy nản lòng. Đường càng dài và gian khó thì càng tràn đầy cơ hội. Chỉ cần chúng ta đừng quên bước đi mạnh mẽ và tự tin. Chỉ khi dám dấn thân, chúng ta mới có thể bắt đầu, để học tập, để tôi luyện, để trưởng thành, để tìm những con đường mới cho riêng mình, để chạm tay vào đỉnh vinh quang và khắc tên mình mãi mãi trong cuộc đời. Hãy thấy biết ơn rằng con đường dài và đầy thử thách, bởi đó là nơi bạn sẽ tìm thấy những điều tốt đẹp nhất mà cuộc đời có thể cho bạn!!!

Đó cũng chính là những nhắn gửi của WorldKings dành cho những thế hệ Kỷ lục gia Thế giới hôm nay và tương lai.


Quỳnh Ngọc (Biên dịch) - Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (WorldKings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ